10 ข้อห้ามที่ไม่ควรใส่ในเรซูเม่ถ้าอยากได้งานในฝัน!

มีคำแนะนำมากมายเกี่ยวกับการทำเรซูเม่เพื่อสมัครงาน เพื่อแสดงให้เห็นถึงความเป็นมืออาชีพของคุณ เพราะสิ่งที่อยู่บนเรซูเม่นั้นสำคัญพอๆ กับการสร้างความประทับใจแรกพบ

และหากใครกำลังเริ่มทำเรซูเม่ จงมั่นใจไว้ให้ดีว่า 10 สิ่งนี้ห้ามมีอยู่ในเรซูเม่ของคุณเด็ดขาด

 

 

#1 ห้ามเป็นส่วนตัวเกินไป

ไม่จำเป็นเลยที่จะต้องใส่รูปภาพ, วันเกิด, เพศสภาพ, รสนิยมทางเพศ, ศาสนา และมุมมองทางการเมืองลงไปในเรซูเม่ ที่ต่างประเทศนั้นมีการพบว่า 88% ของเรซูเม่ที่มีรูปภาพจะถูกปฏิเสธทันที เพื่อหลีกเรื่องข้อกล่าวหาที่อาจเกิดขึ้นจากการเลือกปฏิบัติ

 

#2 ห้ามสะกดคำผิด หรือใส่ไวยากรณ์ผิดๆ

อ้างอิงจากฝ่ายบุคคลต่างๆ พบว่า 50% ของเรซูเม่ที่ได้รับนั้นมีการสะกดคำผิดและใช้หลักไวยากรณ์ที่ไม่ถูกต้อง และช่วงอายุระหว่าง 21 – 25 ปีคือวัยที่มีการทำผิดเยอะมากที่สุด เพราะฉะนั้นอย่าลืมตรวจสอบให้ดี หรือให้ผู้เชี่ยวชาญช่วยตรวจสอบเพื่อป้องกันความผิดพลาดที่ทำให้คุณดูไม่เป็นมืออาชีพ

 

 

#3 ห้ามใส่ประสบการณ์การทำงานที่ไม่เกี่ยวข้อง

เพราะเรซูเม่ต้องแสดงให้เห็นเร็วที่สุดว่าประสบการณ์การทำงานของคุณเกี่ยวข้องกับตำแหน่งที่สมัคร เคล็ดลับคืออ่านหน้าที่ที่ควรรับผิดชอบของงานที่สมัครให้ดี ลิสต์คีย์เวิร์ดแล้วตัดสินใจเลือกเฉพาะประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องเท่านั้น

 

#4 ห้ามใส่งานอดิเรกหรืออะไรที่แปลกประหลาด

ส่วนใหญ่แล้วผู้ว่าจ้างมักไม่อยากรู้ว่าคุณทำอะไรในช่วงเวลาว่างมันยังรวมไปถึงการเข้าร่วมการแข่งขันแปลกๆ หรือการได้รับตำแหน่งแปลกๆ หรือชื่ออีเมลที่ไม่น่าเชื่อถือเช่นกัน ยกเว้นแต่ว่าเมื่อเหตุการณ์นั้นๆ เกี่ยวข้องกับงานที่สมัครก็สามารถใส่ลงไปในเรซูเม่ได้

 

 

#5 ห้ามมองโลกในแง่ลบ

เป็นเรื่องสำคัญมากที่ต้องใช้แต่ภาษาในเชิงบอกในเรซูเม่ เช่น เปลี่ยนจากคำว่า a mistake เป็น a valuable lesson การศึกษาพบว่า 92% ของผู้ว่าจ้างจะปฏิเสธผู้สมัครที่ใช้ภาษาเชิงลบในโซเชียลมีเดีย คำที่ควรหลีกเลี่ยง เช่น awful, bad. fault, hate, mistake, nothing, problem เป็นต้น

 

#6 ห้ามคิดหรือทำผิดขั้นตอน

อย่างเช่น การอ้างอิงต่างๆ บางครั้งก็ไม่จำเป็นจนกว่าจะถึงขั้นตอนของมัน ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องรวมไว้ในประวัติย่อ ดังนั้นจึงควรเก็บเอกสารอ้างอิงไว้ให้ดี และใช้ตอนจำเป็นต้องส่ง

 

 

#7 ห้ามบิดเบือนความจริง

แน่นอนว่าทุกคนต้องการทำเรซูเม่ของตนเองให้โดดเด่น แต่ถึงอย่างนั้นก็ควรหลีกเลี่ยงการใส่อะไรที่มากเกินไปจนเกินพอดี ผู้สมัครงานควรมั่นใจว่าตำแหน่งที่สมัครนั้นเหมาะสมกับตนเองแล้ว เพื่อจะได้ไม่ต้องโกหกหรือบิดเบือนความจริงลงในเรซูเม่

 

#8 ห้ามใส่ข้อมูลมากเกินไป

โดยปกติแล้วเรซูเม่มีเพียงหน้าเดียวก็เกินพอสำหรับนักศึกษาจบใหม่ หรือผู้ที่มีประสบการณ์ทั่วไป มันยังแสดงให้เห็นถึงความสามารถที่สามารถจำกัดและสรุปข้อมูลที่จำเป็นได้ในหน้าเดียว ทั้งนี้เรซูเม่สองหน้าก็เป็นที่รับได้สำหรับผู้เชี่ยวชาญ บอกเลยว่าความยาวของเรซูเม่ก็สร้างความประทับใจให้กับผู้สมัครงานได้เช่นกัน

 

 

#9 ห้ามมีความคิดสร้างสรรค์มากเกินไป

นั่นคือการห้ามเขียนด้วยลายมือ ห้ามใส่สีสันที่หลากหลาย และอย่าใช้ภาพตัดปะ ควรทำให้มันดูเป็นมืออาชีพด้วยการใช้เครื่องมือพื้นฐานและอ่านง่ายเช่น ตัวหน้า ตัวเอียง หรือขีดเส้นใต้ ทำเลย์เอ้าท์ที่สบายตา และใช้ฟ้อนท์ที่เป็นทางการ

 

#10 ห้ามใช้คำศัพท์สแลง

ไม่ว่าจะเป็นคำศัพท์สแลง คำศัพท์ที่ไม่มีความหมาย คำที่มีความหมายคลุมเครือ ทั้งหมดนี้คือคำที่ควรหลีกเลี่ยงและไม่ควรเขียนลงในเรซูเม่ ควรยกตัวอย่างด้วยคำศัพท์ที่น่าเชื่อถือและข้อมูลที่เป็นจริงเพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณคือผู้สมัครที่คู่ควร

 

 

เพราะเรซูเม่คือสิ่งแรกที่สร้างความประทับใจให้กับองค์กรเกี่ยวกับทักษะที่โดดเด่นของคุณ อย่าลืมตรวจสอบให้ดีก่อนส่งใบสมัครนะ : )

 

ที่มา: courtesy of careersavvy & themuse

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ