10 คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ที่นิยามเหตุการณ์ในปี 2020 ได้อย่างสมบูรณ์แบบ!!

เพียงแปปเดียวก็มาถึงช่วงสองเดือนสุดท้ายของปี 2020 ถือเป็นปีที่มีเรื่องราวมากมายเกิดขึ้นจนรู้สึกว่าช่วงเวลาช่างผ่านไปไวเหลือเกิน และจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปีนี้ ก็ทำให้เกิดคำศัพท์ใหม่ๆ ในภาษา รวมถึงฟื้นคืนชีพคำศัพท์เก่าๆ ด้วยเช่นกัน

และเพื่อให้เรียนภาษาอังกฤษได้อย่างทันโลก วันนี้เราจึงมี 10 คำศัพท์ที่ช่วยอธิบายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปี 2020 ได้เป็นอย่างดีและครอบคลุม ดังนี้

 

 

#1 Pandemic

แปลว่าการระบาดใหญ่ โดยเฉพาะการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่เริ่มเกิดขึ้นตั้งแต่ราวเดือนธันวาคมปีก่อน ที่ประเทศจีน เป็นคำที่เกิดขึ้นตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่สเปนในปี 1918

 

 

#2 PPE

PPE ย่อมาจาก “personal protective equipment,” หรืออุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล เช่น หน้ากาก แว่นตา และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ออกแบบมาเพื่อปกป้องผู้สวมใส่จากการติดเชื้อ เช่น COVID-19 เป็นต้น

 

 

#3 Social Distancing

เป็นคำศัพท์ที่ได้ยินกันอย่างหนาหูในฐานะที่เป็นนโยบายเพื่อช่วยชะลอการแพร่กระจายของไวรัส มันคือการเว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อรักษาระยะห่างที่ปลอดภัยกับบุคคลอื่นประมาณ 6 ฟุตเป็นอย่างน้อย

 

 

#4 Black Lives Matter

คำนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2013 ซึ่งขณะนั้นมีการก่อตั้งการเคลื่อนไหวเพื่อช่วยเหลือคนผิวสีอย่าง Trayvon Martin วัย 17 ปีที่ถูกสังหารในปี 2012 จนเกิดเป็นมูลนิธิ Black Lives Matter ขึ้นมา โดยมีจุดประสงค์เพื่อกำจัดอำนาจสูงสุดของคนผิวขาวและสร้างอำนาจในท้องถิ่นเพื่อลดความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับชุมชนคนผิวสี ซึ่งคำนี้กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งจากเหตุการณ์ตำรวจทำร้ายชายผิวสีจนเสียชีวิตในปีนี้

 

 

#5 Contactless

หมายถึง “ไร้สัมผัส” เป็นอีกหนึ่งคำศัพท์ที่อ้างถึงเทคโนโลยีหรือขั้นตอนที่ถูกออกแบบมาเพื่อลดการติดต่อทางกายภาพ เช่น วิธีการชำระเงินผ่านทางโทรศัพท์ เป็นต้น เรียกว่าโคโรนาไวรัสทำให้เกิดการพัฒนาการไร้สัมผัมในหลากหลายช่องทางมากขึ้น

 

 

#6 Schadenfreude

เป็นคำภาษาเยอรมัน ที่เกิดจากคำว่า “schaden,” หมายถึง “ความเสียหาย” และคำว่า “freude,” หมายถึง “ความสุข หรือความยินดี” เมื่อนำมารวมกันสามารถแปลได้ว่า “การรู้สึกมีความสุขเมื่อเห็นคนอื่นผิดพลาด ล้มเหลว หรือเป็นทุกข์”

ความสำคัญของคำนี้คือมันถูกค้นหาเพิ่มมากขึ้นถึง 30,500% ในวันที่ 2 ตุลาคม 2020 หลังจากการประกาศว่าอดีตประธานาธิบดี Donal Trump และอดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งอย่าง Melania มีผลทดสอบ COVID-19 เป็นบวก

 

 

#7 Karen

Karen มักหมายถึงผู้หญิงผิวขาวชนชั้นกลาง วัยกลางคน ที่เชื่อว่าตัวเองต้องได้รับสิทธิพิเศษมากกว่าคนอื่น แถมยังมีนิสัยน่ารังเกียจชอบเหยียดสีผิว หรือที่รู้จักกันว่า “มนุษย์ป้า” ในภาษาไทย โดยเหล่าเธอๆ จะมีประโยคเด็ดที่ถูกล้อเลียนเป็นประจำคือ “Can I speak to your manager?” (ขอคุยกับผู้จัดการหน่อย)

และการเรียกใครบางคนว่า “Karen” ในปี 2020 ก็เป็นที่นิยมมากขึ้นเมื่อเกิดการรวมตัวเคลื่อนไหวกันทั่วประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อต่อต้านความอยุติธรรมทางเชื้อชาติ

 

 

#8 Covidiot

นอกเหนือจาก “Karen” การถูกเรียกว่า “Covidiot” ก็ถือเป็นการดูหมิ่นเช่นกัน คำนี้เกิดขึ้นจากการรวมกันของคำว่า “Covid” + “idiot” ซึ่งแปลว่าบุคคลที่เพิกเฉยต่อคำแนะนำด้านสาธารณสุขที่เกี่ยวข้องกับการระบาดของ COVID-19

เหล่าคน Covidiot จะเชื่อว่าการใส่หน้ากากอนามัย ละทิ้งชีวิตทางสังคม เป็นไอเดียที่จำกัดเสรีภาพและจำกัดอิสระในการใช้ชีวิต ในช่วงแรกๆ คำนี้ยังหมายถึงคนที่กักตุนกระดาษชำระ เจลล้างมือ และอุปกรณ์ทำความสะอาดจนสร้างปัญหาให้กับคนอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

 

 

#9 Quarancleaning

Quarancleaning หมายถึงช่วงเวลาที่ไม่รู้จะทำอะไร หรือไปที่ไหน เวลาเหล่านั้นจึงเป็นเวลาที่เหมาะสมสำหรับการจัดการทำความสะอาด จัดระเบียบสิ่งชอง รวมไปถึงการปรับปรุงบ้าน โดยเป็นคำที่เกิดจากคำว่า  “quarantine” แปลว่า “การกักตัว” และ “cleaning” แปลว่า “การทำความสะอาด” เข้าด้วยกันนั่นเอง

 

 

#10 Zoom

ปี 2020 ถือเป็นปีที่พยายามทำให้ทุกสิ่ง “going virtual.” คือทำให้เสมือนจริงมากขึ้น ตั้งแต่การนัดหมายของแพทย์ ไปจนถึงการประชุมต่างๆ ซึ่งมันถูกย้ายไปทางออนไลน์มากขึ้น ทำให้การใช้บริการการประชุมทางวิดีโอผ่านระบบ Zoom กลายเป็นที่รู้จักและถูกพูดถึงทั่วโลก Zoom ในที่นี้จึงกลายเป็นคำศัพท์ที่ใช้ได้ทั้งคำนาม และคำกริยา สื่อถึงการประชุมนัดหมายทางออนไลน์

 

 

เชื่อว่าปี 2020 คงจะเป็นปีที่หลายคนจดจำได้ดีเพราะมีเหตุการณ์หลายอย่างเกิดขึ้นมากมาย ทั้งนี้เวลาก็เดินผ่านไปอย่างไม่หวนกลัว อีกไม่ช้าปี 2021 ก็จะเริ่มขึ้น และเมื่อถึงวันนั้น ก็ขอให้เป็นปีที่ดีของทุกๆ คน :)

ที่มา: rd

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ