10 เรื่องจริงของ “ชาร์ลี แชปลิน” ดาวตลกคนดัง ที่แม้จะจากไป แต่โลกก็ไม่ลืม…

ชาร์ลี แชปลิน คือนักแสดงตลกที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก หนึ่งบทบาทที่ทำให้เขากลายเป็นที่จดจำคือเล่นเป็นคนจรจัดใน The Tramp เป็นบุคคลผู้ปฏิวัติในวงการภาพยนตร์ ทั้งยุคเงียบและยุคที่มีการกล่าวขานเป็นอย่างมาก

ชาร์ลี แชปลินเป็นทั้งผู้กำกับ เขียนบท อำนวยการสร้าง และแสดงเอง ภาพยนตร์ของเขาได้รับความสนใจพอๆ กับชีวิตส่วนตัว

แชปลินสมรสกับหญิงสาววัยรุ่น และเป็นมีลูกถึง 11 คน แม้การการเปิดเผยความเห็นเรื่องการเมืองทำให้เขาต้องออกไปจากอเมริกา ในปี 1952 แต่ผลงานทางฮอลีวูดก็ยังคงแจ้งเกิดได้เป็นอย่างดี

 

 

1. เขาร่วมงานกับผู้หญิงที่เป็นผู้ผลิตภาพยนตร์

ซึ่งเพื่อนร่วมงานของชาร์ลี แชปลินคือ Mabel Normand นักแสดงหญิงในยุคภาพยนตร์เงียบ และเป็นทั้งนักเขียน โปรดิวเซอร์ และผู้กำกับ ร่วมงานแสดงกับชาร์ลี แชปลินจำนวน 12 เรื่อง

 

2. เขาเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง BIG TIME MOVIE STUDIO

ในปี 1919 แชปลินและเพื่อนผู้ร่วมสร้างภาพยนตร์ได้แก่ ดั๊กลาส แฟร์แบงส์, แมรี พิคฟอร์ด, ดี. ดับเบิลยู กริฟฟิท ร่วมก่อตั้ง United Artists ขึ้นมาเพื่อใช้เป็นเงินทุนในการสร้างภาพยนตร์ของตัวเอง เพื่อที่จะสามารถควบคุมการสร้างสรรค์ได้

 

3. ชาร์ลี แชปลินเป็นผู้ประพันธ์เพลงสำหรับภาพยนตร์ในหลายๆ เรื่องของเขา

นอกจากบทบาทการเป็นนักแสดงแล้ว แชปลินยังได้แต่งเพลงประกอบในภาพยนตร์อีกหลายเรื่อง เช่น เพลง Smile ในเรื่อง Modern Times และได้รับรางวัลออสการ์สาขาดนตรีประกอบยอดเยี่ยมจากเรื่อง Limelight ในปี 1973

 

4. เขาเป็นผู้รักความสมบูรณ์แบบ

นี่จึงเป็นเหตุผลที่ชาร์ลี แชปลินลงมือทำอะไรด้วยตัวเอง อย่างเช่นตอนที่เขาทำการแคสต์นักแสดงหญิง เวอร์จิเนีย เชอร์ริลล์ สำหรับเรื่อง City Lights โดยให้พูดคำว่า “Flower, Sir” ซึ่งทั้งเรื่องพูดแค่สองคำ แต่เขาให้เธอทำซ้ำถึง 342 ครั้ง

 

5. ถูกกล่าวหาในชั้นศาลว่าเป็นพ่อของเด็ก

ในปี 1940 นักแสดงหญิงโจน แบร์รี ถูกกล่าวหาว่ามีความสัมพันธ์กับแชปลิน กระทั่งในปี 1943 แบร์รี่ได้ให้กำเนิดลูกสาวโดยบอกว่าแชปลินเป็นพ่อ ซึ่งแชปลินปฏิเสธเสียงแข็ง แม้ผลการทดสอบความเป็นพ่อลูกออกมาว่าเขาไม่ได้พ่อของเด็ก แต่ในสมัยนั้นการทดสอบไม่เป็นที่ยอมรับสำหรับศาลแคลิฟอร์เนีย คณะลูกขุนจึงสรุปว่าแชปลินเป็นพ่อของเด็ก ไม่เพียงแต่ชื่อเสียงที่ถูกทำลาย เขายังต้องจ่ายค่าเลี้ยงดูบุตรด้วย

 

6. ได้รับรางวัลออสการ์เกียรติยศ ในปี 1972

ในปี 1972 ชาร์ลี แชปลินกลับมายังสหรัฐอเมริกาอีกครั้งในรอบ 20 ปี เพื่อเข้าร่วมรับรางวัลออสการ์เกียรติยศ พร้อมด้วยเสียงปรบมือต้องรับอย่างกึกก้อง เขากล่าวอย่างสุดซึ้งว่า “ขอขอบคุณสำหรับการให้เกียรติเชิญผมมาในวันนี้ พวกคุณทุกคนเป็นคนยอดเยี่ยมและน่ารักที่สุด”

 

7. นักดาราศาสตร์ชาวรัสเซียตั้งชื่อดาวเคราะห์น้อยตามเขา หลังจากที่ชาร์ลี แชปลินถึงแก่กรรม

ในปี 1981 นักดาราศาสตร์ชาวรัสเซียชื่อ Lyudmila Georgievna Karachkina ผู้ค้นพบดาวเคราะห์น้อยกว่า 100 ดวง ซึ่งได้ตั้งชื่อหนึ่งในดาวเหลล่านั้นว่า 3623 Chaplin

 

8. มีเทศกาล CHARLIE CHAPLIN FILM จัดขึ้นทุกปี

ในปี 2011 ที่ Ring of Kerry ประเทศไอร์แลนด์ได้จัดงานเทศกาล Charlie Chaplin Comedy Film Festival ซึ่งจัดขึ้นในเดือนสิงหาคมของทุกปี และเป็นเมืองที่เขาและครอบครัวมักใช้เวลาร่วมกันในช่วงฤดูร้อน

 

9. บ้านหลังแรกของเขาในสวิสเซอร์แลนด์ได้กลายเป็นพิพิธภันฑ์

ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมชีวิตการทำงานของชาร์ลี แชปลิน และในช่วงปีที่ผ่านมามีผู้เข้าชมประมาณ 300,000 คน

 

10. มีคนขุดศพของเขาขึ้นมาเพื่อเรียกค่าไถ่

ชาร์ลี แชปลินดาวตลกผู้ทรงอิทธิพลของวงการภาพยนต์ถึงแก่กรรมในวันคริสต์มาส ปี 1977 และสามเดือนต่อมาก็มีผู้ขุดศพขึ้นมาเพื่อเรียกค่าไถ่กับภรรยา คนร้ายถูกตำรวจจับกุมได้ในเวลาต่อมา และศพได้นำไปฝังใหม่ที่สุสานในเมือง Corsier โดยถูกล้อมรอบด้วยคอนกรีตอย่างดี

ที่มา mentalfloss.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ