10 เรื่องราวการค้นพบทางวิทยาศาสตร์ ในปี 2017 ที่ทำให้รู้สึกว่าเราพัฒนา มาก้าวไกลมากจริงๆ

เรียกได้ว่าวิทยาศาสตร์เป็นสิ่งที่สร้างความแปลกใจให้กับมนุษย์เราได้อย่างไม่สิ้นสุด…

เรื่องราวการค้นพบทางวิทยาศาสตร์ในปี 2017 ได้ขยายขอบเขตออกไปอย่างกว้างขวาง ครอบคลุมเกือบทุกสาขาวิชา ทั้งจักรวาลวิทยา ชีววิทยา และการค้นพบทางมนุษย์วิทยา

 

 

1. ค้นพบดาวเคราะห์ 7 ดวงที่มีลักษณะใกล้เคียงกับโลก

มีการค้นพบดาวเคราะห์ขนาดใกล้เคียงถึง 7 ดวง และใน 3 ดวงอาจมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ โคจรรอบดาวแคระแดง Trappist-1 ห่างออกไปประมาณ 39 ปีแสง นอกจากนี้ดาวเคราะห์ทั้ง 7 ดวงยังตั้งอยู่ในโซนที่เอื้อต่อการมีชีวิต และบรรยากาศที่เหมือนบนโลก

 

2. นักวิทยาศาสตร์สามารถสกัดกั้นการก่อให้เกิดโรคจากยีนของมนุษย์

นักวิทยาศาสตร์ประสบความสำเร็จในการใช้เทคนิคการปรับแต่งยีน หรือ CRISPR-Cas9 เพื่อตัดยีนกลายพันธ์ในตัวอ่อนมนุษย์ออก ทำให้ความหวังของการมีสุขภาพดีเป็นเรื่องจริง ในขณะที่ความสำเร็จทางเทคนิค CRISPR-Cas9 ยังคงเป็นประเด็นที่ถกเกียงกันอยู่ในหมู่แพทย์จริยธรรมและนักสังคมวิทยา

 

3. แผ่นน้ำแข็งขนาดใหญ่ Larsen C แตกออกจากขั้วโลกใต้ กลายเป็นส่วนหนึ่งของภูเขาน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ชิ้นส่วนขนาดใหญ่ของน้ำแข็งเดลาแวร์แตกออกจากแผ่นน้ำแข็ง Larsen บนคาบสมุทรแอนตาร์กติก การละลายของน้ำแข็งหมายถึงการเพิ่มสูงขึ้นของระดับน้ำทะเลทั่วโลก นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ การแตกหักและละลายของน้ำแข็งทั่วโลกอาจเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

 

4. ประสบความสำเร็จในเทเลพอเทชั่น (Teleportation)

การเคลื่อนย้ายสสารจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งที่แต่ก่อนเป็นเรื่องของนิยายวิทยาศาสตร์ไซไฟ แต่ในปีนี้ความสำเร็จในเรื่องนี้ได้กลายเป็นจริง นักวิทยาศาสตร์ชาวจีนกล่าวว่า แม้ว่าจะยังไม่สามารถเคลื่อนย้ายมนุษย์ได้ทั้งหมด แต่พวกเขาสามารถส่งผ่านอนุภาคโฟตอนได้จากพื้นดินไปยังดาวเทียมห่าง 870 ไมล์

 

5. ค้นพบทวีปใหม่

ในปีนี้นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบทวีปใหม่ที่เรียกว่า “ซีแลนเดีย” กลายเป็นทวีปที่ 8 แล้ว ซึ่งเกิดจากการแตกออกจากประเทศออสเตรเลียเมื่อหลายล้านปีก่อน ซึ่งสูงขึ้นไปเกาะทางตอนเหนือเป็นนิวซีแลนด์และนิวแคลิโดเนีย ซึ่งกว่า 90% ของทวีปล้วนจมอยู่ใต้น้ำทะเล นักวิทยาศาสตร์หลายรายกล่าวว่าแผ่นดินใหม่ที่พบนี้มีคุณสมบัติเพียงพอที่จะเป็นทวีปใหม่ได้

 

6. ค้นพบช่องว่างปริศนาลึกลับในมหาพีระมิดแห่งกิซ่า

แม้ว่ามหาพีระมิดนี้จะผ่านการศึกษามานานกว่าศตวรรษแล้ว แต่ก็เหมือนเป็นการค้นพบที่ไม่จบสิ้น การใช้เอกซเรย์แบบใหม่ที่ใช้อนุภาคมูลฐานที่เรียกว่ามิวออน (Muon) นักวิทยาศาสตร์ได้สร้างภาพสามมิติของปิรามิดอียิปต์โบราณรวมถึงมหาพีระมิดแห่งกิซ่าซึ่งใหญ่ที่สุดในอียิปต์ และพบช่องว่างของมหาพีระมิดที่ไม่มีใครเคยพบมาก่อน

 

7. สร้างเซลล์มนุษย์ในสุกร

นักวิจัยจากสถาบันชีววิทยาศึกษาซอล์ค ประสบความสำเร็จในการขยายเซลล์ของมนุษย์ภายในตัวอ่อนสุกร เป้าหมายคือเพื่อให้เข้าใจถึงวิธีการพัฒนาเนื้อเยื่อและอวัยวะที่ทำงานได้ดีขึ้น ในขณะที่การทดลองประสบความสำเร็จ ก็ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่เป็นอย่างมาก เนื่องจากผู้เชี่ยวชาญหลายคนกลัวว่าอาจนำไปสู่ปรากฏการณ์ไคเมรา

 

8. การสันนิษฐานที่ผิดพลาดเกี่ยวกับดาวพฤหัส

ภารกิจจูโนที่มุ่งเป้าไปที่การสำรวจดาวพฤหัส ซึ่งบรรลุเป้าหมายในปี 2016 เผยให้เห็นว่าสิ่งที่เราเคยทราบเกี่ยวกับดาวพฤหัสนั้นไม่ถูกต้อง ซึ่งการค้นพบนี้กล่าวว่าขั้วเหนือและขั้วใต้ของดาวพฤหัสไม่เหมือนกัน ยิ่งใกล้เส้นศูนย์สูตรยิ่งพบเมฆแอมโมเนียและมีความเข้มข้นเพิ่มมากขึ้น

 

9. การชนกันของดาวนิวตรอน

ดาวสองดวงที่ดับสนิทแล้วผสานเข้าด้วยกัน เป็นการปะทะกันของดาวนิวตรอนสองดวงซึ่งเป็นซาก superdense ของดาวฤกษ์ที่ถูกระเบิดก่อนหน้านี้ ซึ่งคาดการณ์ว่าการชนของดาวนิวตรอนก่อให้เกิดการปะทะกันของธาตุหนักเช่น ทอง เงิน แพลทินัม และยูเรเนียม นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าการระเบิดนี้เชื่อกันว่าได้สร้างทองคำกว่า 200 เม็ดขึ้นไป และนักวิทยาศาสตร์สามารถวัดขนาดเอกภพที่กำลังแผ่ขยายได้

 

10. ค้นพบซากดึกดำบรรพ์ของมนุษย์ที่อายุมากกว่า 100,000 ปี

เมื่อไม่นานมานี้พบซากศพของ H. sapiens ที่มีอายุ 300,000 ปี ทำให้เผ่าพันธุ์ของเรามีอายุมากกว่าที่เราคิดไว้จากเดิมที่เป็น 100,000 ปี

การพบซากดึกดำบรรพ์นี้เกิดขึ้นในโมร็อกโกที่อีกฟากหนึ่งของทวีปแอฟริกาและไกลออกไปทางเหนือของเอธิโอเปีย ซึ่งมีความเก่าแก่ระหว่าง 300,000 – 350,000 ปีนักวิจัยคิดว่าบรรพบุรุษของเราอาจไม่ได้เกิดขึ้นในจุดใดจุดหนึ่งในแอฟริกา แต่มีวิวัฒนาการไปทั่วทั้งทวีป

 

ที่มา mentalfloss.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ