เรื่องง่ายๆ ที่ขอแนะนำ 10 เทคนิค เรียนกันอย่างไรให้ได้ A ในทุกๆ วิชา!!

เพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th เคยสงสัยกันมั้ยล่ะว่า ทำไมการเรียนการสอนของเรานั้นถึงไม่ประสบความสำเร็จกันซักทีเรียนให้ตายยังไงก็ได้แค่ C กับ B ซึ่งไม่ได้ A อย่างเขากันซะที

วันนี้ทางเราเลยขออาสาพาเพื่อนๆ ไป Get A กันรัวๆ กับ 10 เทคนิคสำหรับการเรียนยังไงให้ได้ A ทุกๆ วิชามาฝากเพื่อนๆ กันแหละ ใครอยากเก็ทเอทุกๆ วิชาตามมาชมกันได้เลยนะครับ

 

Woman studying at the library

 

ขั้นแรกมาดูเทคนิคสำหรับการปฏิบัติกันเลยดีกว่า ซึ่งมีจุดประสงค์ก็เพื่อ สร้างวินัยในตัวเองและสร้างความคุ้นเคยกับการอ่านครับ

1. อ่านเนื้อหาที่อาจารย์จะสอนในวันถัดไป ทำให้เกิดความคุ้นเคย เวลาไปเรียนจริงก็จะเข้าใจได้มากขึ้น ไม่ต้องถึงขั้นกับทำความเข้าใจนะครับ แต่ให้คุ้นเคยก็พอ

 

2. ทบทวนเนื้อหาและทำบ้านการบ้านที่อาจารย์สอนในวันนี้ เป็นการช่วยย้ำความจำ ทำให้เกิดการจำในระยะยาวครับ ยิ่งเราทบทวนเนื้อหาเร็วเท่าใด จะทำให้เราจำและเข้าใจเนื้อหาได้มากขึ้นเท่านั้น หากปล่อยเวลาล่วงเลยไปมากเราก็จะลืม ยังไม่ต้องซีเรียสมาก แค่อ่านผ่านๆ โดยรวมพอแล้วล่ะ

 

3. ทำงานส่งทุกๆงานที่อาจารย์สั่ง แน่นอนครับยิ่งเป็นวิชาที่คะแนนเก็บเยอะๆก็ยิ่งสำคัญ เป็นคะแนนที่ช่วยให้เข้าใกล้ A ได้มากขึ้นนั่นเอง สำคัญมากๆ นะจ๊ะ อันนี้

 

4. พยายามอยู่ในกลุ่มเพื่อนที่เรียนเก่ง เพราะจะพากันเรียน ทำให้เราสามารถถามปัญหาที่เราสงสัยหรือชวนกันคุยเกี่ยวกับเรื่องเรียนได้ แต่อย่าลืมออกกำลังกายควบคู่กันไปกับกิจกรรมด้วยนะจ๊ะ

 

5. เวลาเรียนหากไม่เข้าใจให้ถามอาจารย์ในห้องได้เลย ไม่ต้องกลัวอายจ้า เพราะบางทีเพื่อนๆ ก็ไม่รู้เรื่องเหมือนกัน แต่แค่ไม่กล้าถามเท่านั้นแหละ

 

6. ในช่วงก่อนสอบ 1-2 สัปดาห์ให้อ่านเนื้อหาทั้งหมดอีกครั้งแล้วทำสรุป จะช่วยให้เราอ่านทบทวนได้ง่ายขึ้น จับประเด็นได้ดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ

 

Studying-for-MCAT

 

มาดูในส่วนของเทคนิคในการปรับทัศนคติกันหน่อยนะครับ ซึ่งแน่นอนสำคัญพอๆ กับเทคนิคปฏิบัติ ต้องปฏิบัติควบคู่กันไปด้วย

 

7.  เปิดใจ สนใจและเห็นความสำคัญของเนื้อหาที่จะเรียน เพราะถ้าเราเปิดใจและตั้งใจแล้ว สมาธิเราก็จะมา ทำให้เกิดความเข้าใจในเนื้อหาได้ดีขึ้น ดีกว่าเอาหูไปนา เอาตาไปไร่ เวลาเรียนก็นั่งคิดถึงเรื่องอื่น หรือกดโทรศัพท์นะจ๊ะ

 

8. ตั้งข้อสงสัยและขบคิดหาคำตอบในเนื้อหาวิชาเป็นประจำเมื่อมีเวลาว่าง จะทำให้เราขบคิดถึงเนื้อหาต่างๆ ของวิชานั้นๆ อยู่ตลอด เหมือนเป็นการลับคมสมองอยู่เนืองๆ เหมือนเราซ้อมนอกรอบบ่อยๆ นั่นเอง แต่ระวังเพื่อนหาว่าเหม่อลอยได้นะจ๊ะ อิอิ

 

9. ลองเอาความรู้มาทดลองใช้ในชีวิตประจำวันหรือใช้ในสถานการณ์ต่างๆ ทำให้เราต้องใช้ความรู้อยู่เสมอ ก่อเกิดความเชี่ยวชาญ

 

10. หาความรู้เพิ่มเติมอยู่ตลอด เพราะว่าวิชาที่เราเรียนนี้มาการพัฒนาองค์ความรู้อยู่ตลอดเวลา เราจะเรียนด้วยตำราเพียงเล่มเดียวไม่ได้จะต้องหาตำราเล่มอื่นที่มีเนื้อหาที่คล้ายๆกันมาอ่านประกอบเพราะจะได้แนวคิดใหม่ๆเพิ่มเติมจากในห้องเรียน ถ้าเป็นตำราต่างประเทศก็ยิ่งดีจะได้ฝึกภาษากันไปในตัวด้วยนะจ๊ะ

 

teenage girl studying

 

หากเพื่อนๆ นำเทคนิคทั้ง 10 นี้ไปปฏิบัติกันบ่อยๆ แล้วล่ะก็ ScholarShip.in.th ขอสัญญาเลยล่ะว่า เกรด A นั้นอยู่ไม่ไกลแน่ๆ ครับผม :)

Source: Pantip

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ