11 ประติมากรรมสุดพิศวงและงดงาม ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะปั้นขึ้นมาด้วยมือล้วนๆ

ประติมากรรมคือศิลปะที่เปี่ยมไปด้วยความหมาย เร้าอารมณ์ ให้ผู้ชมใช้สมองขบคิดถึงความหมายอันลึกซึ้งอันแฝงเร้นไว้ ซึ่งในทั่วทุกมุมโลกต่างมีรูปปั้นงดงามประดิษฐานไว้

แต่ที่เรานำมาให้ชมในบทความนี้ จะเป็นงานประติมากรรมแบบแปลกประหลาดน่าพิศวง เลื่อนมาชมกันด้านล่างนี้เลย….

 

11. The Veiled Virgin โดย Giovanni Strazza ปี 1850

รูปแกะสลักของพระแม่มารี ที่ทำขึ้นอย่างประณีต สร้างขึ้นจากหินอ่อน Carrara ในกรุงโรม โดยประติมากรชาวอิตาเลียนชื่อดังอย่าง Giovanni Strazza ผลงานชิ้นเอกนี้ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของภาพวัฒนธรรมอิตาเลียน

.

 

10. The Sleep of Sorrow and the Dream of Joyโดย Raffaelle Monti ปี 1861

Raffaelle Monti ได้จัดแสดงประติมากรรมของเขาในช่วงงาน London Expo ในปี 1862 และปัจจุบันสามารถหาชมงานประติมากรรมของเขาได้ที่เมืองเดียวกันนี้ใน Victoria and Albert Museum

.

 

9. The West Wind โดย Thomas Ridgeway Gould ปี1870

ผลงานชิ้นนี้มาจากประติกรชาวอเมริกัน พูดถึงการขยายอาณาเขตจากสหรัฐอเมริกาไปจนถึงตะวันตก แต่คำอธิบายต่อไปนี้อาจเข้าใจง่ายกว่า กล่าวคือ คุณจะเห็นได้ว่ากระโปรงของหญิงสาวพริ้วไหวกระพือปีกและรู้สึกได้ถึงลมตะวันตกที่พัดโบกไปมา

.

 

8. Sisters of Charity โดย Raffaelle Monti ปี 1847

การสร้างผ้าหินคลุมหน้าแบบบางเบานี้คนสร้างจะต้องปราณีตและเก่งเข้าขั้นอัจฉริยะเลยทีเดียว ผ้าคลุมหน้าของ Monti ดูราวกับพริ้วไหวในสายลมน้อยๆ

 

7. Undine Rising From the Waters โดย Chauncey Bradley Ives ปี 1880

ไม่อยากจะเชื่อว่าประติมากรรมนี้จะสร้างมาจากหินอ่อน บางทีหากเอามือไปสัมผัสคุณอาจรู้สึกถึงความเปียกชื้นของเนื้อผ้าได้เลยทีเดียว เพราะทำออกมาไปเสมือนจริงไร้ที่ติ

.

 

6. Veiled Lady โดย Raffaelle Monti ปี 1860

มีความเป็นไปได้ที่ Monti อาจเป็นแฟนคลับตัวยงของผ้าคลุมหน้าหินอ่อน ซึ่งเผยให้เห็นถึงความสามารถพิเศษของประติมากรได้เป็นอย่างดี

 

5. Veiled Rebecca โดย Giovanni Maria Benzoni ปี 1864

เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของรีเบกก้าในรูปปั้น เต็มไปด้วยรอยคลื่นของเนื้อผ้าและรอยจีบมากมาย บ่งบอกถึงความมากฝีมือและละเอียดอ่อนของศิลปินได้อย่างแท้จริง

.

 

4. Bust of a Veiled Woman (Puritas) โดย Antonio Corradini ปี 1720

ประติมากรชาวอิตาเลียนใช้เทคนิคของวัสดุห่อหุ้มประติมากรรมในม่านหิน และภาพปัจจุบันยังมีความสมบูรณ์แบบ ผ้าคลุมหน้าของผู้หญิงดูบางเบาราวกับผ้าพันคอของจริง

 

3. Cupid Under a Veil, Asking for Alms โดย Prosper D’Epine ปี 1887

กามเทพคิวปิดจากประติมากรชาวฝรั่งเศส สวมใส่เสื้อผ้าที่บางเบา และรูปสลักใบหน้าของคิวปิดเรียกได้ว่าเป็นผลงานชิ้นเอกอย่างแท้จริง

 

2. Veiled Christ โดย Giuseppe Sanmartino ปี 1753

นักประติมากรชื่อดังอย่าง Antonio Canova รู้สึกประทับใจกับงานศิลปะชิ้นนี้มาก เขากล่าวว่า “ผมจะอุทิศชีวิตในการเป็นผู้ประพันธ์ผลงานชิ้นเอกดังกล่าวเป็นเวลา 10 ปี!”

 

1. Veiled Vestal โดย Raffaelle Monti ปี 1847

ผลงานของประติมากรที่มีชื่อดังนี้ เป็นภาพของพระแม่มารีซึ่งเป็นนักบวชของเทพธิดาโรมันเวสต้า ความสลับซับซ้อนของม่านคลุมหน้าทำให้คุณสามารถมองเห็นแสงแดดส่องลอดผ่านได้

.

ที่มา brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ