การศึกษาในออสเตรเลีย และ 10 อันดับนักศึกษาต่างชาติที่นิยมมาเรียนต่อมากที่สุด

หากคุณพิจารณาถึงความน่าดึงดูดใจทางเศรษฐกิจเป็นปัจจัยต้นๆ ในการเรียนต่อ เช่นนั้นประเทศลักเซมเบิร์กคงจะเป็นสถานที่ที่ดีเยี่ยมสำหรับนักศึกษาต่างชาติจากทุกหนทุกแห่ง (อ้างอิงจาก OECD) ทว่าอาจยากฟังดูยากเกินไปที่เมืองจะสามารถจุจำนวนนักศึกษาต่างชาติกว่าล้านคนรวมกับจำนวนประชากรอีก 582,000 คนได้

 

 

อย่างไรก็ตาม สถานที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อยังมีอีกมาก อย่างเช่นประเทศออสเตรเลียที่กลายเป็นปลายทางยอดนิยมไปแล้ว โดย OECD คาดการณ์ว่าตลาดนักศึกษาต่างชาติในออสเตรเลียมีมูลค่ากว่า 3.1 พันล้านยูโร จึงทำให้กลายเป็นจุดหมายปลายทางของนักศึกษาต่างชาติอันดับที่สามของโลก

และหากสงสัยว่าประเทศไหนที่เดินทางมาเรียนออสเตรเลียมากที่สุด เรามีคำตอบมาฝาก

10. สหราชอาณาจักร

9. เยอรมนี

8. ญี่ปุ่น

7. สหรัฐอเมริกา

 

 

6. นิวซีแลนด์

5. แคนาดา

4. เกาหลีใต้

 

 

3. อินโดนีเซีย

2. อินเดีย

1. จีน

 

3 อันดับแรกนี้คือประเทศที่มีส่วนแบ่งทางการตลาดใหญ่ที่สุด แปลความหมายได้ว่าหากคุณเป็นนักศึกษาที่มาจากประเทศจีน อินเดีย หรืออินโดนีเซีย มีแนวโน้มที่จะได้รับการตอบรับจากมหาวิทยาลัยในออสเตรเลียมากขึ้น

 

 

ระบบการศึกษาในออสเตรเลีย

การศึกษาของออสเตรเลียอยู่ในแวดวงที่มีชื่อเสียง และมีคุณภาพอยู่ในอันดับต้นๆ ของโลก ดูได้จากทุกครั้งที่มีการจัดอันดับสถานศึกษาหรือการวัดผลประเมินผล สถาบันจากออสเตรเลียมักถูกจัดให้อยู่ในลิสต์เสมอ โดยมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดของที่นี่คือ The University of Sydney ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1850

 

 

การสมัครเรียน

ขั้นตอนการสมัครเรียนระดับปริญญาโทที่ออสเตรเลียก็มีความคล้ายคลึงกับวิธีการรับสมัครของหลายๆ ประเทศ แต่แบบฟอร์มทั่วไปที่จำเป็น ได้แก่

-รายละเอียดส่วนตัว

-หลักฐานรับรองความสามารถทางภาษาอังกฤษ

-CV

-แปลเอกสารใบรับรอง และเอกสารการศึกษา

-ค่าธรรมเนียมการสมัคร

 

 

ค่าครองชีพนักเรียนในออสเตรเลีย

ออสเตรเลียไม่ใช่ประเทศที่ถูกที่สุดในโลก ซึ่งจำเป็นต้องมีงบประมาณตั้งแต่ 1,200 ถึง 2,000 AUD ต่อเดือน (ประมาณ 29,000 – 49,000 บาท) เพื่อให้ครอบคลุมค่าครองชีพทั้งหมด รวมถึงค่าที่พัก ค่าอาหาร และกิจกรรมทางสังคม ที่พักราคาถูกที่สุดสำหรับนักศึกษาเริ่มต้นที่ 320 AUD/เดือน (ประมาณ 7,800 บาท)

 

 

นอกจากสถาบันการศึกษาที่มีคุณภาพแล้ว ออสเตรเลียยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากที่พร้อมให้นักเรียนได้ตักตวงประสบการณ์อย่างเต็มที่ ทั้งยังมีโอกาสได้พบปะผู้คนจากหลากหลายชนชาติ โดยเห็นได้จากนักศึกษาต่างชาติทั่วสารทิศที่นิยมมาเรียนต่อที่ออสเตรเลีย

 

ที่มา:  mastersportal

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ