11 สิ่งที่ควรรู้เพื่อเรียนต่อ “ปริญญาเอก” ด้วยคำแนะนำของบัณฑิตจาก Oxford

การเริ่มต้นเรียนปริญญาเอกอาจดูเป็นยาก เพราะต้องผ่านความเพียรพยายามอย่างหนัก พร้อมรับมือกับการทำวิทยานิพนธ์ที่ไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าไหร่นัก

ด้วยเหตุนี้เราจึงรวบรวมคำแนะนำเกี่ยวกับเรียนต่อปริญญาเอกมาฝาก จากการชี้แนะของ Lucy Taylor ที่สำเร็จการศึกษาในระดับดุษฎีบัณฑิตจาก University of Oxford ประเทศอังกฤษ ในปีล่าสุด 2018 นี้เอง

 

 

1. ปรึกษากับหัวหน้า

ต้องพูดคุยกับหัวหน้าของคุณก่อน ซึ่งการทำงานของทุกคนมักแตกต่างกันอยู่แล้ว ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเช็กให้แน่ใจว่าคุณทราบถึงความต้องการของตัวเองแล้ว และได้ทำการแจ้งให้หัวหน้างานทราบในเบื้องต้น เพื่อให้ตัวเองสามารถปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

2. การทบทวนวรรณกรรม

จำเป็นต้องทุ่มเวลาให้กับการทบทวนวรรณกรรมสักหน่อย ซึ่งบทวิจารณ์ทั้งก่อนและหลังเก็บข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้คุณพัฒนาจุดมุ่งหมาย และข้อสรุปในงานวิจัยของตัวเองได้

 

3. ตัดสินใจเลือกเป้าหมายตั้งแต่เนิ่นๆ

เป้าหมายเป็นสิ่งที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ในภายหลัง แต่แผนการที่ชัดเจนจะช่วยให้เรารักษาจุดมุ่งหมายให้คงอยู่ต่อไปได้

 

4. “ฉันไม่จำเป็นต้องเขียนในสิ่งที่คิดว่าฉันจะจำได้”

นี่เป็นการโกหกอย่างใหญ่หลวง Lucy แนะนำว่าให้เขียนทุกอย่างที่คุณทำ แม้ว่ามันจะไม่ได้ผลก็ตาม ซึ่งรวมถึงบันทึกการประชุม รายละเอียดวิธีการ รวมทั้งคำอธิบายประกอบรหัสต่างๆ

 

5. จัดระเบียบที่ทำงาน และพื้นที่ทำงาน

สิ่งนี้เป็นเรื่องเบสิคที่หลายคนมองข้าม แต่การจัดระเบียบพื้นที่ทำงานจะช่วยให้คุณประหยัดเวลาได้เยอะ โดยเฉพาะในช่วงยุ่งวุ่นวาย

 

6. ไม่เร็วเกินไปหรอกที่จะเริ่มเขียนวิทยานิพนธ์

เขียนวิทยานิพนธ์และนำเสนอให้อาจารย์ที่ปรึกษา แม้ว่าอาจจะไม่ได้ใช้ตั้งแต่แรกๆ แต่นี่เป็นวิธีการปฏิบัติที่ดีที่จะจัดการให้แนวคิดคงอยู่ในหัวของคุณ

 

7. SMART

SMART = (Specific, Measurable, Attainable, Relevant และ Timely) ซึ่งเป็นวิธีที่ Lucy แนะนำให้แบ่งวิทยานิพนธ์เป็นเป้าหมายแบบ SMART และยิ่งจะทำให้งานมีประสิทธิภาพมากขึ้นหากคุณทำลิสต์ “รายการที่ต้องทำ” เช่น ร่างบรรทัดแรกของผลลัพธ์ที่ต้องการ แทนที่จะเขียนบทที่ 1 ไปเลย

 

8. ซื่อสัตย์กับอาจารย์ที่ปรึกษา

ด้วยการบอกให้อาจารย์ทราบถึงสิ่งที่คุณสงสัยไม่เข้าใจเสียที ยิ่งซื่อสัตย์มากเท่าไหร่ความสัมพันธ์ของคุณก็จะดีขึ้นเท่านั้น

 

9. สำรองข้อมูลไว้

นี่เป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง การสำรองข้อมูลต่างๆ ในระหว่างทำวิทยาพนธ์ไว้จะช่วยให้คุณไม่ต้องมานั่งเสียน้ำตาทีหลังหากเกิดอะไรผิดพลาดขึ้น

 

10. พูดคุยกับกลุ่มเพื่อนร่วมชั้น

หรือพูดคุยนักศึกษาคนอื่นๆ เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างเรียนปริญญาเอกของกันและกัน ซึ่งอาจจะทำให้คุณได้รับคำแนะนำดีๆ มาปรับใช้กับวิทยาพนธ์ของตัวเอง

 

11. เข้าร่วมการสัมมนาในคณะ

แม้จะเป็นการประชุมในหัวข้อที่คุณไม่ได้เชี่ยวชาญ แต่สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการสัมมนาอาจเปลี่ยนทิศทางการวิจัย รวมไปถึงการประกอบอาชีพของคุณได้

 

ประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมจากการเรียนปริญญาเอก จะช่วยเปิดโอกาสการทำงานในสิ่งที่คุณสนใจ และอาจกลายเป็นความภาคภูมิใจอย่างที่สุดของคุณก็ได้นะ

 

ที่มา: nature

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ