สิ่งที่ต้องทำ 10 ประการถ้าหากต้องการประสบความสำเร็จในชีวิต!!!

หนทางไปสู่ความสำเร็จในชีวิตย่อมไม่ได้โรยไว้ด้วยกลีบกุหลาบก็จริง แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีเทคนิคหรือทางลัดในการเดินไปสู่เส้นชัยนะจ๊ะ

คราวนี้ Scholarship.in.th ก็เลยมี “สิ่งที่ต้องทำ 10 ข้อ สำหรับผู้ที่อยากประสบความสำเร็จ” มาฝากจ้า ฮี่ๆ

 

self-improvements-640x360 (Copy)

1. มองหา และตั้งเป้าหมายเอาไว้ให้มั่น

เป้าหมายเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยกระตุ้นและผลักดันให้เราเดินต่อไปข้างหน้า ดังนั้นควรถามตัวเองให้ดีว่าต้องการให้ชีวิตมีอะไร หรือเป็นแบบไหน เพราะถ้าขาดเป้าหมายไปชีวิตคงจะเลื่อนลอยน่าดูเลยล่ะ!

 

 

lists (Copy)

2. เขียนรายการสิ่งที่ต้องทำ

การเขียน “สิ่งที่ต้องทำ” เอาไว้จะช่วยให้เราไม่ลืม แถมยังทำให้มีกำลังใจเวลาที่ทำสำเร็จไปแต่ละขั้นด้วย แต่ระวังอย่าวางแผนการให้แน่นจนเกินไปนะจ๊ะ ถ้าเกิดทำตามแผนไม่ได้ขึ้นมาอาจจะรู้สึกแย่มากๆ แทนก็ได้

 

 

shutterstock_129038348_600x400 (Copy)

3. ทำรายชื่อผู้ที่สามารถพึ่งพาได้ในยามยาก

การจะประสบความสำเร็จโดยปราศจากผู้ช่วยเหลือค้ำจุนเลยเป็นไปได้ยากมาก ดังนั้นก็อย่าลืมหามิตรสหายที่ดี ไว้ใจได้ และพร้อมให้คำปรึกษาไว้คอยอยู่ข้างกายด้วยนะจ๊ะ

 

saving-money-plan (Copy)

4. ทำบันทึก + วางแผนค่าใช้จ่าย

ทุกวันนี้ค่าใช้จ่ายของเรามีทั้งในส่วนที่จำเป็น และเป็น “ค่าใช้จ่ายตามความต้องการ” ของตัวเอง ดังนั้นการทำรายการเอาไว้นอกจากจะช่วยให้รู้ว่าเงินของเราหายไปอยู่ตรงไหนบ้าง ยังช่วยให้วางแผนการใช้จ่ายได้ดีขึ้นด้วย

 

 

Useful-Apps (Copy)

5. ทำรายการเครื่องมือที่น่าจะเป็นประโยชน์

อาจฟังดูไม่มีประโยชน์เท่าไหร่ แต่รายการนี้นอกจากจะทำให้ประหยัดเวลาในการนั่งหาโปรแกรม หรือแอพพลิเคชั่นที่เหมาะสมกับงานทุกๆ ครั้งแล้ว ยังช่วยให้เรามีตัวเลือกในการทำงานเพิ่ม ในกรณีที่อุปกรณ์ที่ใช้อยู่เกิดความเสียหายได้

 

achievement.goal_.mountain

6. ทำรายการพัฒนาตนเอง

ให้ลองนึกภาพตัวเองในแบบที่เป็นอยู่ และในแบบที่อยากเป็นดู แล้วทำรายการสิ่งที่อยากจะปรับปรุง เปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้น ทั้งด้านร่างกาย และจิตใจ จากนั้นก็เรียงลำดับความสำคัญให้ดี แต่ระวังอย่ากดดันตัวเองเกินไปนะจ๊ะ

 

 

02 Creative-Thinking (Copy)

7. เขียนลิสต์ไอเดียที่สร้างสรรค์เอาไว้

ความสำเร็จคงเกิดไม่ได้หากปราศจากความคิดที่สร้างสรรค์ ดังนั้นเมื่อมีไอเดียดีๆ โผล่เข้ามาในหัว ถ้าได้จดมันไว้คงจะดีกว่าการปล่อยมันทิ้งไปเฉยๆ เพราะต้องมีซักวันที่จะได้ใช้มันแน่นอน!

 

clock (Copy)

8. เขียนแผนการในอนาคต
อาจจะฟังดูคล้ายกับข้อแรก แต่ข้อนี้จะเน้นไปที่เหตุการณ์ / แผนการสำคัญที่อยากให้เกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งจะเป็นการเตือนตัวเองอยู่เสมอว่าต้องทำอะไร และมีอะไรรออยู่บ้าง เผลอๆ อาจเป็นกำลังใจให้เราฮึดสู้ต่อไปก็ได้นะ!

 

Plan.B (Copy)

9. เขียนรายการ “ผลที่อาจเกิดตามมา” 

แน่นอนว่าเมื่อมีเหตุก็ย่อมมีผล ดังนั้นการนั่งคิดถึงความเป็นไปได้ของสิ่งที่จะเกิดตามมาทั้งด้านบวกและลบ จะช่วยให้เราเห็นความเสี่ยง หรือผลประโยชน์ที่อาจตามมาได้ชัดเจนขึ้น รวมถึงสามารถวาง “แผนบี” ไว้เผื่อกรณีฉุกเฉินได้ด้วย

 

bucket-list-riw-bucket-1024x680 (Copy)

10. ทำรายการ “สิ่งที่อยากจะทำครั้งหนึ่งในชีวิต”

ถ้าอยากจะประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง ก็อย่าลืมให้ความสำคัญกับความสุขของตัวเอง หรือการหาประสบการณ์ใหม่ๆ ด้วยนะจ๊ะ อะไรที่ไม่เคยทำแล้วอยากทำ เขียนเอาไว้ แล้วไล่ตามมันไปเล้ย!
การคิดวางแผนต่างๆ ไปสู่ความสำเร็จย่อมทำได้ง่าย ที่ยากกว่าคือต้องทำอย่างไรจึงจะไปให้ถึงเป้าหมาย

ดังนั้น Scholarship.in.th จึงขอเอาใจช่วยเพื่อนๆ ทุกคนให้ประสบความเร็จในสิ่งที่ตั้งใจนะจ๊ะ อิอิ

 

ที่มา: Lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ