10 เหตุผลที่ควรเรียนต่อหลักสูตร MBA ที่ประเทศในแถบยุโรป

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา สถาบันสอนธุรกิจในยุโรปได้สร้างชื่อเสียงไว้อย่างแข็งแกร่งทั้งในแง่การสอนและการฝึกอบรม ดังนั้นประเทศในแถบนี้จึงถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้ามหากคุณคิดจะเรียนต่อในหลักสูตร MBA

เพราะโรงเรียนธุรกิจในแถบยุโรปมีหลักสูตรที่ค่อนข้างกว้างขวาง โดยเน้นไปที่ภาพรวมในระดับสากล ปริญญาโทสาขาบริหารธุรกิจที่ยุโรปมีการจัดการเพื่อฝึกสอนความเป็นมืออาชีพสำหรับอนาคต ให้คุณเรียนรู้วิธีล่าความสำเร็จ และทำอย่างไรถึงจะรักษาความสำเร็จนั้นให้คงอยู่ไปตราบนานเท่านาน

 

 

10 เหตุผลที่ควรเรียนต่อ MBA ในยุโรป

1. เรียนจบ MBA ภายในเวลาเพียงหนึ่งปี

การศึกษาในหลักสูตร MBA ที่ยุโรปโดยทั่วไปใช้เวลาเพียงหนึ่งปี ซึ่งแตกต่างจากหลักสูตร MBA ที่สหรัฐอเมริกา แต่โรงเรียนธุรกิจบางแห่งหรือบางหลักสูตรอาจใช้เวลาเรียนประมาณ 18 เดือน หรือบางหลักสูตรอาจใช้เวลานานกว่าหนึ่งปี

 

2. มีหลักสูตร MBA ให้เลือกหลากหลาย

ที่ยุโรปมีหลักสูตร MBA ให้เลือกเรียนจำนวนมากเมื่อเทียบกับภาควิชาธุรกิจที่สหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ หลักสูตร MBA ก็มีความหลากหลายมากขึ้นในแง่ของเนื้อหาและความเชี่ยวชาญ ทั้งยังมุ่งมั่นที่จะเพิ่มหัวข้อใหม่อย่างต่อเนื่องโดยพิจารณาจากการเปลี่ยนแปลงล่าสุดในตลาดงานระหว่างประเทศ

 

3. ค่าเล่าเรียนไม่แพง

แม้ว่าค่าเล่าเรียนในหลักสูตร MBA มีการปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในแต่ละปี แต่กระนั้นค่าเล่าเรียนสำหรับโรงเรียนธุรกิจในยุโรปก็ยังคงมีราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับโรงเรียนธุรกิจในสหรัฐอเมริกา

โดยค่าเล่าเรียนที่โรงเรียนธุรกิจทั่วยุโรปอยู่ที่ 9,800 ยูโร ถึง35,600 ยูโร แต่สำหรับหลักสูตรผู้บริหารหรือธุรกิจระหว่างประเทศอาจมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่า

 

4. ต่อยอดแนวคิดทางธุรกิจระหว่างประเทศ

หนึ่งในจุดแข็งที่ใหญ่ที่สุดของหลักสูตร MBA ในยุโรปคือให้มุมมองระดับโลกในด้านธุรกิจและยุทธวิธีในการรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นจากการดำเนินธุรกิจ และช่วยให้บริษัทเติบโตขึ้นอย่างเข้มแข็ง

ไม่ว่าคุณต้องการประกอบอาชีพในยุโรป สหรัฐอเมริกา หรือเอเชีย ความรู้ทั้งหมดทั้งมวลที่คุณได้รับจากการเรียน MBA ที่ยุโรปล้วนถูกผูกไว้ด้วยกันเพื่อให้คุณมีทักษะที่เหมาะสมเอื้อต่อการบรรลุเป้าหมายในระดับมืออาชีพ

 

5. มีจำนวนนักศึกษาในชั้นเรียนน้อย

โรงเรียนธุรกิจในยุโรปมีสัดส่วนนักเรียนประมาณ 120 คนในหนึ่งปี จากนักเรียน 120 คนจะแยกออกเป็นกลุ่มละประมาณ 30-35 คน ซึ่งเป็นจำนวนที่พอเหมาะพอดีต่อการได้รับความสนใจจากครูผู้สอนอย่างเต็มที่

 

6. สร้างเครือข่ายระหว่างประเทศ

ภาควิชาธุรกิจในยุโรปเป็นสถานที่รวมตัวของผู้คนจากหลากหลายเชื้อชาติ ยกตัวอย่างเช่นโรงเรียนธุรกิจที่ฝรั่งเศสคุณจะได้ผูกมิตรกับนักเรียนที่มาจากเบลเยียม เนเธอร์แลนด์ อิตาลี จีน หรือแม้แต่นักศึกษาที่มาจากสหรัฐอเมริกา โดยคิดเป็น 10 – 15% ของนักเรียนอเมริกันที่เข้าเรียนหลักสูตร MBA ที่ยุโรป

 

7. ความพิเศษของหลักสูตร MBA ในยุโรป

MBA ในฝรั่งเศส

หากคุณสนใจที่จะเป็นผู้เชี่ยวชาญในสาขาธุรกิจ หรือสนใจแฟชั่นสินค้าหรูหรา หรือแม้แต่ไวน์ชั้นดี โรงเรียนธุรกิจในฝรั่งเศสสามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี

MBA ในสวิตเซอร์แลนด์

ที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์คุณสามารถสมัครเรียนหลักสูตร MBA ที่มุ่งเน้นไปที่หน่วยงานระหว่างประเทศ และองค์กรที่ไม่ใช่ภาครัฐ เช่น หลักสูตร International Organizations MBA ที่นำเสนอโดยมหาวิทยาลัยเจนีวา

MBA ในสเปน

โรงเรียนธุรกิจในสเปนมีชื่อเสียงด้านรูปแบบการสอนที่เป็นนวัตกรรม และมีการเปิดหลักสูตร MBA ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ คณะวิชาธุรกิจที่สเปนยังเป็นหนึ่งในไม่กี่คณะที่แนะนำแนวคิดเรื่องผู้ประกอบการทางสังคม

MBA ในสหราชอาณาจักร

หลักสูตร MBA ของสหราชอาณาจักรส่วนใหญ่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากมีความเป็นเลิศทางวิชาการ และนายจ้างจำนวนมากก็มักมองหาผู้สำเร็จการศึกษาที่มาจากโรงเรียนธุรกิจในสหราชอาณาจักร และในความเป็นจริงโรงเรียนเหล่านี้มีอัตราการจ้างงานนักศึกษา MBA เกิน 90% ในเวลาน้อยกว่าหนึ่งปีหลังจากจบหลักสูตร

 

8. โอกาสในการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศเพิ่มเติม

การศึกษาในหลักสูตร MBA ที่ประเทศยุโรปไม่เพียงแต่เพิ่มโอกาสในการสัมผัสวัฒนธรรมใหม่ แต่ยังเป็นโอกาสที่จะเรียนรู้หรือฝึกฝนทักษะภาษาต่างประเทศอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นภาษาฝรั่งเศส ภาษาสเปน ภาษาเยอรมัน หรือภาษาอื่นๆ ในโลกธุรกิจยุคโลกาภิวัตน์ที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา การเรียนรู้ภาษาอื่นเพิ่มเติมถือเป็นโบนัสที่ยอดเยี่ยมมาก

 

9. สถาบันธุรกิจที่มีชื่อเสียง

ตัวอย่างสถาบันสอนธุรกิจที่เด่นๆ ดังๆ ในยุโรป เช่น

-Insead (ฝรั่งเศส)

-London Business School (สหราชอารณาจักร)

-University of Cambridge: Judge (สหราชอารณาจักร)

-IE Business School (สเปน)

-IMD (สวิตเซอร์แลนด์)

-HEC Paris (ฝรั่งเศส)

-Iese Business School (สเปน)

-Esade Business School (สเปน)

-Universita Bocconi (อิตาลี)

-Imperial College Business School (สหราชอารณาจักร)

 

10. โอกาสร่วมงานกับบริษัทข้ามชาติ

MBA จากยุโรปเสนอมุมมองแบบองค์รวม มุ่งเน้นการฝึกอบรมในเรื่องธุรกิจระดับโลก ผู้ที่สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนธุรกิจในยุโรปสามารถเปิดประตูให้ตัวเองก้าวสู่แบรนด์ต่างประเทศขนาดใหญ่ได้ไม่ยาก เช่น Google, Accenture และ KPMG

จากข้อมูลที่รวบรวมโดย Bloomberg บริษัทที่กล่าวมาข้างต้นรวมถึงบริษัท Deloitte, Ernst & Young บริษัทที่ปรึกษาอย่าง McKinsey, Boston Consulting Group และบริษัทอื่นๆ มีการจ้างงานบัณฑิตที่จบการศึกษาในระดับปริญญาโทสาขาบริหารธุรกิจจากยุโรปเป็นจำนวนมากที่สุด

 

หากคุณวางแผนที่จะเรียนต่อ MBA รับรองว่ายุโรปเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่จะไม่ทำให้คุณผิดหวัง

ที่มา: mastersportal

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ