ทริคเด็ดโดนใจ! 11 คำตอบที่ควรหลีกเลี่ยง หากอยากผ่านการสัมภาษณ์งาน

เพราะการสัมภาษณ์งานนั้นช่างท้าทาย ไม่ว่าจะเด็กจบใหม่หรือผู้ที่มีประสบการณ์แล้ว การเตรียมตัวให้พร้อมรับทุกคำถามอยู่เสมอจึงเป็นสิ่งสำคัญ

การตอบคำถามขณะสัมภาษณ์งานสามารถบ่งบอกอะไรในตัวคุณได้หลายๆ อย่าง และเพื่อเพิ่มโอกาสในการได้งานมากที่สุด ทั้ง 11 ข้อเหล่านี้คือคำตอบที่คุณหลีกเลี่ยงและไม่ควรพูดหากอยากได้งาน

 

 

#1 “บริษัทนี้เกี่ยวกับอะไร?”

เพราะมันแสดงออกว่าคุณไม่ได้เตรียมตัวค้นหาข้อมูลของบริษัทมาก่อนเลย ควรถามเกี่ยวกับโปรเจกต์ล่าสุดของบริษัทน หรือหัวข้อเกี่ยวกับบริษัทที่เราสนใจดีกว่า

 

#2 “ฉันกลัวและประหม่ามาก”

ความมั่นใจคือสิ่งสำคัญขณะสัมภาษณ์งานกับบริษัท และไม่ควรแสดงออกมาให้เห็น ควรเปลี่ยนคำพูดเป็น “ฉันตื่นเต้นที่ได้รับโอกาสดีๆ และได้มานั่งสัมภาษณ์งานที่นี่” จะดีกว่า

 

 

#3 “อืม…”

แน่นอนว่าระหว่างตอบคำถามต้องมีการคิดไม่ออก หรือต้องใช้เวลาคิดบ้าง ขณะคิดให้หลีกเลี่ยงการใช้คำว่าอืม แต่เปลี่ยนเป็นทวนคำถามอย่าง “คำถามนี้ดีมากๆ เลยค่ะ/ครับ ดิฉัน/กระผมคิดว่า…”

 

#4 ไม่ควรพูดโกหก

ขณะสัมภาษณ์อาจมีบางสิ่งบางอย่างที่เราไม่รู้ แต่นั่นก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย จึงควรบอกไปตรงๆ ว่าเรายังไม่ชำนาญในเรื่องๆ นั้น และเผยจุดเด่นของตัวเองขึ้นมาแทน แสดงให้เห็นว่าเราชำนาญในเรื่องอะไร

 

 

#5 “ฉันเพิ่มจำนวนลูกค้าได้มากขึ้น”

ประโยคนี้ถึงแม้จะแสดงถึงความสามารถของคุณ แต่มันก็ไม่ได้ทำให้ดูโดดเด่นจากผู้สมัครคนอื่น เพราะฉะนั้นจึงต้องแสดงข้อมูลและหลักฐานให้แน่ชัด เช่น บอกตัวเลขที่แน่นอน “ในช่วงสองปีที่ผ่านมา ฉันได้เพิ่มอัตราลูกค้าได้มากถึง 150%” เป็นต้น

 

#6 “หัวหน้าของฉันแย่มาก”

เป็นเรื่องคอมมอนเซ้นส์มากๆ ที่ไม่ควรเอ่ยถึงหัวหน้าหรือบริษัทเก่าในทางเสียหาย เพราะมันจะทำให้ภาพลักษณ์ของคุณแย่ลงด้วยเช่นกัน  และหากเป็นไปได้ก็ไม่ควรกล่าวแสดงความคิดเห็นส่วนตัวในเรื่องนี้ออกมาเลย

 

 

#7 “ฉันไม่รู้”

แน่นอนว่าต้องมีบางคำถามที่เราไม่รู้มาก่อนเลยจริงๆ โดยเฉพาะหากเป็นคำถามที่ต้องใช้ประสบการณ์การทำงานมาเกี่ยวข้อง เพราะฉะนั้นแทนที่จะตอบว่าไม่รู้ ควรเปลี่ยนเป็นตอบว่า “ในด้านนี้ฉันไม่แน่ใจในข้อมูลเลยจริงๆ แต่ฉันจะพยายามค้นหาข้อมูลให้มากขึ้นอย่างแน่นอน”

 

#8 “จุดด้อยของฉันคือชอบความสมบูรณ์แบบ”

เชื่อเลยว่าผู้สัมภาษณ์จะได้ยินประโยคเหล่านี้มานับครั้งไม่ถ้วน คุณควรบอกถึงจุดด้อยที่เกี่ยวข้องกับทักษะของคุณในเรซูเม่ เช่น “จุดด้อยของฉันคือการพูดในที่สาธารณะที่ฉันนยังไม่ได้รับโอกาสมากนัก ฉันจึงหวังที่จะเพิ่มพูนทักษะเหล่านี้จากการร่วมงานในทีมและบริษัทนี้”

 

 

#9 “เงินเดือนเท่าไหร่?”

อย่าถามคำถามเกี่ยวกับเงินเดือน นโยบายของบริษัท หรือผลประโยชน์ต่างๆ จนกว่าคุณจะได้รับข้อเสนอเพิ่มเติม เพราะฉะนั้นอย่าเสียเวลาขณะสัมภาษณ์งาน รอจนกว่าที่จะได้ข้อเสนอจากบริษัทเพิ่มเติมแล้วค่อยตกลงเรื่องเงินเดือนจะเหมาะสมกว่า

 

#10 “ไม่มีคำถามอะไรจะถามค่ะ/ครับ”

คุณควรมีคำถามไว้ในใจเพราะมันจะแสดงให้เห็นว่าคุณมีความสนใจต่อบริษัทจริงๆ ควรถามคำถามเช่น “อะไรที่ควรรู้จักก่อนจะเริ่มงานที่นี่” หรือ “ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในตำแหน่ง หรือในอุตสาหกรรมนี้คืออะไร” เป็นต้น ควรถามคำถามปลายเปิดเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัท

 

 

#11 “จะประกาศผลการสัมภาษณ์เมื่อไหร่?”

คุณไม่จำเป็นต้องถามคำถามนี้ ทางบริษัทหรือผู้สัมภาษณ์จะเป็นผู้ให้ข้อมูลกับคุณเอง อย่าเร่งเร้าจนเกินไป และควรขอบคุณและแสดงความดีใจที่ได้มาสัมภาษณ์งานกับบริษัทนี้ดีกว่า เช่น “ขอบคุณมากสำหรับเวลาของคุณ ฉัน/ผมสนุกมากที่ได้มีโอกาสเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัท และหวังว่าจะได้ร่วมงานด้วยในอนาคต”

 

หวังว่าคำแนะนำเหล่านี้จะทำให้คุณได้งานตามที่ต้องการนะ : )

 

ที่มา: hubspot

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ