11 ข้อคิดดีๆ ที่เราสามารถเรียนรู้ได้จาก Tim Cook ซีอีโอคนใหม่ของ Apple

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th คราวนี้เรามาดูข้อคิดดีๆจากคนดังของ Apple กันบ้างดีกว่า จะเป็นใครนั้น ไปดูกันเลย

 

หลังจาก Steve Jobs ซีไอโอคนเก่าที่มีอำนาจมากต่อเทคโนโลยีของ Apple ได้จากไป Tim Cook ก็ขึ้นแท่นรับช่วงต่อจากเขา

หลายคนไม่เชื่อว่า Tim Cook จะสามารถพา Apple ไปสู่เลเวลต่อไปได้ แต่เขากลับมีความคิดของความเป้นผู้นำมากกว่าที่ใครหลายคนคิดซะอีก ไปดูกันว่่าข้อคิดของเขาจะดีแค่ไหนกัน!

 

 

1

 

1. กล้าที่จะเสี่ยง
การเป็นผู้นำนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เขาต้องทำการตัดสินใจที่ยากมากๆตลอด และผลของการตัดสินใจก็มักจะส่งผลกระทบต่อผู้คนที่อยู่รอบข้างเสมอ แต่เขาบอกว่าคนเราต้องเชื่อมั่นในความสามารถตนเอง แม้จะเสี่ยงต่อความล้มเหลว แต่ในความล้มเหลวนั้นก็มักจะมีความสำเร็จอยู่เสมอ

 

2. ให้ความสนใจต่อคนที่คุณพูดด้วย
Tim Cook เป็นคนที่นิ่งและเงียบ เขามักจะนั่งฟังคนอื่นๆและเรียนรู้จากพวกเขาไปในตัวอย่างเงียบๆเสมอ เขาให้ความสนใจต่อตนรอบข้างตลอดเวลา

3. เชื่อใจคนที่อยู่ข้างๆ
เป็นที่รู้ดีกันว่า เขามักจะเชื่อใจและไว้ใจคนรอบข้างเสมอ และโชคดีที่เขามีผู้บริหารระดับสูงจำนวนมากคอยอยู่ข้างๆ ช่วยเหลือเขาเสมอ การเป็นผู้นำ คือ การไว้ใจที่จะให้ผู้อื่นร่วมเดินทางไปกับคุณเพื่อให้งานประสบความสำเร็จ

 

4. ความหลากหลายคือสิ่งสำคัญ
Apple เป็นบริษัทระดับแนวหน้าของนวัตกรรม และต้องการความหลากหลายของความคิดและอุดมคติเพื่อนำไปสู่การสร้างอนาคตใหม่ Tim Cook บอกว่าความคิดที่หลากหลายจะช่วยนำไปสู่นวัตกรรมใหม่ๆได

 

 

5. อ่อนน้อมถ่อมคน
Tim Cook ให้สัมภาษณ์กับ Businessweek ว่า การอ่อนน้อมถ่มตนเป็นเรื่องที่ดี จะะทำให้คุณได้รับความเคารพจากลูกน้อง และนำไปสู่การเป็นผู้นำที่ดีได้

 

6. ยอมรับเมื่อคุณผิด
เขาเชื่อมั่นเสมอว่าการจะเป็นผู้นำที่ดีได้นั้นต้องกล้าที่จะยอมรับผิดเมื่อตัวเองผิดจริงๆ เขาได้รับแนวความคิดนี้จาก Steve Jobs นั่นเอง

 

 

2

 

7. ทำในสิ่งที่คุณได้รับมอบหมายและทำมันให้ดี
Apple เป็นบริษัทที่ผลิต ผลิตภัณฑ์แค่ไม่กี่ชิ้น แต่สิ่งที่ทำให้พวกเขาอยู่ระดับแนวหน้าได้คือ พวกเขาใส่ใจงานทุกชิ้นให้ออกมาดีที่สุดและมีคุณภาพที่สุด

 

8. เชื่อในสิ่งที่คุณทำ
ผู้นำที่ยิ่งใหญ่ต้องเชื่อมั่นในตัวเองและเชื่อว่าคุณทำการตัดสินใจที่ถูกต้องแล้ว และการกระทำที่คุณแสดงออกมามันมักจะสะท้อนถึงความเชื่อที่คุณมีให้กับตัวเองเสมอ และนี่ก็เป็นอีกคุณลักษณะเด่นๆของ Tim Cook

 

 

9. เป็นตัวเองและไม่ต้องเสแสร้งเป็นคนอื่น
ก่อนหน้านี้ Tim Cook ถูกมองว่าเขาไม่เหมาะที่จะเป็นผู้นำของ Apple เพราะนิสัยที่เงียบๆของเขา แต่สุดท้ายเขาก็พิสูจน์ได้ว่าเขาทำได้จริงๆ โดยไม่เสแสร้งที่จะทำให้ตัวเองเหมือน Steve Jobs เลยแม้แต่น้อย

 

10. เขียนกฎของตัวเอง
การเป็นผู้นำที่ดี ต้องมีกฎเหล็กประจำใจให้ตัวเอง และปฏิบัติตามมัน กฎเหล่านั้นจะพาคุณก้าวขึ้นไปสู่ระดับสูงสุดของชีวิตได้

 

 

11. มีความโปร่งใส
Tim Cook รู้ว่าความโปร่งใสเป็นสิ่งสำคัญเพื่อความสำเรจที่ยั่งยืน เขาจึงตัดสินใจเปิดประตูให้เหล่าคนธรรมดาได้เข้ามาชมการดำเนินงานต่างๆของ Apple ได้ เพื่อให้ลูกค้าไว้ใจและเชื่อในประสิทธิภาพการทำงานของบริษัท

 

แหม Tim Cook ถือเป็นผู้นำที่สุดยอดไม่แพ้ Steve Jobs เลยนะคะ ความคิดของเขาสามารถสร้างแรงจูงใจให้แก่บุคคลทั่วไปได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

 

 

Source: lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ