7 เหตุผลตอกย้ำ เหตุใดคุณยังไปไม่ถึงฝั่งฝันของตัวเองเสียที รู้แล้วให้รีบเปลี่ยนแปลงซะ!!

เราทุกคนล้วนมีเป้าหมายไว้ในใจ ต่างกันที่เล็กหรือใหญ่ ใกล้หรือไกล บางคนก็เอื้อมถึงฝันได้ตามเวลา แต่สำหรับบางคนไขว่คว้าเท่าไหร่ก็ยิ่งเหมือนห่างไปทุกที

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ตั้งเป้าหมายไว้แต่ยังไม่เห็นความก้าวหน้าสักที ซึ่งถึงอย่างไรก็คิดว่าต้องไปถึงฝันให้ได้ ถ้าอย่างนั้นคุณต้องเปลี่ยนวิธีการที่เคยทำ หรือศึกษาจากเหตุผลดังต่อไปนี้ว่าทำไมถึงไม่เข้าใกล้เป้าหมายของตัวเองสักที

 

 

1. มันไม่ใช่สิ่งที่คุณต้องการจริงๆ

หลายคนตั้งเป้าหมายให้ดูน่าตื่นเต้นและทำให้คนอื่นๆ สนใจหรืออิจฉาในตัวคุณ แต่หากมันไม่ได้เป็นสิ่งที่ใช่สำหรับคุณจริงๆ การบรรลุเป้าหมายไปก็ไม่ได้ทำให้คุณมีความสุขขึ้นเลย นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ต้องซื่อสัตย์กับความรู้สึกของตัวเองและวิเคราะห์ให้ถี่ถ้วนด้วย โดยลองนึกภาพถึงวิถีชีวิตที่เหมาะกับคุณและสิ่งที่ต้องการมีในอนาคต พร้อมจดสิ่งเหล่านั้นลงในสมุดโน๊ต

 

2. ยังเจาะจงไม่เพียงพอ

ความปรารถนาที่คลุมเครือจะไม่ช่วยให้มองเห็นความคืบหน้าได้เลย ไม่เพียงแต่ต้องทราบในสิ่งที่ตัวเองต้องการเท่านั้นแต่ต้องระบุชัดถึงรายละเอียดด้วย ไม่ว่าเป้าหมายใหญ่ของคุณคืออะไรให้ลองแบ่งออกมาเป็นเป้าหมายเล็กๆ แล้วเปลี่ยนให้เป็นขั้นตอนดำเนินการที่สามารถจัดการได้ง่ายกว่าเดิม

 

3. ไม่กำหนดเส้นตายให้ตัวเอง

ความคิดหรือจินตนาการจะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น หากมีการกำหนดเวลาที่ชัดเจน โดยไม่จำเป็นต้องขึ้นอยู่กับผู้อื่นเพราะมันคือเป้าหมายที่คุณตั้งขึ้นเอง

 

4. มีสิ่งรบกวนมากเกินไป

เรียกง่ายๆ ว่าอุปสรรค ซึ่งสิ่งรบกวนเหล่านี้คอยจะขัดขวางไม่ให้ความสำเร็จเดินทางมาถึง ดังนั้นจึงต้องทำบางสิ่งบางอย่างเพื่อกำจัดอุปสรรคเหล่านี้ เช่น ทุ่มเทเวลาทำงานในแต่ละวันโดยไม่ปล่อยให้สิ่งใดรบกวน

 

5. ไม่คงเส้นคงวา

การมีเป้าหมายเหมือนกับการสร้างลักษณะนิสัยใหม่ กล่าวคือในทุกๆ วันคุณต้องทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดเพื่อให้ปะติดปะต่อและมีความก้าวหน้า หากปราศจากความคงเส้นคงวา พัฒนาการก็ไม่เกิดขึ้นแน่นอน ดังนั้นควรหาวิธีง่ายๆ ในการจัดการกับเวลาเพื่อป้องกันไม่ให้ความฝันหลุดมือ

 

6. รับฟังเสียงทางลบ

แม้คนรอบข้างจะไม่มีเป้าหมายเช่นเดียวกับคุณ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าควรหยุดพยายาม ถึงบุคคลเหล่านั้นจะไม่เข้าใจสิ่งที่คุณเป็นและมองว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะบรรลุความสำเร็จ ให้เลิกฟังคนเหล่านั้นและจงปรานี ยึดติดกับเป้าหมายของคุณ ทำให้วิสัยทัศน์มีชีวิตชีวาพร้อมก้าวไปข้างหน้าอย่างช้าๆ แต่ต่อเนื่อง แล้วไม่นานผู้คนจะถามถึงเคล็ดลับความสำเร็จจากคุณ

 

7. เก็บคำว่า “ทำไม” ไว้ในใจ

คุณกำลังตามหาการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในชีวิต ตัดสินใจให้ได้ในสิ่งที่ต้องการและทำให้เป็นความจริงไม่ใช่แค่ภาพฟุ้งในฝัน ดังนั้นหมั่นถามตัวเองว่าทำไมถึงต้องการบรรลุเป้าหมายนี้ จินตนาการว่าสิ่งใดจะเกิดขึ้นเมื่อคุณประสบความสำเร็จ จะรู้สึกอย่างไรเมื่อมีโอกาสใหม่เปิดประตูรอรับ

 

ที่มา wallstreetinsanity

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ