10 คำที่หน้าตาดูคล้ายว่าจะเป็นภาษาอังกฤษ แต่จริงๆ แล้วเป็นของประเทศอื่น

เนื่องจากภาษาอังกฤษเป็นภาษาสากลที่ใช้กันโดยทั่วไป ดังนั้นภาษาอื่นๆ จากทั่วโลกจึงมีการยืมคำภาษาอังกฤษไปใช้บ้าง โดยปกติแล้วความหมายจะไม่เปลี่ยนไป แต่ในบางครั้งจะเกิดเป็นความหมายใหม่ขึ้นมาเลย มีลักษณะเหมือนภาษาอังกฤษ ทว่าเจ้าของภาษายังไม่เคยใช้มาก่อน

 

1. Skinship

มาจากประเทศเกาหลี คือการสัมผัสเนื้อตัวกัน แต่มีความไม่ธรรมดาตรงที่แฝงความหมายลึกซึ้ง หรือการแสดงออกของคนรัก

 

2. Bodybag

มาจากประเทศเยอรมัน หากฟังดูผิวเผินเหมือนจะแปลว่าถุงเก็บศพ แต่จริงๆ แล้วในความหมายนี้คือกระเป๋าสะพายหลัง

 

3. Salary man & OL

เป็นคำที่มาจากญี่ปุ่น ใช้สำหรับพนักงานกินเงินเดือนทั่วไป ซึ่งยังไม่แน่ชัดว่าใช้เฉพาะกับเพศชายเท่านั้นหรือไม่ แต่สำหรับคำว่า OL จะหมายถึงพนักงานหญิง

 

4. Brushing

มาจากชาวปารีส โดย brushing จะหมายถึงการเสริมสวย

 

5. Face control

ใช้กันในรัสเซีย คำนี้ไม่ได้หมายถึงเรื่องที่เกี่ยวกับการรักษาใบหน้าแต่อย่างใด ลองคิดถึงบอดี้การ์ดหน้าบาร์หรือไนท์คลับ ซึ่งจะมีหน้าที่ควบคุมคนที่เข้าไปในงาน

สำหรับ face control จะคอยกันไม่ให้คนขี้เหร่เข้าไปในปาร์ตี้ โดยคนที่ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้างานจะได้รับประโยคอธิบายกลับมาว่า “คืนนี้เป็นปาร์ตี้ส่วนตัว” ซึ่งเคยมีบทความตีพิมพ์แนะนำการผ่านด่าน face control ว่าให้แต่งตัวให้ดูดี ล้ำหน้าแฟชั่นสักหน่อย

 

6. Afterhour

เป็นศัพท์ที่อยู่ในงานปาร์ตี้เช่นกัน มาจากประเทศเยอรมนี เอ่ยถึงประมาณว่าอยู่ร่วมงานจนเกือบจะเช้า ซึ่งปาร์ตี้ดึกดื่น หลังเวลาทำการเช่นนี้เป็นสัญญาณแห่งความทรหดอดทนโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับหมู่วัยรุ่น

 

7. Farmer pants

ในฮังการีผู้คนจะสวมใส่ farmer pants เป็นกางเกงยีนส์คลาสสิกสีน้ำเงิน ซึ่งคำนี้ในภาษาฮังการีนำมาสู่กางเกงยีนส์ที่เก่าแก่เป็นรากเหง้านิยามของงานหนักและงานที่ทำให้เปื้อนสกปรก

 

8. Talk balk

ในภาษาฮีบรูมีหน้าที่เป็นคำนาม หมายถึงการตอบกลับใดๆ ทางออนไลน์ เช่น โพสต์ บล็อก หรือฟีดโซเชียลมีเดีย

 

9. Funsports

ใช้กันในเยอรมนี funsports เป็นคำศัพท์ที่อธิบายถึงกีฬาสองประเภทคือจานร่อนและสเกตบอร์ด

 

10. Tutor

ไม่ได้แปลว่าการกวดวิชาอย่างที่คิด ในอิตาลี Tutor เป็นคำแสลง กล่าวถึงกล้องตรวจจับการจราจร เช่น เมื่อคุณขับรถฝ่าไฟแดง Tutor จะสามารถจับภาพคุณเพื่อเรียกค่าปรับได้

 

ที่มา www.dictionary.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ