11 คำแนะนำที่สามารถช่วยชีวิตคุณได้ ยามเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน!

เพราะสถานการณ์ฉุกเฉินมักมาในช่วงเวลาที่คุณไม่ทันได้ตั้งตัว ตั้งแต่ยางรถรั่วกลางถนน ไปจนถึงโดนคนดักจี้ ดังนั้น จึงเป็นเรื่องที่ดีที่คุณควรจะได้รู้วิธีรับมือสถานการณ์เหล่านี้ ด้วยตัวอย่างคำแนะนำที่จะเป็นประโยชน์อย่างมาก เลื่อนลงไปดูเลย

 

1. ถ้าคุณถูกลักพาตัว หรือถูกใช้กำลังให้ไปกับคนแปลกหน้า จำไว้ว่าพยายามทิ้งของใช้ส่วนตัวบางอย่างในที่เกิดเหตุ ให้มากที่สุด เพื่อเป็นเบาะแสให้ตำรวจหาตัวคุณได้ง่ายขึ้น (แต่จำไว้ว่า โทรศัพท์มือถือต้องพกติดตัวตลอดเวลา)

 

2. ถ้าคุณติดอยู่ในลิฟต์กับคนร้าย ให้กดปุ่มทุกชั้น เพราะนอกจากจะเพิ่มโอกาสในการหนีแล้ว ยังเป็นการส่งสัญญานให้คนภายนอกรู้ว่าเกิดเหตุไม่ปกติขึ้นด้วย

 

3. ถ้าคุณเขย่าเครื่องดื่มแล้วฟองอากาศเป็นเหมือนในภาพซ้าย แสดงว่าสภาพอากาศปกติดี แต่ถ้าเป็นแบบในภาพขวา หมายถึงกำลังจะมีพายุเข้า เป็นผลเนื่องจากผลกระทบของความดันอากาศในฟองอากาศนั่นเอง

 

4. ถ้ายางแบน ให้สอดไส้ยางด้วยหญ้า แน่นอนว่ายางเส้นนี้จะใช้ไม่ได้อีกต่อไป แต่มันจะช่วยให้คุณสามารถเดินทางต่อไปได้ จนกว่าจะเจอกับศูนย์บริการหรือโรงซ่อม

 

5. อย่าพึ่งหลับในช่วงก่อนเครื่องขึ้นและลงจอด เนื่องจากตามสถิติแล้ว 61% ของอุบัติเหตุบนน่านฟ้ามักเกิดขึ้นในช่วงเวลาเหล่านี้ นั่นเป็นเหตุผลที่คุณควรเตรียมพร้อม เพื่อที่ว่าหากเกิดอะไรขึ้นคุณจะได้ตั้งรับได้ และเพิ่มโอกาสรอดชีวิต

 

6. ดับไฟด้วยเบคกิ้งโซดา ห้ามใช้น้ำเพราะอาจทำให้ยิ่งเกิดการลุกไหม้ คาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดจากปฏิกิริยาเมื่อเบคกิ้งโซดาโดนไฟจะช่วยดับไฟได้ วิธีนี้เหมาะสำหรับการลุกไหม้เล็กๆ เพราะหากเป็นเหตุเพลิงใหญ่อาจต้องใช้เบคกิ้งโซดาจำนวนมาก

 

7. เมื่อคุณตื่นตระหนก วิธีที่ช่วยให้หายได้อย่างรวดเร็วมีดังนี้

– ตั้งชื่อทุกอย่างรอบตัว เเตะพื้นใต้ฝ่าเท้า หรือนับจำนวนต้นไม้และอื่นๆ ที่อยู่โดยรอบ วิธีนี้จะช่วยให้คุณละจากเรื่องที่กังวล แล้วหันมารับรู้สิ่งรอบข้าง

– หายใจช้าๆ พยายามหายใจด้วยท้องไม่ใช่หน้าอก ให้จุดสนใจของคุณมุ่งไปยังการกำหนดลมหายใจ

– พูดถึงสิ่งที่เด้งขึ้นมาในใจ เช่น “ฉันไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ฉันมือสั่นมาก หัวใจเต้นรัวฯลฯ” วิธีนี้จะช่วยให้คุณลดความอึดอัด และรับรู้ถึงสิ่งที่เป็นอยู่

 

8. ใช้โทรศัพท์มือถือเป็นตัวสะท้อนเมื่อคุณอยู่ในที่มืด เพื่อให้รถบนท้องถนนมองเห็น หรือให้ความช่วยเหลือกับคุณ

 

9. กลิ่นการบูรช่วยลดอาการมองเห็นที่พร่าเลือนได้ หากคุณขับรถมานานกว่า 6 ชั่วโมง เป็นธรรมดาที่คุณจะเห็นสิ่งต่างๆ พร่าเลือนลงและอาจนำมาซึ่งอุบัติเหตุได้ เนื่องจากความเหนื่อยล้าของดวงตา เพื่อขจัดความตึงเครียดนั้น กลิ่นของน้ำมันการบูรสามารถช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้

 

10. ถ้าคุณกำลังถูกข่มขู่ ลองใช้วิธีสั่งน้ำมูกหรือทำอะไรที่น่ารังเกียจ มันจะทำให้คนร้ายต้องเบือนหน้าหนี และนั่นเป็นโอกาสที่คุณจะสามารถหลบหนีได้ (เพื่อความชัวร์ ควรทดลองก่อน 2 – 3 ครั้ง หาจังหวะเหมาะๆ แล้วค่อยหนีนะ)

 

11. ติดเอกสารปลอมที่ระบุว่าคุณเป็นผู้ป่วย HIV เอาไว้ในกระเป๋า วิธีนี้เหมาะสำหรับสาวๆ (หรืออาจจะหนุ่มๆ) ที่ต้องเดินซอยเปลี่ยวๆ และเสี่ยงต่อการถูกข่มขืน

 

แม้จะระวังตัวมากแค่ไหน แต่เหตุร้ายบทจะเกิดก็เกิดขึ้นอย่างไม่มีข้อบอกกล่าว ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือสติ และการตั้งรับต่อทุกสิ่งที่เกิดขึ้นนะจ๊ะ

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ