เทคนิคง่ายๆ เพิ่มคะแนนของการสอบ IELTS ในส่วนของ ‘การเขียน’ ให้เพิ่มขึ้นอย่างเห็นผล

เพื่อนๆคงอยากทราบเคล็ดลับการเพิ่มคะแนนในการสอบ IELTS ส่วนที่ทำให้เพื่อนๆหนักใจที่สุดคงหนีไม่พ้น ส่วนของการ “การเขียน” ซึ่งต้องใช้เทคนิคอะไรกันบ้าง ตามมาดูเลย

 

ขอ feedback จากคนอื่น

การขอ feedback จากคนอื่นเมื่อเราทำงานเขียนเสร็จ เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด โดยเราอาจจะขอให้เพื่อนที่เก่งภาษาอังกฤษช่วยดูให้ หรืออาจเป็นอาจารย์ที่สอนภาษาอังกฤษ อย่างน้อยจะได้รู้จุดอ่อนและจุดแข็งของตัวเองที่นำไปพัฒนาและต่อยอดได้ดีขึ้น หากเราไม่มีเพื่อนหรือคนรู้จักที่เป็นเจ้าของภาษาเลย ถือว่าเป็นโอกาสอันดีที่จะลองพูดคุยและทำความรู้จักเพื่อนใหม่ไปทีเดียวเลย

 

WhatIsIELTS

 

พยายามเขียนทุกวัน

การเขียนบ่อยๆ ไม่เพียงแต่ช่วยขัดเกลาให้ภาษาของเราดีขึ้น แต่ยังช่วยให้เรามั่นใจมากขึ้นด้วย ก่อนสอบ IELTS ประมาณ 2-3 เดือน เราควรหัดเขียนให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ อาจจะเริ่มจากเขียนไดอารี่เป็นภาษาอังกฤษก่อน แล้วให้คนอื่นช่วยดูให้ ผ่านไปไม่กี่สัปดาห์ เชื่อเถอะว่าภาษาอังกฤษของเราจะดีขึ้นจนน่าประหลาดใจทีเดียว

 

ทำตามคำสั่งแบบเป๊ะๆ

ในขณะที่สอบ พยายามทำตามข้อบังคับให้ครบทุกข้อ ถ้าโจทย์บอกให้เขียน 250 คำ อย่าเขียน 350 เพราะจะโดนหักคะแนนได้ง่ายมาก ลองนับจำนวนคำก่อนส่งข้อสอบทุกครั้งว่าบวกลบไม่เกิน 20-30 คำ แต่ก็อย่าเครียดเกินไป

นอกจากนี้ ควรวางแผนก่อนจะเริ่มเขียน อาจจะใช้วิธี Mind map เชื่อมโยงเนื้อหาที่ต้องการก่อน เพื่อให้เห็นภาพคร่าวๆ ว่าจะเขียนอะไร และทำให้เราไม่ออกทะเลจนทำให้จำนวนคำเกินจากกำหนด หรือไม่ก็หมดเนื้อหาที่จะเขียนก่อนจำนวนคำจะครบ

 

ielts-students0

 

ใช้คำเชื่อมโยงให้มากขึ้น

หากเริ่มเขียนขั้นพื้นฐานได้แล้ว ขั้นถัดไปคือการพัฒนา Transitional Devices หรือคำเชื่อมโยงต่างๆ ให้เฉียบคมยิ่งขึ้น เพราะขณะที่เขียนเราอาจจะอยากเล่าเรื่องราวจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง คำเชื่อมจะช่วยให้การเล่าเรื่องของเราเป็นไปอย่างสละสลวยและไม่ทำให้คนอ่านงง ลองศึกษาเกี่ยวกับคำเชื่อมเช่น meanwhile, hereafter, therefore ฯลฯ และวิธีการใช้คำเหล่านี้ดู การเขียนของเราจะพัฒนาขึ้นไปอีกขั้นเลยทีเดียว

 

ถ้าหากเพื่อนๆลองฝึกและทำตามเคล็ดลับเหล่านี้ คะแนนของเพื่อนคงขึ้นเยอะมากเลย อย่าลืมฝึกฝนบ่อยๆนะจ๊ะ

 

Source:hotcourses

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ