10 วิธีที่จะช่วยให้คุณพูดภาษาอังกฤษได้อย่างเทพ ประดุจเจ้าของภาษามาเอง!!

“อยากพูดอังกฤษให้เก่งต้องหัดพูด” แต่จะหัดพูดอย่างไรให้ได้ผล? เราก็ต้องกลับมาดูกันก่อนนะครับว่าที่ผ่านมาฝึกกันอย่างถูกวิธีหรือยัง อะไรคือจุดอ่อนของเราและอะไรคือสิ่งที่เราทำดีอยู่แล้ว

 

เวลาที่ฝรั่งถามมา จะตอบได้แค่เพียงประโยคสั้นๆ อยากพูดยาวๆ แต่ก็พูดไม่ได้ ทั้งๆ ที่รู้ว่าภาษาไทยต้องตอบยังไง อยากจะพูดใจแทบขาด แต่ก็ตอบได้แบบตะกุก..ตะกัก ถามคำตอบคำ มันทำให้เราขาดความมั่นใจ ทั้งที่เราเก่งศัพท์ ท่องหลักไวยากรณ์มาแล้วเป็นเวลาหลายสิบปี แต่ก็ยังพูดไม่ได้อยู่ดี…

 

วันนี้เราก็มีเทคนิคดีๆ จาก Life on Campus มาฝากเพื่อนๆ กันจ้า จะได้เทิร์นโปรการพูดภาษาอังกฤษกันทุกๆ คนเลยนะจ๊ะ

 

alger-talking-to-group

 

1. อย่ากลัวความผิดพลาดและกังวลกับหลักไวยากรณ์มากเกินไป

ปัญหาหลักของการพูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลยล่ะครับ เพราะว่ามันจะทำให้เรากลัวผิดพลาดจนเกินไป จนไม่อยากพูด ที่สำคัญไม่ต้องพยายามเป๊ะตั้งแต่แรกครับ เอาสื่อสารพอเข้าใจ แล้วพอเราใช้ไปเรื่อยๆ จะดีขึ้นเองจ้า

 

2. เริ่มต้นจากการฟัง

อยากพูดภาษาอังกฤษให้คล่องเราต้องเริ่มฟังกันก่อน ไม่ว่าจะเป็นบทสนทนาภาษาอังกฤษ หรือจะดูหนัง ฟังเพลง เลือกแบบที่เราชอบได้เลยจ้า จะทำให้เกิดการคุ้นเคยภับภาษา เหมือนเป้นการปรับหูนั่นเอง  “ฟังอย่างเข้าใจ และฟังอย่างต่อเนื่อง” เริ่มจากง่ายๆ ไปยากนะจ๊ะ จะได้ไม่หมดกำลังใจกันนะจ๊ะ

 

3. ฟังแล้วตอบ

การฟังเพื่อให้เราเข้าใจภาษาอังกฤษได้มีประสิทธิภาพและสามารถโต้ตอบได้ ไม่ใช่ฟังซ้ำๆ หลายๆ ครั้ง เพื่อให้จำเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการ “ฟังและตอบคำถาม ลอง “Pause” ในช่วงของคำตอบ แล้วฝึกตอบอย่างรวดเร็ว จากคำถามที่เราฟัง ฝึกให้เร็วขึ้นโดยไม่ต้องคิด ภาษาอังกฤษของคุณก็จะกลายเป็นระบบอัตโนมัติไปโดยปริยายเลยจ้า

 

4. เรียนรู้เป็นภาพ ไม่ใช่ตัวอักษร

ต้องถามตัวเองก่อนว่ามีคลังคำศัพท์มากพอหรือยัง? เหตุผลหนึ่งที่ทำให้เราไม่สามารถสื่อสารหรือพูดภาษาอังกฤษได้นั้นเพราะเราไม่รู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษเลยนั่นเอง แต่การท่องศัพท์ไม่ได้ทำให้เราเก่งขึ้นครับ ลองหันมาใช้วิธีการเรียนรู้คำศัพท์เป็นภาพ และเรื่องราวแทนการจดคำศัพท์เป็นลิสต์ยาวๆ พร้อมคำแปล โดยการลองเปลี่ยนมาเป็นการเรียนรู้คำศัพท์แบบเป็นวลี ไม่จำเป็นคำๆ เวลาที่เจอคำศัพท์ใหม่ๆ ให้จดลงในสมุดโน้ต พร้อมกับวลีสั้นๆ จะทำให้การพูดและหลักไวยากรณ์ของคุณดีขึ้นอย่างรวดเร็วเลยล่ะ

 

group-of-friends-talking-22

 

5. หยุดท่องหลักไวยากรณ์

เด็กไทยส่วนเริ่มเรียนภาษาอังกฤษมาพร้อมๆ กับการเริ่มท่องกฎไวยากรณ์ และเน้นในส่วนนี้มากเกินไป ถ้าจะฝึกพูดภาษาอังกฤษให้ได้ต้องหยุดท่องหลักไวยากรณ์ เพราะนั่นเป็นวิธีที่ผิด เด็กๆ ชาวต่างชาติจะพูดภาษาอังกฤษจากการเรียนรู้เองโดยธรรมชาติ จากการฟัง สังเกตและเลียนเสียงพูดจนคล่องก่อนจะเริ่มเรียนหลักไวยากรณ์นะครับ

 

6. เรียนรู้แบบช้าๆ แต่ลึกซึ้ง

เคล็ดลับที่จะทำให้คุณพูดภาษาอังกฤษได้อย่างง่ายดายนั่นก็คือ การเรียนรู้ทุกคำ และทุกวลีอย่างลึก (Deeply) ไม่ใช่แค่เรียนรู้ความหมาย ไม่ใช่แค่จำเพื่อไปทำข้อสอบ และที่สำคัญ อย่าลืมฝึกฝนและทบทวนบ่อยๆ นะครับ

 

7. อย่าแปลเป็นไทย

สาเหตุที่คนไทยส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้แม้ว่าอาจจะฟังออกก็ถาม นั่นก็คือ การแปลประโยคต่างๆ เป็นภาษาไทยก่อนตอบ ซึ่งการพูดได้อย่างเป็นอัตโนมัติคือ ฟัง-คิด-พูด ต้องเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด โดยไม่มีการแปลเป็นไทยในหัว เพราะฉะนั้น เราควรพยายามแปลเป็นไทยให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ จะทำให้เราพูดได้คล่องแคล่วขึ้นนะครับ

 

Severin Schwan, CEO Roche Group, talking to journalist

 

8. เรียนรู้ที่จะคิดให้เป็นภาษาอังกฤษ

หนึ่งในกุญแจสำคัญที่จะทำให้คุณพูดภาษาอังกฤษได้นั่นก็คือ “การคิดให้เป็นภาษาอังกฤษ” อีกหนึ่งวิธีที่ดีที่สุดที่ในการเรียนรู้ และจะทำให้คุณพูดได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องแปลนะจ๊ะ

 

9. พูดด้วยคำศัพท์ที่แตกต่าง ดูดีมีความคิดสร้างสรรค์

สองอุปสรรคใหญ่ที่ทำให้การพูดภาษาอังกฤษดูไม่คล่องแคล่วมั่นใจ นั่นก็คือ “ไม่รู้ศัพท์ และ การหยุดหรือลังเล” เป็นอุปสรรคหนึ่งที่ทำให้เราพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ เออๆ อ่าๆ…เพราะมัวแต่คิดถึงคำศัพท์ที่เคยท่องไว้ คราวนี้เราลองมาเปลี่ยนวิธีใหม่ ถ้านึกไม่ออกก็ไม่เป็นไร ลองหาคำอื่นมาอธิบายขยายความเอาก็ได้นะครับ

 

10. ใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้

ถ้ามีความรู้ แต่ขาดการฝึกฝนที่ดี สักวันมันก็จะหายไปครับผม เหมือนมีดที่ต้องลับคมบ่อยๆ นั่นเอง ทางที่ดีควรหัดพูด หัดใช้บ่อยๆ ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เลยนะครับ รับรองเก่งขึ้นมาแบบไม่รู้ตัวกันเลยทีเดียวล่ะ

Source: EspressoEnglish

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ