เช็คความรู้ภูมิศาสตร์กันหน่อย! กับ 7 ประเทศ 7 ชื่อที่คนส่วนใหญ่ไม่คุ้นเคย รู้หรือไม่ว่าคือที่ไหน!?

ในหลายประเทศ จากทั่วทุกมุมโลก มักมีชื่อสากลที่นานาชาติต่างรู้จัก และมีชื่อเรียกเฉพาะ ที่น้อยคนนักจะรู้ว่าหมายถึงที่ไหน

 

ถ้าหากคุณเป็นนักท่องเที่ยวตัวยง หรือเป็นคนที่มีความรู้รอบตัวแบบสุดยอด เราขอท้าให้คุณ มาลองทายชื่อประเทศเหล่านี้!!

 

Kingdom of eSwatini

เฉลย : ประเทศสวาซิแลนด์

การประกาศเปลี่ยนชื่อประเทศของกษัตริย์สวาซิแลนด์เกิดขึ้นภายในงานเฉลิมฉลอง 50 ปีการประกาศเอกราชของประเทศ และยังเป็นงานฉลองพระชนมายุครบ 50 พรรษาของพระองค์ด้วย

สาเหตุเกิดจากไม่ต้องการให้เกิดความสับสนกับประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ซึ่งเรื่องนี้ ประชาชนภายในประเทศบางกลุ่มต่างก็ไม่พอใจ เนื่องจากเห็นว่ากษัตริย์ควรให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจมากกว่า

 

Republic of North Macedonia

เฉลย : ประเทศมาซิโดเนีย

เมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา รัฐสภาของมาซิโดเนียได้อนุมัติแผนการที่จะลงประชามติเกี่ยวกับการเปลี่ยนชื่ออย่างเป็นทางการเป็น Republic of North Macedonia

การโหวตจะเกิดขึ้นภายในปลายเดือนกันยายนนี้ ชาวมาซิโดเนียบางคนไม่สนับสนุนการเปลี่ยนแปลงนี้ และเรียกมันว่า “การโจมตี” เกี่ยวกับอัตลักษณ์ของประเทศ

 

Sverige

เฉลย : ประเทศสวีเดน

Svierge มาจากคำว่า Swerike ตั้งแต่ช่วงปลายศตวรรษที่ 13 หมายถึงภูมิภาคสวีเดนดั้งเดิม เป็นคำที่ใช้เรียกมาตั้งแต่ยุคกลาง

 

Nippon หรือ Nihon

เฉลย : ประเทศญี่ปุ่น

เนื่องจากในภาษาญี่ปุ่น คำว่า Japan นั้นหมายถึง “ขนมปังที่ดี” ชาวญี่ปุ่นจึงไม่ใช้คำนี้เรียกตัวเอง แต่จะแทนว่า Nippon หรือ Nihon มากกว่า

จากบันทึกพบว่า ในช่วงศตวรรษที่ 17 ญี่ปุ่นเรียกตัวเองว่า ‘Wa’ หรือ ‘Yamato’ ก่อนจะเปลี่ยนเป็น Nihon จากการติดต่อกับจีน แล้วต่อมา รัฐบาลก็ประกาศใช้คำว่า Nippon เป็นชื่ออย่างเป็นทางการ

 

Hellenic Republic

เฉลย : ประเทศกรีซ

ชื่อสมัยใหม่และชื่อแบบโบราณของกรีซคือ Hellas หรือ Hellada แต่ชื่ออย่างเป็นทางการคือ Hellenic Republic หรือ ‘Heliniki Dimokratia’

ส่วนชื่อกรีซ มาจากภาษาละตินนั่นคือคำว่า Graecia ซึ่งชาวโรมันใช้ หมายถึง ‘ดินแดนของชาวกรีก’

 

Suomi

เฉลย : ประเทศฟินแลนด์

ชื่อ Suomi เป็นชื่อในภาษาฟินแลนด์ ตัวอักษร Finnic เดิมไม่ได้มี ‘f.’ หลายคนเชื่อว่าคำว่าฟินแลนด์มาจากสวีเดนในราวๆ ศตวรรษที่ 12 เนื่องจากฟินแลนด์อยู่ภายใต้การควบคุมของสวีเดนเป็นเวลาประมาณ 700 ปี

 

Czechia

เฉลย : สาธารณรัฐเช็ก

ความจริงแล้ว Czechia เป็นชื่ออย่างเป็นทางการของสาธารณรัฐเช็ก แต่กลับไม่ค่อยมีใครใช้คำนี้ในการเรียก

ที่มาก็มาจากความพยายามที่จะทำให้ผุ้ใช้ภาษาอังกฤษเรียกได้ง่ายขึ้น ในปี 2016 รัฐบาลจึงได้ลงทะเบียนชื่อเวอร์ชันสั้น Czechia เพื่อใช้เป็นชื่อทางการ ทว่าเนื่องจากมันเป็นสิ่งใหม่ ผู้คนจึงยังใช้ชื่อเดิมเพราะความไม่คุ้นชิน

 

เป็นยังไงกันบ้าง! มีใครรู้คำตอบทั้งหมดมั้ย? ชื่อเหล่านี้แม้ว่าจะไม่ได้ใช้กันทั่วไป แต่ก็เป็นความรู้รอบตัวที่น่าสนใจนะ :)

 

ที่มา:  masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ