11 ทางลัดแป้นคีย์บอร์ด ที่จะช่วยให้การทำงานบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ของคุณง่ายขึ้น!!

สายกราฟฟิค หรือผู้ที่ใช้งานคอมพิวเตอร์บ่อยๆ ย่อมรู้ดีว่าคีย์ลัดบนแป้นคีย์บอร์ด สามารถช่วยให้งานเสร็จเร็วขึ้นได้ และยังช่วยให้ทำงานได้ง่ายขึ้นอย่างมากมาย

 

 

เราอาจรู้ทางลัดที่ใช้กันบ่อยๆ อย่าง Ctrl + C สำหรับคัดลอก และ Ctrl + V สำหรับวาง แต่สำหรับคนที่อยากแอดวานซ์ เพิ่มความสะดวกนการทำงานให้เพิ่มมากขึ้น วันนี้เรามีทางลัดง่ายๆ มาฝาก

 

1. คำสั่งทำซ้ำ

คนส่วนใหญ่รู้ว่า Ctrl + Z คือคีย์ลัดสำหรับการยกเลิกคำสั่งที่คุณได้ทำไปก่อนหน้า แต่คีย์ลัดนี้จะเป็นคำสั่งตรงข้าม

ผู้ใช้ Windows : กด Ctrl + Y

ผู้ใช้ Mac : กด Command + Shift + Z

 

2. คำสั่งถ่ายภาพหน้าจอของหน้าต่างที่กำลังเปิดใช้งานอยู่

ผู้ใช้ Windows : ปุ่ม Print Screen (PrtSc) บนแป้นพิมพ์ใช้เพื่อถ่ายภาพรวมของหน้าจอทั้งหมด แต่ถ้าคุณต้องการถ่ายภาพหน้าจอเพียงหน้าต่างที่ใช้งานอยู่ให้กด Alt + Print Screen วิธีนี้จะช่วยลดความจำเป็นในการแก้ไขภาพหน้าจอเพื่อตัดออกจากหน้าจอที่ใช้งานได้

ผู้ใช้ Mac : Command + Shift + 4 จากนั้นกดปุ่ม Space การทำเช่นนี้จะเปลี่ยนเคอร์เซอร์จากเครื่องหมายกากบาทไปที่ไอคอนกล้องถ่ายรูป แล้วคลิกที่หน้าต่างที่คุณต้องการจับภาพ

 

3. คำสั่งจับภาพบางส่วน

เฉพาะผู้ใช้ Windows 10 : ในการจับภาพบางส่วนของหน้าจอที่ใช้งานอยู่ ให้กดปุ่มโลโก้ Windows + Shift + S และเลือกส่วนของหน้าจอที่คุณต้องการบันทึก ส่วนที่เลือกจะได้รับการบันทึกไว้ในคลิปบอร์ด

ผู้ใช้ Mac : กด Command + Shift + 4 ซึ่งจะเปลี่ยนเคอร์เซอร์จากลูกศรไปที่ crosshair แล้วคลิกที่หน้าต่างที่คุณต้องการจับภาพ เลื่อนและลาก crosshair รอบบริเวณที่คุณต้องการจับภาพ

 

4. คำสั่งสร้างโฟลเดอร์ใหม่

ผู้ใช้ Windows : วิธีง่ายๆ ที่นอกเหนือจากการคลิกปุ่มขวาแล้วเข้าไปเลือกการสร้างโฟลเดอร์ คือการคลิก 3 ปุ่ม Ctrl, Shift และ N พร้อมด้วยกัน

ผู้ใช้ Mac : กด Shift + Command + N. จะเป็นการเปิดโฟลเดอร์ใหม่ใน Finder

 

5. คำสั่งเรียกแป้นพิมพ์อีโมจิ

เฉพาะผู้ใช้ Windows 10 : กดปุ่ม Windows และปุ่ม Period (.) จะแสดงแป้นพิมพ์ Emoji ที่ไม่มีใน Windows รุ่นก่อนหน้า

ผู้ใช้ Mac : วางเคอร์เซอร์ในฟิลด์ข้อความที่คุณต้องการแทรกอีโมจิ กด Command + Control + Spacebar เพื่อเข้าใช้งาน

 

6. คำสั่งลดขนาดหน้าต่างทั้งหมด

ผู้ใช้ Windows : กดปุ่มโลโก้ Windows + M

ผู้ใช้ Mac : กด Option + Command + M

 

7. คำสั่งล็อกการใช้งาน Windows

ผู้ใช้ Windows : คุณสามารถล็อก Windows ได้ด้วยการคลิกที่ปุ่มโลโก้ Windows + L ในการดำเนินการต่อคุณจะต้องป้อนรหัสผ่าน Windows จึงจะสามารถใช้งานได้

ผู้ใช้ Mac : กด Control + Shift + Power

 

9. คำสั่ง เพิ่มเดสก์ทอปเสมือนใหม่ (สำหรับ Windows 10)

ถ้าคุณเปิดแอพพลิเคชันจำนวนมากพร้อมกัน หรือใช้พีซีของคุณสำหรับงานที่แตกต่างกัน เดสก์ท็อปแบบเสมือนจะช่วยให้การจัดระเบียบให้งานเป็นไปอย่างสะดวกและราบรื่น

– เมื่อต้องการเพิ่มเดสก์ทอปเสมือนใหม่ให้กดแป้นโลโก้ Windows + Ctrl + D เพื่อให้สามารถทำการย้ายไป-มาระหว่างเดสก์ท็อปเสมือน

– ใช้แป้นพิมพ์ร่วม: แป้นโลโก้ Windows + Ctrl + ลูกศรขวา / ลูกศรซ้าย

– การกดแป้นโลโก้ Windows + Ctrl + F4 จะปิดเดสก์ท็อปเสมือนปัจจุบัน

 

9. คำสั่งเปิด Chrome ในโหมดไม่ระบุตัวตน

ผู้ใช้ Windows : คุณอาจทราบว่า Ctrl + N และ Ctrl + T ใช้เพื่อเปิดหน้าต่างใหม่ และแท็บใน Google Chrome แต่ถ้าคุณต้องการเปิดใช้ในโหมดไม่ระบุตัวตน การกด 3 ปุ่ม Ctrl, Shift และ N จะช่วยให้คุณประหยัดเวลาได้มากยิ่งขึ้น

ผู้ใช้ Mac : กด Command + Shift + N.

 

10. คำสั่ง เปิดแท็บเพิ่งปิด

ผู้ใช้ Windows : หากคุณบังเอิญปิดแท็บโดยไม่ได้ตั้งใจ คุณสามารถเปิดมันขึ้นมาได้อีกครั้ง โดยกด Ctrl + Shift + T. กดปุ่มเหล่านี้ทุกครั้งจะเปิดหน้าต่างที่ปิดไปก่อนหน้านี้ ซึ่ง Chrome จะจดจำแท็บสุดท้าย 10 รายการที่คุณได้ปิดไปไว้

ผู้ใช้ Mac : กด Command + Shift + T

 

11. คำสั่งเปิดลิงก์ในแท็บใหม่โดยไม่ต้องไปที่แท็บนั้น

ผู้ใช้ Windows : เมื่อคุณใช้ Google เพื่อค้นหา และคลิกที่ผลการค้นหา แท็บใหม่จะเปิดขึ้นตามลิงก์ที่คลิก ซึ่งหากคุณต้องการเปิดหน้าเว็บเพิ่มเติมที่ปรากฏในหน้าค้นหาคุณจะต้องกลับไปที่หน้าการค้นหาทุกครั้ง

หากต้องการอยู่ในหน้าการค้นหาและเปิดผลการค้นหาทั้งหมดที่คุณต้องการเปิดในแท็บแยกกันให้กดปุ่ม Ctrl ค้างไว้ขณะคลิกที่ลิงค์ วิธีนี้จะใช้ได้กับลิงก์ทั้งหมดที่คุณคลิกที่ใดก็ได้ในขณะที่ใช้เบราว์เซอร์ Chrome

ผู้ใช้ Mac : กดปุ่ม Command และคลิกที่ลิงก์

 

หวังว่าทางลัดเหล่านี้ จะช่วยให้เหล่าผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักเขียน หรือใครตาม ทำงานได้ง่ายดายและสะดวกมากยิ่งขึ้นนะ :)

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ