10 มารยาทเกี่ยวกับเรื่องเงิน ที่หลายๆคนมักมองข้าม และไม่ปฏิบัติตาม..

เรื่องเงินถือเป็นเรื่องที่ค่อนข้างละเอียดอ่อนที่ไม่เข้าใครออกใคร และเป็นเรื่องยากที่จะเปิดอกพูดคุยกัน ดังนั้นจะเห็นได้ว่าเรื่องเงินจะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างส่วนตัวที่ถ้าหากเกิดความไม่เข้าใจกันขึ้น อาจทำให้เกิดปัญหาใหญ่ตามมา

มารยาทเรื่องเงินทอง ที่ใครหลายคนมักปฎิบัติในชีวิตประจำวัน จนกลายๆเป็นเรื่องผิดๆ และทำให้เกิดปัญหาจะมีเรื่องอะไรบ้าง…

 

 1. อย่าแสดงความคิดเห็นเกี่่ยวกับค่าใช้จ่ายและทางเลือกของใครบางคน

การพูดถึงการใช้จ่ายเงินของคนอื่นถือเป็นเรื่องที่หยาบคาย และอาจส่งผลให้เขาเปลี่ยนทัศนคติที่มีต่อคุณได้ ถึงแม้ว่าคุณจะเป็นเพื่อนสนิทกับเขาก็ตาม

มากไปกว่านั้นคุณไม่ควรวิจารณ์ค่าใช้จ่ายของคนอื่นลับหลังด้วยเช่นกัน เพราะทุกคนมีสิทธิเลือกและตัดสินใจด้วยตัวเอง

 

2. พิจารณาสถานะทางการเงินของเพื่อน ไม่ว่าคุณกำลังวางแผนจะทำอะไรก็ตาม

ถ้าหากคุณทราบว่า เพื่อนของคุณกำลังประหยัดเงินในช่วงวันหยุด คุณควรถามเขาก่อนว่าเขาอยากไปไหน แล้วหลังจากนั้นคุณจะได้ใช้เวลาร่วมกับเพื่อนของคุณโดยที่เขาไม่อึดอัดใจ

 

3. พิจารณาของแต่ละคนหากคุณต้องการลงขัน

การที่คุณต้องการเก็บรวบรวมเงินจากเพื่อนร่วมงานของคุณ ให้พวกเขาเลือกลงขันด้วยความสมัครใจ ไม่จำเป็นที่ทุกคนจะต้องออกเงินเป็นจำนวนเท่ากัน เพราะทุกคนย่อมมีสถานะการเงินที่แตกต่างกันออกไป

 

4. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณจ่ายเงินค่าอาหารในราคาที่เท่ากันกับเพื่อน

เมื่อถึงเวลาที่ต้องจ่ายค่าอาหารในร้านอาหาร คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจตั้งแต่แรกว่าใครกินอะไรไปบ้าง เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องเสียเวลาในการคำนวณเงินระหว่างการเรียกจ่ายเงิน

 

5. หากคุณต้องใช้บริการจากเพื่อน ควรจ่ายเงินเขาในราคาที่เท่าเทียมกับคนอื่น

หากคุณมีเพื่อนเป็นช่างภาพหรือช่างตัดเสื้อที่ฝีมือดี คุณไม่ควรขอลดราคาจากการใช้บริการจากเพื่อนเพียงเพราะเขาเป็นเพื่อนของคุณ เพราะเขาคุณได้รับสิ่งตอบแทนจากการทำงานของพวกเขา

 

6. อย่าบ่นปัญหาเรื่องเงินของคุณกับเพื่อนที่มีรายได้น้อยกว่าคุณ

โปรดระวังการพูดถึงปัญหาเรื่องเงินกับเพื่อนที่มีรายได้น้อยกว่าคุณ เพราะบางทีปัญหาของเขาอาจมีมากกว่าคุณเสียอีก

 

7. อย่าถามในเรื่องของการใช้จ่ายกับผู้อื่น

หากมีคนมาถามคุณว่า คุณซื้อสิ่งนั้นสิ่งนี้มาในราคาเท่าไหร่ ถึงจะเป็นคำถามที่คุณได้ยินแล้วรู้สึกอึดอัดใจ ให้คุณตอบไปว่า คุณไม่สะดวกจะตอบคำถามในเรื่องแบบนี้

 

8. จ่ายหนี้ของคุณให้ตรงเวลา

หากคุณไปยืมเงินใคร ให้คุณคืนเงินตามกำหนดของเวลา และอย่าโกรธเคืองคนที่ปฏิเสธที่จะให้เงินคุณด้วยเช่นกัน เพราะทุกคนย่อมมีเหตุผลเป็นของตัวเอง

 

9. อย่านำเรื่องการให้ยืมเงินมาเป็นข้อผูกมัดใครซักคน

คนที่ไม่ให้ยืมเงินให้เพื่อนและญาติพี่น้องไม่ได้แปลว่าเขาจะเป็นคนที่แย่ แต่พวกเขาย่อมมีเหตุผล ทั้งนี้คุณก็ต้องดูด้วยว่าการที่คุณปฎิเสธเพื่อนไป จะทำให้คุณสูญเสียความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนไปรึเปล่า

 

10. อย่าสั่งสอนผู้อื่น

แม้ว่าคุณจะหวังดีกับเพื่อนของคุณ แต่การที่คุณสอนเพื่อนของคุณในการใช้เงินไม่ได้ก่อให้เกิดผลดีต่อตัวคุณเอง ตามหลักแล้วคุณต้องพูดอย่างสุภาพ เมื่อกล่าวถึงเรื่องเงินของผู้อื่น

 

นี่คือมารยาทเกี่ยวกับเรื่องเงินที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน จะเห็นได้ว่า เรื่องเงินค่อยข้างสำคัญกับชีวิตใครหลายคน ก่อนที่คุณจะพูดหรือทำอะไรลงไป อย่าลืมนึกถึงผู้อื่นๆให้มากๆ เพราะนอกจากจะทำให้มีผลกับความรู้สึกกับคนอื่น อาจทำให้คุณสูญเสียความสัมพันธ์ที่ดีของคุณไปด้วย

 

ที่มา: brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ