พาไปรู้จัก 11 ประเพณีการแต่งงานที่สุดแปลกแหวกแนว จากทั่วทุกมุมโลก…

การแต่งงานคือส่วนหนึ่งในชีวิตของมนุษย์แทบทุกคน ซึ่งในเรื่องประเพณีการแต่งงานก็มีความน่าสนใจไม่แพ้ประเพณีอื่นๆ อย่างที่เราคุ้นเคยและเห็นผ่านตากันอยู่บ่อยๆ ก็จะเป็นพวกปาร์ตี้สละโสด เจ้าสาวโยนช่อดอกไม้ เป็นต้น

แต่ในบทความนี้ขอนำเสนอในส่วนความแปลกแหวกแนว เรียกว่ามีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ศึกษาไว้ก็ดีนะเผื่อบางทีโชคชะตาอาจพาคุณให้พบเจอกับคนรักจากชาติอื่นๆ

 

 

1. ตัดท่อนไม้ ประเทศเยอรมนี

เป็นประเพณีเก่าแก่ของชาวเยอรมัน ที่ให้คู่บ่าวสาวช่วยกันตัดท่อนไม้ด้วยเลื่อยขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นถึงความสามารถของทั้งคู่ในการทำงานร่วมกันหรือข้ามผ่านอุปสรรคในชีวิตได้

 

2. ลูก 2 คน ประเทศซูดาน

เผ่า Nuer ในซูดานเจ้าบ่าวจะสามารถแต่งงานได้หากเขาจ่ายด้วยฝูงวัวจำนวนหนึ่ง งานแต่งงานจะมีความสมบูรณ์ก็ต่อเมื่อภรรยาให้กำเนิดบุตร 2 คน แต่ถ้าภรรยามีลูกเพียงคนเดียวสามีสามารถขอหย่าได้ ถ้าสามีเสียชีวิตน้องชายของเขาจะต้องเป็นสามีของแม่หม้ายคนใหม่แทน

 

3. ทำลายระฆังสีขาว ประเทศกัวเตมาลา

ที่กัวเตมาลาหลังจากงานเลี้ยงฉลองมงคลสมรสจบลง การต้อนรับจะจัดขึ้นที่บ้านเจ้าบ่าว และแม่สามีจะทำการต้อนรับคู่ข้าวใหม่ปลามันด้วยการทำลายระฆังสีขาว ที่เต็มไปด้วยข้าว แป้ง และธัญพืช ซึ่งเป็นตัวแทนของความมั่งคั่งและความอุดมสมบูรณ์

 

4. เรียกค่าไถ่เจ้าสาว ประเทศโรมาเนีย

ที่ประเทศโรมาเนียหรือบางประเทศในยุโรป เกมจำลองการลักพาตัวสามารถเกิดขึ้นก่อนจะมีงานมงคลสมรส โดยเจ้าสาวจะถูกลักพาตัวทั้งจากครอบครัว เพื่อนฝูง หรือนักแสดงรับจ้าง และเจ้าบ่าวมีหน้าที่ให้ความช่วยเหลือเจ้าสาว ไม่ว่าจะเป็นวิธีการใช้เงินแลกตัว เลี้ยงเครื่องดื่ม หรือการแสดงความโรแมนติก เป็นต้น

 

5. ทำลายแก้ว ประเพณีชาวยิว

เมื่อพิธีแต่งงานของชาวยิวสิ้นสุดลง เจ้าสาวและเจ้าบ่าวจะเหยียบแก้วที่อยู่ในถุงผ้าเพื่อทำลายมัน ซึ่งสื่อถึงหลายความหมาย หนึ่งในนั้นคือการแสดงให้เห็นว่าการสมรสคือความเศร้าโศกเช่นเดียวกับความสุข และแสดงถึงความมุ่งมั่นที่จะยืนเคียงข้างกันไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม

 

6. การร้องไห้ ประเทศจีน

เจ้าสาวจากชนชาติ Tujia ควรจะร้องไห้วันละ 1 ชั่วโมง เป็นเวลา 1 เดือน ก่อนพิธีแต่งงานจะเริ่มขึ้น และ 10 วันต่อมาเมื่อเจ้าสาวเริ่มร้องไห้แม่ของเธอก็จะร่วมวงร้องไห้ด้วย อีก 10 ถัดจากนั้นคุณยายก็จะร้องไห้ตาม กระทั่งสิ้นเดือนผู้หญิงทุกคนในครอบครัวจะร้องไห้พร้อมกับเจ้าสาว ซึ่งจะเป็นการแสดงถึงความสุข ในขณะที่เหล่าผู้หญิงร่วมร้องไห้ด้วยน้ำเสียงที่แตกต่างกัน ให้อารมณ์เกือบจะเหมือนการบรรเลงเพลงยังไงยังงั้น

 

7. เฮนน่า (Henna) ประเทศอินเดีย

หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งคือ ‘เมเฮนดิ’ จัดขึ้นในคืนก่อนวันแต่งงาน โดยญาติทางฝ่ายเจ้าสาวจะทำ ‘รอยสัก’ ที่แขนและเท้าของเจ้าสาวรวมถึงผู้หญิงคนอื่นๆ ในครอบครัวฝ่ายหญิงด้วย ซึ่งการออกแบบเหล่านี้เป็นสัญลักษณ์ของการปลุกจิตวิญญาณ ความสุข ความสวยงาม นอกจากนี้ยังเป็นประเพณีที่นิยมอย่างแพร่หลายในแถบเอเชีย

 

8. ขนมปังและเกลือ ประเทศรัสเซีย

พิธีแต่งงานที่รัสเซีย พ่อแม่ของทั้งฝ่ายเจ้าบ่าวเจ้าสาวจะทำการต้อนรับทั้งคู่ด้วยขนมปังและเกลือ ซึ่งทั้งคู่จะทำการบิขนมปังแล้วทาเกลือก่อนจะป้อนให้ทั้งกัน สื่อความนัยได้ว่าถ้าใครแบ่งได้ชิ้นใหญ่กว่าจะเป็นหัวหน้าครอบครัว

 

9. ตุ๊กตาเจ้าสาว ปวยร์โตรีโก

การแต่งงานที่ปวยร์โตริโก พวกเขามีตุ๊กตาที่แต่งตัวคล้ายกับเจ้าสาว และต่อมาจะนำไปมอบให้กับแขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมงาน ผู้ซึ่งคาดว่าจะนำเงินไปวางบนตุ๊กตาเพื่อแลกเปลี่ยน

 

10. พ่นอวยพรให้เจ้าสาว ประเทศเคนย่า

ในพิธีการแต่งงาน พ่อหรือพี่ชายของเจ้าสาวจะทำการให้พรด้วยการพ่นบนศีรษะเจ้าสาว จากนั้นเธอก็จะเดินทางออกจากบ้านไปพร้อมกับสามี

 

11. ห้ามใช้ห้องน้ำ ประเทศอินโดนีเซีย

ในเกาะบอร์เนียวที่แบ่งกั้นระหว่างอินโดนีเซียและมาเลเซีย ชนเผ่าไทดองมีประเพณีโบราณคือการห้ามไม่ให้คู่รักใช้ห้องน้ำเป็นเวลา 3 วัน 3 คืนหลังแต่งงาน นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทั้งเจ้าสาวและเจ้าบ่าวจะได้รับอาหารและเครื่องดื่มที่มีขนาดเล็กในระหว่างพิธีแต่งงาน ซึ่งเชื่อว่าประเพณีนี้จะนำไปสู่ชีวิตคู่ที่ยาวนาน มีความสุข และการทำลายพิธีจะทำให้เกิดเรื่องโชคร้ายตามมา

 

ที่มา brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ