10 เทคนิคเรียนรู้ภาษาที่สาม จากผู้เชี่ยวชาญที่สื่อสารได้กว่า 9 ภาษา คุณเองก็ฝึกได้นะ!!

ในปัจจุบันหากใครสามารถสื่อสารภาษาอื่นนอกเหนือจากภาษาแม่และภาษาอังกฤษแล้ว ล้วนเรียกความสนใจจากบริษัทจ้างงาน สามารถอัพเกรดโปรไฟล์ให้ดูเลิศขึ้นภายในพริบตา อีกทั้งยังมีทางเลือกในการประกอบอาชีพที่หลากหลาย รวมถึงโอกาสในการลากกระเป๋าไปทำงานต่างประเทศด้วย

สำหรับใครที่มีความคิดที่จะเรียนภาษาอื่นเพิ่ม อย่ารอช้า มาดูเทคนิคที่เรานำมาฝากกันในบทความนี้ ซึ่งแบ่งปันเคล็ดลับโดย Matthew Youlden ชายที่พูดได้ถึง 9 ภาษาอย่างคล่องแคล่ว แถมยังเข้าใจภาษาอื่นมากกว่าสิบภาษาขึ้นไป ความสามารถไม่ธรรมดาขนาดนี้อยากรู้เทคนิคดีๆ กันแล้วสินะ ตามมาดูกันเลย

 

1. ทราบเหตุผลว่าทำไมถึงจะเรียน

ถ้าคุณไม่มีเหตุผลที่ดีในการเรียนภาษาใหม่ โอกาสที่แรงจูงใจในระยะยาวจะลดลงก็มีมากขึ้น ซึ่งไม่ว่าเหตุผลของคุณจะด้วยอะไรก็ตาม เมื่อตัดสินใจแล้วสิ่งสำคัญคือการลงมือทำ

“โอเค! ผมตกลงใจที่จะเรียนภาษานี้แล้ว ดังนั้นผมจะพยายามเท่าที่สามารถทำได้”

 

2. หาคู่หูสักคน

แมทธิวเรียนรู้หลายภาษาร่วมกับไมเคิลซึ่งเป็นพี่ชายฝาแฝดของเขา แต่ถึงแม้จะคุณจะไม่มีพี่น้องที่พร้อมผจญภัยกับภาษาเหมือนแมทธิว แต่การมีคูหู่คูเรียนแบบใดก็ตามล้วนเป็นการผลักดันให้คุณทั้งคู่มีความอดทนอีกนิดและพร้อมที่จะอยู่กับการเรียน

“ผมคิดว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่ดีมากจริงๆ กับการได้มีคนที่สามารถพูดคุยด้วยได้ ซึ่งนั่นเป็่นไอเดียที่อยู่เบื้องหลังการเรียนภาษา”

 

3. คุยกับตัวเอง

หากไม่มีใครคุยด้วย ดังนั้นก็ไม่ผิดอะไรที่จะคุยกับตัวเอง “อาจฟังดูแปลกจริง แต่การพูดภาษานั้นๆ กับตัวเองเป็นวิธีที่ดีในการฝึกฝน” นอกจากนี้ยังเป็นการทำให้สมองจดจำคำหรือวลีใหม่ และสร้างความมั่นใจในครั้งต่อไปเมื่อต้องสนทนากับผู้อื่น

 

4. ไม่หลงทาง

การพูดคุยกับคนอื่นในภาษาที่เรียนอยู่จะสามารถทำให้ภาษานั้นคงอยู่ในทิศทางเดิม และหากคุณตั้งเป้าหมายไว้ในเรื่องของการสนทนาคุณก็จะสามารถเข้าตำราเรียนได้ไม่ยาก

 

5. มีความสุขร่วมกับการการเรียน

การใช้ภาษาใหม่ของคุณไม่ว่าจะในลักษณะใดก็คือการกระทำที่สร้างสรรค์ เช่น พี่น้องฝาแฝดแมทธิวและไมเคิลฝึกภาษากรีกด้วยการแต่งเพลง คุณอาจมีวิธีอื่นที่สร้างสรรค์ในแบบของตัวเอง เช่น วาดการ์ตูน แต่งกลอน หรือสนทนากับคนที่สามารถโต้ตอบกลับได้

 

6. ทำเหมือนเด็ก

กล่าวคือพยายามเรียนรู้ในแบบที่เด็กๆ ทำกัน ซึ่งอาจมาจากทัศนคติไร้เดียงสาสามารถเปิดรับในการเรียนรู้ตลอดเวลา เด็กเรียนรู้จากการทำผิด แต่หากในผู้ใหญ่จะกลายเป็นสิ่งน่าอาย

 

7. ออกมาจากเขตความเคยชิน

ความเต็มใจที่จะทำผิดพลาดหมายถึงพร้อมที่จะทำให้ตัวเองตกอยู่ในสถานการณ์ที่น่าละอาย อาจเป็นเรื่องน่ากลัวเสียหน่อยแต่เป็นวิธีเดียวที่จะพัฒนาและปรับปรุง ไม่ว่าคุณเรียนรู้ได้มากแค่ไหน แต่คุณจะไม่มีทางได้พูดภาษานั้นหากไม่พาตัวเองออกมาจากจุดนั้น ไม่ว่าจะเป็นการคุยกับคนแปลกหน้า การถามทาง หรือสั่งอาหาร เป็นต้น

 

8. การฟัง

แน่นอนว่าต้องเรียนรู้ที่จะฟังก่อนที่จะพูด และภาษาอื่นๆ มักฟังดูแปลกพิกลในครั้งแรกที่ได้ยิน แต่ยิ่งคุณฟังมากเท่าไหร่ก็ยิ่งคุ้นชินได้มากขึ้นเท่านั้น

 

9. สังเกตที่คนเขาพูดกัน

ความแตกต่างของภาษาย่อมทำให้มีความแตกต่างในเรื่องของลิ้น ริมฝึปาก และลำคอ วิธีการในการเรียนรู้ให้ใกล้เคียงเจ้าของภาษาคือสังเกตดู ซึ่งหากไม่สามารถหาตัวอย่างจากคนจริงๆ ได้ ก็สามารถดูจากภาพยนตร์ต่างประเทศก็เป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกัน

 

10. ทำอย่างต่อเนื่อง

แมทธิวกล่าวว่าไม่ว่าคุณจะมีเครื่องมือหรือวิธีการเรียนรู้แบบไหน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการฝึกฝนภาษาที่เรียนในทุกวันอย่างสม่ำเสมอ เหมือนที่แมทธิวพยายามอย่างจริงจังในแต่ละวันโดยฝึกฝนร่วมกับกิจกรรมที่ชอบ เช่น เขียนอีเมล์ ฟังเพลง พูดกับตัวเอง การบรรลุเป้าหมายสำคัญเช่นนี้ จะช่วยให้คุณมีแรงจูงใจและฝึกฝนได้ง่ายขึ้น

 

ที่มา www.babbel.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ