6 คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ ‘นักศึกษาต่างชาติหางานที่เยอรมนี ควรเตรียมตัวอย่างไรดี?’

แน่นอนว่าเมื่อเรียนจบจากต่างประเทศ โดยเฉพาะที่ประเทศเยอรมนี นักศึกษาจบใหม่หลายคนก็คาดหวังอยากหางานทำต่อเพื่อโอกาสดีๆ ในชีวิต

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าวัฒนธรรมการหางานที่ต่างประเทศนั้นเหมือนบ้านเราหรือไม่? วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกัน กับเคล็ดลับการหางานที่ประเทศเยอรมนีจากผู้เชี่ยวชาญ สิ่งที่ผู้สมัครต้องรู้มีถึง 6 ข้อดังนี้!

 

 

#1 นักศึกษาต่างชาติมีโอกาสหางานที่ประเทศเยอรมนี

จากการสำรวจของ German human resource managers นักศึกษาต่างชาติที่จบใหม่ในประเทศเยอรมนี มีโอกาสหางานในเยอรมนีเช่นเดียวกับผู้สมัครชาวเยอรมัน

#2 ทำกิจกรรม หาคอนเนกชั่นระหว่างการศึกษา

อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญนั่นคือการทำกิจกรรม โปรเจกต์ต่างๆ ขณะศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยจะช่วยเพิ่มโอกาสในงานได้งานมากขึ้นเลยล่ะ! เพราะมันคือการสร้างคอนเนกชั่นชั้นดีกับบริษัทต่างๆ อาจนำไปสู่การหางานทำหลังจากสำเร็จการศึกษา เพราะฉะนั้นหากใครกำลังเรียนอยู่ อย่ามัวแต่เรียนจนลืมกิจกรรมแล้วจะพลาดโอกาสดีๆ แบบนี้ไป

 

 

#3 หาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทให้ดี

ก่อนทำการสมัครงาน ผู้สมัครควรหาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไม่ว่าจะหาทางเว็บไซต์ หรือทางอินเตอร์เน็ตต่างๆ เพราะมันไม่ได้ขึ้นอยู่แค่ว่าผู้สมัครมีความเหมาะสมกับบริษัทหรือไม่ แต่การตรวจสอบว่าบริษัทเหมาะสมกับผู้สมัครก็สำคัญไม่แพ้กัน

#4 ประเมินทักษะตนเองตามความเป็นจริง

ควรประเมินทักษะทางภาษาและความรู้ของตนเองตามความเป็นจริง เพราะไม่มีใครสมบูรณ์แบบในทุกสิ่ง การมีข้อบกพร่องในประวัติบางครั้งก็ทำให้ผู้ว่าจ้างรู้สึกสนใจ อย่างไรก็ตามผู้สมัครต้องมีเหตุผลและคำอธิบายที่ดีสำหรับข้อบกพร่องนั้นด้วยเช่นกัน

 

 

#5 ความเชี่ยวชาญภาษาเยอรมันจำเป็นกับบางตำแหน่งงาน

แม้ภาษาเยอรมันอาจไม่ใช่สิ่งจำเป็นที่สุด แต่ทาง HR ก็ได้แนะนำไว้ว่าบางตำแหน่งที่ผู้สมัครจำเป็นต้องติดต่อลูกค้าเป็นจำนวนมาก ความเชี่ยวชาญด้านภาษาเยอมันจึงเป็นสิ่งจำเป็น มันเป็นข้อกำหนดที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ อย่างไรก็ตามบางตำแหน่งภาษาแม่ของผู้สมัครก็สำคัญต่อหน้าที่นั้นๆ เพราะฉะนั้นตรวจสอบคุณสมบัติก่อนการสมัครงานให้ดี

#6 ควรเริ่มสมัครงานก่อนเรียนจบ

“นักศึกษาควรเริ่มขั้นตอนการสมัครงานประมาณครึ่งปีก่อนจบการศึกษา” Julia Monzel จาก Career Service ที่ University of Cologne ให้คำแนะนำ เพราะอาจารย์ที่ปรึกษาจะช่วยขัดเกลา CV, พอร์ตฯ, และสอนวิธีการนำเสนอตัวเองอย่างมั่นใจในการสัมภาษณ์งานที่คุณต้องเตรียมตัวให้พร้อมตั้งแต่การก้าวขาเดินและน้ำเสียงที่เหมาะสม

 

 

สรุปได้ดังนี้

1. ก่อนสมัคร

– เตรียมตัวให้ดีตั้งแต่เนิ่นๆ และไม่ควรรอจนถึงวันปิดรับสมัคร

– ขอคำแนะนำจากเพื่อนชาวเยอรมัน

– ซื่อสัตย์! ไม่ต้องกังวลกับ “จุดบกพร่อง” ในประวัติย่อของคุณ

– ทำความรู้จักบริษัทให้ดี! มันจะช่วยให้อธิบายได้ง่ายขึ้นว่าทำไมคุณถึงอยากทำงานตำแหน่งนี้ กับบริษัทนี้

 

 

2. ตอนสัมภาษณ์งาน

– ตรงต่อเวลา! เพราะมันแสดงถึงความน่าเชื่อถือ

– แต่งกายให้เหมาะสมเพราะความประทับใจแรกเป็นสิ่งสำคัญ

– อย่าลังเลที่จะถามคำถามที่แสดงว่าคุณสนใจ

– รู้ตัวเองให้ดีว่าจะอยู่ตรงไหนในอีก 5 ปี

– สอบถามอย่างสุภาพว่าจะรู้ผลการตัดสินเมื่อไหร่

 

 

3. หลังจากสมัคร

– หากไม่มีวันบอกล่วงหน้า ให้ติดตามสถานะการสมัครทางอีเมลหรือทางโทรศัพท์ ราว 1 สัปดาห์หลังจากสมัคร

– เตรียมตัวให้ดีและอย่าเสียใจนานหากได้รับการปฏิเสธงาน ลุกขึ้นสู้ใหม่อีกครั้ง!

 

 

เรียกได้ว่าเคล็ดลับการสมัครงานดีๆ แบบนี้สามารถนำมาปรับใช้ได้กับทุกที่เลยล่ะ ไม่จำเป็นต้องที่ประเทศเยอรมนีเท่านั้น ไม่เชื่อก็ลองทำตามได้เลย แล้วคุณอาจจะแปลกใจกับผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น :D

 

ที่มา: study-in-germany

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ