10 ของใช้รอบตัว ที่ไม่ควรทำความสะอาดบ่อยเกินไป เพราะอาจเกิดความเสียหายได้

สิ่งของบางอย่าง หรืออวัยวะร่างกายบางส่วนจำเป็นที่จะต้องทำความสะอาดอยู่เสมอ แต่ไม่ควรบ่อยจนเกินไป เพราะแทนที่จะเป็นการถนอมสิ่งเหล่านั้นให้สามารถใช้งานได้นาน กลับกลายเป็นการลดอายุการใช้งาน หรือสร้างความเสียหายได้

สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าอะไรที่ไม่ควรทำความสะอาดบ่อยจนเกินไปนั้น มาเรียนรู้ไปพร้อมๆ กันด้านล่างนี้เลย!

 

1. กระจก

การทำความสะอาดกระจกบ่อยจนเกินไป ถึงขนาดที่ไม่ให้มีรอบนิ้วมือแม้แต่รอยเดียวเปื้อนอยู่นั้น ความชื้นจากน้ำยาทำความสะอาดกระจกจะทำให้ด้านหลักระจกเกิดความชื้น และทำให้กาวด้านหลังสึกเร็วขึ้น

 

2. ผ้าเช็ดอเนกประสงค์

เพื่อเป็นการประหยัดเวลา จึงควรซักผ้าเช็ดอเนกประสงค์ที่ใช้ในครัวนั้น 2-3 วัน ต่อครั้ง ไม่ควรซักทุกวัน แต่หากมีคราบเลอะเทอะจำนวนมากก็สามารถซักได้

 

3. พรม

การล้างพรมบ่อยๆ สามารถสร้างความเสียหายให้พรมได้ ส่วนผสมของสบู่จะไปทำลายเนื้อผ้า และยางอาจจะหลุดออกได้ง่าย เพราะฉะนั้นควรใช้น้ำยาทำความสะอาดที่ไม่แรงเกินไปซักพรม

 

4. เฟอร์นิเจอร์ไม้

ไม่ควรทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นประจำทุกวัน เพราะน้ำยาทำความสะอาดจะไปทำความเสียหายให้เนื้อไม้ และการพ่นแวกซ์เป็นประจำจะทำให้เกิดการสะสมฝุ่นละออง และสิ่งสกปรกมากขึ้น วิธีที่ดีที่สุดคือทำความสะอาด 1-2 ครั้ง/เดือน

 

5. ชุดสูท

การซักรีดสูทบ่อยเกินไปจะทำให้สูทเสียทรง และเป็นการทำร้ายเนื้อผ้า

 

6. กางเกงยีนส์

ผ้ายีนส์ทั้งเสื้อ และกางเกงควรทำสะอาดให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะหากซักบ่อยๆ สียีนส์จะซีด และเนื้อผ้าจะเสื่อมสภาพได้ง่าย

 

7. เสื้อชั้นใน

การซักเสื้อชั้นในบ่อยๆ จะทำให้เสื้อเสียทรง รวมทั้งอาจเกิดความเสียหายกับฟองน้ำด้านในได้

 

8. มือ

เราควรล้างมือก่อนกินข้าว และหลังจากเข้าห้องน้ำ แต่ไม่ควรล้างบ่อยจนเกินไป การล้างมือบ่อยๆ จะทำให้ผิวแห้งกร้าน เกิดรอยแตกบนมือ และอาจจะทำให้ร่างกายไม่สามารถทนต่อแบคทีเรียบางชนิดได้

 

9. รถยนต์

การล้างรถยนต์บ่อยเกินไปจำทำลายสีรถ และทำให้เกิดรอยขีดข่วนเล็กๆ ที่เกิดจากวัสดุที่ใช้ล้าง วิธีที่ดีที่สุดคือควรล้างเดือนละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอ

 

10. ผม

ข้อมูลอ้างอิงจากอ้างอิงจากเว็บไซต์ WebMD รายงานว่า การสระผมทุกวัน หรือสระบ่อยเกินไปนั้น จะทำให้แชมพูไปทำลายน้ำมันกับโปรตีนที่มีอยู่ในธรรมชาติของเส้นผม ทำให้เส้นผมของเราแห้ง และหยาบกระด้างเร็วกว่าปกติ

 

ที่มา:  www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ