10 ปัจจัยที่นักเรียน-นักศึกษาจบใหม่ ต้องรู้ก่อนเขียน Resume ฉบับแรก อ่านไว้กันพลาด!!

เครียดมั้ยกับการลงมือเขียนประวัติส่วนตัวเป็นครั้งแรก? กังวลหรือไม่ว่าควรใส่เนื้อหาอะไรดี? เป็นเรื่องปกติที่ทุกคนจะกังวลได้เมื่อต้องลงมือทำอะไรเป็นครั้งแรก โดยเฉพาะการเขียนเรซูเม่ หรือประวัติส่วนตัว ที่สามารถกำหนดอนาคตของแต่ละคนได้แม้จะไม่มีประสบการณ์การทำงานก็ตาม

สิ่งแรกที่ต้องเข้าใจคือเรซูเม่แรกของคุณไม่จำเป็นต้องเกี่ยวกับประสบการณ์การทำงานก็ได้ เพราะนั่นคือเหตุผลที่คุณต้องสมัครงานครั้งแรกเพื่อเริ่มต้นในโลกแห่งการทำงาน และทั้ง 10 ข้อต่อไปนี้คือแนวทางที่ควรพิจารณาก่อนลงมือเขียนเรซูเม่เป็นครั้งแรก

 

 

#1 การเขียนคีย์เวิร์ด

เขียนคำหลักที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงาน โดยศึกษาและอ่านรายละเอียดงานจาก job description ในประกาศรับสมัครให้ละเอียด และนำคำหลัก คำศัพท์เฉพาะสำหรับตำแหน่งมาปรับใช้ในเรซูเม่ของคุณ

 

#2 ตกแต่งเรซูเม่ในสไตล์มาตรฐาน

เรซูเม่มาตรฐานที่ดีคือมีสไตล์ที่เรียบง่าย สีสันไม่ฉูดฉาด ที่สำคัญคือควรมีชื่อและข้อมูลพื้นฐาน เช่น ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ หรืออีเมลที่ติดต่อได้อยู่ด้านบน ตามด้วยวัตถุประสงค์ ทักษะต่างๆ ประสบการณ์การทำกิจกรรมในมหาวิทยาลัย รวมถึงสถาบันการศึกษา

 

 

#3 ต้องใส่วัตถุประสงค์ (Objective)

Objective คือการสรุปสั้นๆ เกี่ยวกับตัวคุณ แรงบันดาลใจในสายอาชีพที่สนใจ รวมถึงเป้าหมายในอาชีพ วัตถุประสงค์ควรเขียนสาระสำคัญของเป้าหมายของคุณให้เป็นมืออาชีพ ควรเก็บไว้เป็นเอกลักษณ์และเขียนเอง ซึ่ง Objective ที่ดีไม่ควรยาวเกินสามประโยค

 

#4 เน้นทักษะที่โดดเด่น

เป็นส่วนที่ต้องนำคำหลัก หรือคีย์เวิร์ดที่ค้นคว้าจากรายละเอียดงานมาใส่ให้มีเอกลักษณ์ ถือเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของประวัติย่อ เพราะฉะนั้นควรอ่านหน้าที่ที่ต้องทำเกี่ยวกับงานที่สมัคร จากนั้นนำมาปรับใช้กับทักษะหรือประสบการณ์ของคุณเอง เหล่านี้จะช่วยเพิ่มโอกาสในการสัมภาษณ์ได้

 

 

#5 เขียนเนื้อหาให้เกี่ยวข้อง และสอดคล้องกัน

หลีกเลี่ยงการกล่าวถึงประสบการณ์ที่ไม่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงาน เช่น หากสมัครตำแหน่ง sales executive ก็ไม่จำเป็นต้องใส่ประสบการณ์ฝึกงานด้าน web developer ควรเน้นเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับงานที่สนใจมากกว่า

 

#6 เน้นประวัติการศึกษา

ในฐานะนักศึกษาจบใหม่ที่กำลังหางาน สิ่งแรกที่ต้องเน้นคือประวัติการศึกษา เริ่มต้นด้วยระดับสูงสุดจนถึงต่ำสุดตามลำดับ และควรระบุชื่อโรงเรียนเก่า ผลการเรียนที่ได้ รวบรวมทุกทักษะ กิจกรรมที่เคยทำ ความเป็นเลิศทางวิชาการ ทั้งระดับโรงเรียน หรือมหาวิทยาลัย ให้โดดเด่นและเป็นตัวคุณเองมากที่สุด

 

 

#7 เขียนเนื้อหาให้เรียบร้อย กระชับ และได้ใจความ

เพราะเรซูเม่ที่ดีไม่ควรมีเนื้อหาที่มากเกินไป หรือน้อยเกินไป และประวัติหรือประสบการณ์ที่ไม่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานก็ไม่ควรระบุลงในเรซูเม่เช่นกัน ควรทำเรซูเม่ให้เรียบร้อยด้วยการใช้ฟอนต์ที่เหมาะสม และเว้นที่ว่างให้เพียงพอ

 

#8 มีความซื่อสัตย์

สิ่งนี้สำคัญมาก! คุณไม่ควรโกหกเกี่ยวกับการศึกษา ทักษะ หรือความสำเร็จไม่ว่าจะในสถานการณ์ใดๆ ก็ตาม โดยเฉพาะเกี่ยวกับประวัติการศึกษา เพราะหากคุณโกหกและถูกจับได้ เชื่อเถอะว่าไม่คุ้มค่ากับอนาคตตัวเองแน่นอน!

 

 

#9 ห้ามมีข้อผิดพลาดเด็ดขาด

ควรอ่านเนื้อหาเรซูเม่ให้ถี่ถ้วนและละเอียดรอบคอบก่อนส่งใบสมัครงาน ห้ามใช้เครื่องหมายวรรคตอนผิดๆ สะกดคำที่ไม่ถูกต้อง หรือการใช้ไวยากรณ์ที่ผิดพลาดหากต้องเขียนเรซูเม่เป็นภาษาอังกฤษ อาจใช้เครื่องมือตรวจสอบทางอินเทอร์เน็ตอย่าง grammarly หรือขอความช่วยเหลือจากอาจารย์ที่ปรึกษา

 

#10 ให้ผู้มีประสบการณ์ช่วยแนะนำ

เมื่อเตรียมเรซูเม่ที่สมบูรณ์แบบพร้อมเรียบร้อยแล้ว ให้นำเรซูเม่เหล่านั้นให้ผู้เชี่ยวชาญอ่าน อาจจะเป็น พ่อ แม่ พี่ น้อง ญาติๆ ที่เคยมีประสบการณ์เกี่ยวข้องกับการหางาน และนำคำแนะนำจากพวกเขาและเธอเหล่านั้นมาปรับปรุงในเรซูเม่ของคุณเป็นครั้งสุดท้าย จากนั้นก็ส่งเรซูเม่สมัครงานในฝันได้เลย!

 

 

จบไปแล้วกับ 10 ปัจจัยที่นักเรียนและนักศึกษาจบใหม่ควรพิจารณาให้ดีก่อนเขียนเรซูเม่เป็นครั้งแรก เพราะเรซูเม่ถือเป็นปราการด่านแรกที่องค์การจะพิจารณาผู้สมัครเพื่อรับเข้าทำงาน เรซูเม่ดีมีชัยไปกว่าครึ่งแน่นอน :D

 

ที่มา: scholarship-positions

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ