10 เทคนิคเรียนภาษาอังกฤษให้เป็นเร็ว เก่งไวขึ้นกว่าเดิม เคล็ดลับง่ายๆ ที่ใช้ได้ทุกวัย!!

ก่อนจะเปลี่ยนแปลงหรือยอมรับบางสิ่งบางอย่างเข้ามาในชีวิต ต้องเปลี่ยนที่ใจเราก่อนจริงไหม?? หากใจพร้อมความสำเร็จก็ยิ้มรออยู่ไม่ไกล

ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่เรียนสนุก มีคำและคำสะกด 750,000 คำที่ท้าทายความสามารถของผู้เรียนได้อย่างถึงพริกถึงขิง ด้วยหลักเกณฑ์และคำที่มากมายจึงค่อนข้างเป็นไปได้ยากสักหน่อยที่จะเรียนรู้ให้เป็นไวทันใจเหมือนจรวด ฉะนั้นตามมาดู 10 เทคนิคนี้เลยดีกว่ารับรองว่าจะเป็นประโยชน์กับคนเรียนภาษาไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน

 

1. อ่านทุกอย่างที่ขวางหน้า

ไม่ว่าจะเป็นวรรณกรรมคลาสสิก วารสาร ข่าวในอีเมล์หรือเว็บไซต์ ข่าวในแวดวงต่างๆ (ที่เป็นภาษาอังกฤษ) ซึ่งเด้งขึ้นมาบนหน้าฟีดในเฟสบุ๊คของคุณ เพราะเนื้อหาเหล่านี้มีความทันต่อเหตุการณ์ สิ่งที่จะได้ตามมาคือคำศัพท์ สำนวน หรือคำแสลงใหม่ๆ ที่เจ้าของภาษาเขานิยมกันในขณะนี้

 

2. กระตือรือร้นจดคำศัพท์ใหม่ๆ เสมอ

เทคนิคนี้แม้จะเก่าไปสักหน่อยแต่รับรองว่ายังคงให้ผลลัพธ์ที่ดีอย่างต่อเนื่อง เมื่อเรียนรู้ศัพท์ใหม่เรื่อยๆ ก็มีบ้างที่จะลืมคำเก่าๆ ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือการจด!! เมื่อใดก็ตามที่ได้ยินหรืออ่านเจอศัพท์ใหม่ที่น่าสนใจ หรืออาจจะเปลี่ยนจากจดลงในสมุดโน๊ตมาเป็นสมาร์ทโฟนที่ทุกคนมีไว้ครอบครองแทน

 

3. พูดคุยกับคนที่มีตัวตนจริงๆ

หากยังไม่มีความกล้าพอที่จะพูดกับชาวต่างตัวเป็นๆ ก็ลองเปลี่ยนมาใช้แอปพลิเคชันที่ใช้ในการสนทนากับเพื่อนหลากหลายสัญชาติทั่วโลก ซึ่งจริงๆ แล้วการพูดเป็นวิธีที่จะทำให้คำศัพท์ติดอยู่ในหัวมากกว่าการอ่านหรือเขียน และวิธีนี้นอกจากจะได้ภาษาแล้วยังได้มิตรภาพต่างวัฒนธรรมไว้เรียนรู้ความหลากหลายอีกด้วย

 

4. สมัครรับข้อมูลทาง Podcasts หรือ ช่อง Youtube ที่เป็นภาษาอังกฤษ

มีหลากหลายหัวข้อที่ครอบคลุมในสิ่งที่คุณชอบ ไม่ว่าจะชอบเรื่องการเมือง มุกตลก หรือการทำอาหาร เหล่านี้สามารถหาฟังได้ใน Podcasts หรือช่องภาษาอังกฤษในยูทูป อีกทั้งยังสามารถโหลดมาไว้ฟังในขณะขับรถ หรือเดินไปโรงเรียน ในช่วงแรกเริ่มอาจงุนงงกับสำเนียงผู้พูดอยู่บ้างแต่รับรองจะนานวันเข้าจะต้องเข้าใจถ่องแท้อย่างแน่นอน

 

5. หาโอกาสไปเรียนต่างประเทศบ้าง

มีหลากหลายวิธีในการเรียนภาษาอังกฤษก็จริง แต่หากคุณมีโอกาสและอะไรๆ ดูเป็นใจให้ไปใช้ชีวิตหรือเรียนที่ต่างประเทศ ก็ควรไปซะ!! เนื่องจากการนำตัวเองไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ผู้คนสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษเป็นวิธีในการพัฒนาทักษะภาษาได้อย่างแท้จริง เลือกสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการเรียนรู้โดยอ้างอิงจากซีกโลก สภาพอากาศ หรือบ้านเมืองที่ชื่นชอบ เช่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สหราชอาณาจักร อเมริกา แคนาดา หรือแอฟริกาใต้ เป็นต้น

 

6. เพื่อนในโซเชียลมีเดีย

ในเฟสบุ๊คหรือช่องทางโซเชียลมีเดียอื่นๆ ของคุณมีเพื่อนที่โพสเป็นภาษาอังกฤษหรือแชร์บทความต่างประเทศบ้างหรือไม่?? ใช้กิจกรรมทางสังคมออนไลน์เหล่านี้ให้เกิดประโยชน์แก่การพัฒนาภาษาของตนเองสิ

 

7. ถามให้มาก

แน่นอนว่าการเรียนย่อมมาพร้อมกับคำถาม หากมีข้อสงสัยอย่ามัวแต่เก็บไว้ในใจ ยกมือแล้วถามออกไป (ในกรณีที่ลงเรียนคอร์สสอนภาษา) หากเรียนรู้ด้วยตัวเองก็ค้นหาคำตอบในบล็อกหรือเว็บไซต์ หรือสอบถามผู้เรียนภาษาคนอื่นๆ เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้

 

8. เรียนรู้จากไอดอลในดวงใจ

ไม่ว่าจะเป็นนักร้องหรือนักแสดงที่สื่อสารภาษาอังกฤษ เข้าไปดูบทสัมภาษณ์ หรือค้นหาหัวข้ออื่นๆ ที่่น่าสนใจ และอย่าลืมสละเวลาในการจดบันทึกคำศัพท์ที่ได้ยิน คำแสลง การแสดงออกทางอารมณ์ ที่มาจากบทสัมภาษณ์

 

9. เริ่มต้นด้วยสิ่งที่คุณต้องการจริงๆ

การเรียนภาษาจะไปได้ไกลกว่าเดิมหากคุณมีแรงจูงใจในการเรียน เช่น ต้องการไปเรียนแลกเปลี่ยนต่างประเทศ ก็โฟกัสคำศัพท์เกี่ยวกับการศึกษา หรือไปประชุมต่างประเทศ ก็เริ่มด้วยบทสนทนาที่เกี่ยวข้อง เป็นต้น

 

10. อย่าล้มเลิกง่ายๆ เมื่อคุณท้อแท้

ข้อนี้สำคัญเป็นอย่างยิ่ง ความท้อแท้สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อที่พลังงานเริ่มถดถอย ความคิดแง่ลบก็จะเข้ามาแทนที่ พยายามอย่าให้สิ่งนี้เกิดขึ้นเพราะต่างจะปิดกั้นพัฒนาการทั้งหมดที่คุณฝ่าฝันทำมา ดังนั้นให้คิดให้แง่บวกและพูดปลอบใจตัวเองสมอๆ ประมาณว่า “ภาษาของเราก็ดีขึ้นกว่า 6 เดือนก่อนอยู่นะ” หรือคิดคำพูดดีๆ เพื่อเตือนตัวเองเสมอ

 

ที่มา www.ef.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ