แนะ 10 เคล็ดลับเตรียมตัวสอบอย่างไร ให้สอบผ่านฉลุย แบบไม่ต้องกลัวตก!!

การเรียนหนังสือก็ต้องคู่กับการทำข้อสอบ หลายๆ คนเตรียมตัวสอบไม่ค่อยจะทัน จะสอบทีไรก็อ่านไฟลนก้นทุกที ได้แต่กลุ้มใจว่าจะทำวิธีไหนให้ตัวเองสอบผ่านและได้คะแนนดีๆ กันนะ

วันนี้เราก็มีบทความที่เป็นประโยชน์สำหรับคนที่กำลังเตรียมตัวสอบค่ะ อ่านจบแล้วรับรองเลยว่า การสอบให้ได้คะแนนดีๆ จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ถ้าคุณทำตาม 10 เคล็ดลับเกี่ยวกับการเตรียมตัวก่อนทำข้อสอบที่เราได้แนะนำในวันนี้ ลองเอาไปใช้กันดูนะคะ

 

 

1. ให้เวลาในการเรียนรู้กับตัวเอง

อย่าอ่านหนังสือแค่วินาทีสสุดท้ายก่อนสอบเพราะนั่นไม่ใชวิธีที่ดีที่จะช่วยให้คุณทำข้อสอบได้เลย คุณต้องลองจัดตารางเวลาเพื่อให้เวลาตัวเองในการเรียนรู้ และวางแผนว่าคุณต้องสอบกี่วิชา ในแต่ละวิชาคุณมีเวลาอ่านกี่วัน เพื่อให้ตัวคุณเองไม่เครียดกับการสอบจนเกินไป

 

2. จัดมุมอ่านหนังสือไว้ให้ตัวเอง

ลองจัดมุมอ่านหนังสือที่มีพื้นที่ในการวางหนังสือต่างๆ และมีที่นั่งสบายๆ เอื้อต่อการเรียนรู้ของคุณ บางทีที่เงียบๆ หรือการเปิดเพลงคลอเบาๆ ระหว่างอ่านหนังสืออาจจะเป็นวิธีสร้างสมาธิในการอ่านอีกทางหนึ่งของคุณก็ได้

 

3. ใช้แผนภูมิและแผนผังเป็นตัวช่วยในการเรียนรู้

เริ่มจากการอ่านหนังสือวิชาที่จะใช้สอบ จากนั้นให้เขียนหัวข้อและความรู้ที่คุณอ่านลงบนกระดาษ จากนั้นก็ลองเก็งว่าประเด็นไหนที่จะออกสอบ และสรุปออกมาในรูปแบบของแผนภูมิและแผนผัง จะช่วยให้คุณสามารถจดจำได้ง่ายขึ้น

 

4. ฝึกทำโจทย์จากข้อสอบเก่าๆ

วิธีนี้เป็นหนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดเพราะจะทำให้คุณสามารถเดาแนวคำถามที่จะออกสอบได้ รวมทั้งจะทำให้คุณคุ้นเคยกับข้อสอบในแต่ละส่วนอีกด้วย

 

5. ลองอธิบายคำตอบให้คนอื่นๆ ฟัง

ลองอธิบายคำตอบจากการทำโจทย์ของคุณให้คนรอบข้างอย่าง พ่อ แม่ หรือพี่ น้องของคุณ จะช่วยให้คุณได้ทบทวนความรู้ที่มีอยู่และเป็นการจัดระบบความรู้ให้คุณสามารถจุเรื่องราวในหนังสือได้เพิ่มมากขึ้นอีก

 

6. นัดติวหนังสือกับกลุ่มเพื่อนๆ

การติวหนังสือกับเพื่อนๆ จะทำให้คุณได้แลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นและความรู้เกี่ยวกับข้อสอบที่จะออก หากคุณอ่านไปเรื่อยๆ แล้วเกิดข้อสงสัย คุณก็สามารถหันไปถามเพื่อนๆ ของคุณได้

 

7. หยุดพักจากการอ่านหนังสือเป็นช่วงๆ

การอ่านหนังสือติดต่อกันหลายชั่วโมงจะทำให้คุณรู้สึกล้า การเลือกเวลาในการอ่านหนังสือและการจัดเวลาพักเป็นช่วงๆ จะช่วยให้คุณมีเวลาผ่อนคลายและมีประสิทธิภาพในการอ่านดีขึ้น

 

8. เพิ่มพลังด้วยอาหารบำรุงสมอง

อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการเช่น ปลา ถั่ว โยเกิร์ตและผลไม้ จะช่วยบำรุงสมองและเพิ่มประสิทธิภาพในการจดจำของคุณให้ดีมากยิ่งขึ้น

 

9. วางแผนในการสอบทุกครั้ง

คุณต้องวางแผนในการสอบทุกครั้ง โดยก่อนที่จะถึงวันสอบคุณต้องวาางแผนการเดิน เช็คเวลาและห้องสอบให้แน่นอน ที่สำคัญต้องไปถึงสถานที่สอบให้ตรงเวลาเสมอ

 

10. ดื่มน้ำเยอะๆ

สุดท้ายนี้… การดื่มน้ำเยอะๆ ตลอดช่วงสอบจะช่วยในการทำงานของสมอง ให้คุณมีพลังสมองที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

ที่มา:  topuniversities

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ