10 เคล็ดลับจากผู้เชี่ยวชาญ กับวิธีการ ‘สร้างความสุข’ ในที่ทำงาน

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าเราต่างใช้เวลาส่วนใหญ่ในที่ทำงานต่อวันมากกว่าอยู่ที่บ้านเสียอีก! เท่านี้ก็ถือเป็นเหตุผลที่เพียงพอที่จะต้องสร้างความสุขในที่ทำงานอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างความสุขด้วยสภาพแวดล้อมหรือเพื่อนร่วมงาน

และนี่คือ 10 คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญในการทำงานอย่างมีความสุข : )

 

 

#1 เก็บปัญหาส่วนตัวให้เป็นปัญหาส่วนตัว

“เมื่อคุณหมกมุ่นอยู่กับปัญหาส่วนตัว มันเป็นเรื่องยากที่จะมีสมาธิหรือมีความสุขในการทำงาน” Alison Rhodes, a founding partner of The Balance Team

 

#2 สร้างพื้นที่คอมฟอร์ทโซนให้ตัวเอง

“ตกแต่งพื้นที่ให้เป็นในแบบที่ตัวเองต้องการให้มากที่สุดเท่าที่นโยบายของบริษัทจะอนุญาต เพื่อให้ตัวเองรู้สึกสบายและผ่อนคลายขณะอยู่ในสำนักงาน” Jennifer Star, a founding partner of The Balance Team

 

 

#3 สร้างเครือข่ายสนับสนุนกับเพื่อนร่วมงาน

“การถ่ายทอดความรู้สึกหรือความเครียดของคุณให้กับคนที่เข้าใจและคอยรับฟัง มันสามารถช่วยลดความเครียดได้จริงๆ” Alison Rhodes

 

#4 กินอาหารที่ดีต่อสุขภาพและดื่มน้ำเยอะๆ

“การทานอาหารที่มีประโยชน์และดื่มน้ำเยอะๆ จะช่วยสร้างพลังงานได้มาก โดยเฉพาะเมื่อสามารถควบคุมน้ำตาล หรือแป้งได้จะยิ่งดีจริงๆ” Shirly Weiss ผู้ให้คำปรึกษาด้านสุขภาพ

 

 

#5 จัดระเบียบตารางเวลาการทำงานให้ดี

“ตารางเวลางานที่เป็นระบบจะช่วยทำให้งานเสร็จได้เร็วขึ้น และเมื่องานสำเร็จก็จะทำให้รู้สึกมีอำนาจและรู้สึกดีต่อตนเอง” Stacy Raden

 

#6 ขยับตัวบ้างเมื่อต้องนั่งทำงานในออฟฟิศนานๆ

“การทำงานออฟฟิศเป็นงานประจำที่ต้องใส่ใจเรื่องสุขภาพและความสุขโดยรวม หมั่นใช้เวลาสองสามนาทีในระหว่างวันทำงานเพื่อลุกขึ้นมาขยับตัวเล็กน้อย” Jason Bergund ผู้ก่อตั้งผู้อำนวยการ Dancetherapy

 

 

#7 อย่าพยายามเปลี่ยนผู้ร่วมงานของคุณ

“คุณไม่สามารถเปลี่ยนใครได้ แต่คุณสามารถเปลี่ยนวิธีการตอบสนองต่อพวกเขาได้ เพราะฉะนั้นจึงควรหาวิธีแก้ไขข้อขัดแย้ง และหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่ไม่สบายใจ” Stacy Raden

 

#8 ให้รางวัลกับตัวเองนอกเวลางาน

“หัดให้รางวัลกับตัวเองนอกเวลางานบ้าง สร้างความสุขให้ตัวเองและตามใจตัวเอง” Stacy Raden

 

 

#9 หยุดพักผ่อนระหว่างวัน

“ตัวอย่างเช่นการผ่อนคลายด้วยวิธีแบบโยคะ ฝึกลมหายใจที่สร้างความสุขด้วยการหายใจเข้านานๆ แล้วหายใจออกพร้อมหัวเราะออกมา เป็นต้น” Sarah Schain, founding director of Yoga Tales studios

 

#10 มองโลกในแง่ดีอยู่เสมอ

“หาสิ่งที่คุณชอบในที่ทำงาน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงาน หรือวิวหน้าต่าง สิ่งเล็กๆ น้อยๆ ทั้งหลายจะทำให้การทำงานสนุกและมีความสุขยิ่งขึ้น” Stacy Raden

 

 

สิ่งเหล่านี้ดูเหมือนจะเป็นสิ่งเล็กๆ น้อยๆ แต่เชื่อว่ามันจะสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ได้อย่างแน่นอน ไม่แน่ว่าเคล็ดลับเหล่านี้อาจทำให้คุณสนุกกับงานได้อีกเยอะเลยนะ : )

 

ที่มา: monster

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ