11 วิธีช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งได้ ด้วยการปรับพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน

สำหรับหลายคน การตรวจโรคมะเร็งถือเป็นเรื่องเลวร้ายที่สุดในชีวิต แม้ว่าส่วนใหญ่จะสามารถรักษาได้ แต่ก็ต้องตามมาด้วยค่ารักษาที่แพง พร้อมภาวะแทรกซ้อนที่ไม่พึงประสงค์

วิธีที่ดีที่สุด คือการป้องกันและนำตัวเองออกจากสภาพแวดล้อมที่มีความเสี่ยง รวมทั้งปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง มาดูกันว่า มีเรื่องไหนบ้าง ที่คุณควรเปลี่ยนเพื่อลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง เลื่อนลงไปดูกันได้เลย

 

1. ไม่สูบบุหรี่หรือใช้ผลิตภัณฑ์ยาสูบ

อย่างที่ทราบกันดีว่า นี่เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เป็นมะเร็งปอด และแม้ว่าคุณจะไม่ได้สูบโดยตรง แต่การอยู่ในพื้นที่ที่มีควันบุหรี่นานๆ ก็ทำให้ความเสี่ยงเพิ่มากขึ้นด้วยเช่นกัน

 

2. จำกัดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ตามที่สถาบันมะเร็งแห่งชาติสหรัฐอเมริกาได้เผย มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่น่าเชื่อถือ ซึ่งชี้ให้เห็นว่าการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สามารถนำไปสู่มะเร็งได้หลายประเภท ทั้ง มะเร็ง เต้านม ตับ คอ และลำไส้ใหญ่

 

3. รักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์สุขภาพดี ช่วยลดความเสี่ยงของโรค

น้ำหนักที่เหมาะสมกับสัดส่วนของร่างกาย ส่งผลดีต่อสุขภาพ และสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งที่แตกต่างกันได้ เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด และมะเร็งไต

 

4. การเคลื่อนไหวถือเป็นอีกหนึ่งนิสัยที่ช่วยให้ต่อสู้กับมะเร็งได้

การออกกำลังกาย หรือการเคลื่อนไหวอย่างสม่ำเสมอ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมและมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ นอกจากนี้ ยังส่งผลให้สุขภาพของคุณดีขึ้นอีกด้วย

 

5. การตรวจสุขภาพช่วยป้องกันโรคบางชนิดไม่ให้เกิดขึ้นได้

สมาคมมะเร็งอเมริกันแนะนำให้ตรวจคัดกรองเป็นประจำ เพื่อตรวจหามะเร็งก่อนที่จะมีโอกาสแพร่กระจาย

พวกเขากล่าวว่า การทดสอบบางอย่างเช่นการตรวจมะเร็งปากมดลูกและลำไส้ใหญ่ สามารถป้องกันมะเร็งจากการพัฒนาในตอนแรกได้ คุณควรเข้ารับการตรวจคัดกรองเป็นประจำและพูดคุยกับแพทย์เกี่ยวกับการทดสอบเพิ่มเติมที่คุณอาจต้องการ

 

6. อาหารเพื่อสุขภาพ เป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันโรคมะเร็งบางชนิด

การรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยผัก ผลไม้ และแหล่งโปรตีนที่มีดี เป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพและสามารถช่วยป้องกันมะเร็งบางชนิดได้

สมาคมโรคมะเร็งอเมริกันแนะนำให้ทานผักและผลไม้อย่างน้อยสองถ้วยครึ่งต่อวัน พร้อมกับเนื้อแดง และเนื้อสัตว์อื่นๆ ธัญพืช ควบคู่ไปกับการกินน้ำตาลให้น้อยลง เป็นวิธีที่ดีในการลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง

 

7. อย่าอยู่ท่ามกลางแสงแดด

Mayo Clinic กล่าวว่าโรคมะเร็งผิวหนังเป็นโรคมะเร็งชนิดที่พบมากที่สุด วิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือการหลีกเลี่ยงแสงแดด หากเป็นไปได้ให้สวมใส่เสื้อคลุม หรืออยู่ในที่ร่ม และทาสารป้องกัน เพื่อช่วยลดความเสี่ยง

 

8. รับการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อ HPV

หากคุณมีความเสี่ยงที่ปากมดลูกจะมีความอ่อนแอ และอาจจะติดเชื้อ human papillomavirus (HPV) ที่ทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูก ควรป้องกันด้วยลดกิจกรรมทางเพศ และการรับวัคซีน รวมถึงดูแลร่างกายให้แข็งแรงสม่ำเสมอ

 

9. ร่วมรักอย่างปลอดภัย ช่วยป้องกันมะเร็งบางชนิดได้

การมีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่มีการป้องกันอาจนำไปสู่การติดเชื้อและการตั้งครรภ์โดยไม่พร้อม ทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัสที่พัฒนาไปเป็นเซลล์มะเร็งได้ทางที่ดีที่สุด ควรป้องกันด้วยการใช้ถึงยางอนามัยขณะร่วมรักทุกครั้ง

 

10. หลีกเลี่ยงมลพิษที่เป็นอันตราย

องค์การอนามัยโลกแนะนำให้สวมใส่เสื้อผ้าและหน้ากากป้องกัน เมื่อทำงานที่เกี่ยวกับสารเคมีที่อันตราย เนื่องจากสารเคมีบางอย่างก่อให้เกิดมะเร็งได้

 

11. ใช้แอสไพรินที่มีความเข้มข้นน้อย

Harvard Medical School แนะนำว่าผู้ชายที่ใช้ยาแอสไพรินหรือยาต้านการอักเสบ nonsteroidal อื่นๆ จะมีความเสี่ยงต่ำในการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งต่อมลูกหมาก

อย่างไรก็ตามข้อมูลนี้ยังไม่ได้รับการพิสูจน์อย่างชัดเจน และการใช้แอสไพรินมากเกินไปอาจทำให้เกิดเลือดออกในกระเพาะอาหาร จึงควรใช้อย่างระมัดระวัง

 

สิ่งที่ดีที่สุด คือการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอย่างสม่ำเสมอ ตรวจสุขภาพเป็นประจำ และหลีกเลี่ยงทุกโอกาสที่จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วย

 

ที่มา: thisisinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ