11 พฤติกรรมการทำงานสุดยี้ ที่คุณควรตั้งปณิธานว่าจะเลิกให้หมดในปี 2017 นี้!!

สำนักงานคือสถานที่ที่เราใช้เวลาในชีวิตเกือบทั้งวันติดแหง็กอยู่ที่นั่น ราวกับเป็นบ้านอีกหลังหนึ่งเลยก็ว่าได้ ฉะนั้นมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ จึงต้องเรียนรู้การอยู่รอดหรือ ‘อยู่เป็น’ นั่นเอง

และเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้ ถือเป็นโอกาสดีๆ ที่จะได้ทิ้งนิสัยไม่เหมาะสมลงแม่น้ำไปซะ และเริ่มต้นกับสิ่งพิเศษที่ต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

มาดูกันว่าพฤติกรรมที่ไม่น่ารักเหล่านี้มีอะไรบ้าง พร้อมกับสำรวจตัวเองไปด้วย

 

 

1. จอมร้องเรียน

อะไรที่ไม่สำคัญก็อย่าหยิบยกให้เป็นเรื่องใหญ่เลย นอกจากไร้ประโยชน์และรังแต่จะทำให้คุณอารณ์เสียอยู่เนืองๆ แถมยังทำให้คนดีๆ ตีตัวออกห่างจากคุณอีก

 

2. ติฉินนินทา

หากครั้งหน้าที่เพื่อนร่วมงานพยายามดึงคุณเข้าสู่วงดราม่านินทาผู้อื่น ก็เพียงแต่พยักหน้าหงึกหงักแต่พอดีเท่านั้น และใช้คำว่า ‘น่าสนนะ’ หรือ ‘ว้าว!’ และก็ไหลตามน้ำไป แล้วรีบตัดบทด้วยการกล่าวลา

 

3. วิจารณ์ผู้อื่นอย่างไร้ความปราณี

บางครั้งหากคุณต้องวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของเพื่อนร่วมงานหรือผู้ใต้บังคับบัญชา ให้ใส่ใจเรื่องความปราณีด้วย ถ้าเป็นไปได้ให้พูดถึงผลบวกสักเล็กน้อยสำหรับทุกแง่ลบ และจงเป็นคนติเพื่อก่อมากกว่าคนใจคอโหดร้าย

 

4. โทษตัวเองจนเกินไป

เมื่อความผิดพลาดของคุณ หรือความเห็นสุดบรรเจิดกลับกลายเป็นสิ่งเลวร้าย แน่นอนว่าไม่มีใครสมบูรณ์แบบหรอก ทุกคนต่างเคยทำผิดกันทั้งนั้น ยอมรับความล้มเหลวแล้วเดินหน้าต่อไปซะ

 

5. เครียดมากเกินไป

ความหนักเบาของงานต่างขึ้นอยู่กับตลาดแรงงานในปัจจุบัน ซึ่งต้องปล่อยวางและพักบ้าง คลายเครียดกับเรื่องขำขันสักหน่อย แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ที่ความเครียดถูกพรากหายไป แต่มันก็เป็นประโยชน์ต่อตัวคุณและคนรอบข้างมากนะ

 

6. เฉื่อยชา

คุณต้องการให้เจ้านายเห็นว่าคุณไม่ได้ใส่ใจงานหรือไม่? คำตอบก็อาจจะไม่ ดังนั้นใส่ใจให้ความละเอียดในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ หรือลองทำอะไรบางอย่างที่แตกต่างออกไป

 

7. ปลีกแยกตัวเอง

ในตลาดงานปัจจุบัน เครือข่ายของอาชีพมีความสำคัญมากกว่าที่ผ่านมา ดังนั้นในปีนี้อย่าขดตัวอยู่แต่ในห้องของตัวเอง ออกไปที่อื่นและพบปะกับเพื่อนฝูงบ้าง ไม่ว่าจะทั้งในหรือนอกองค์กร

 

8. กลมกลืน

แม้ว่าคุณไม่ใช่คนพูดเก่งหรือค่อนข้างลำบากในการแสดงความเห็นในห้องประชุม แต่ก็ไม่สายเกินไปที่จะเริ่มสร้างนิสัยนี้ ลองเลือกพูดประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการทำงานและเรื่องที่คุณมีความรู้

 

9. พูดมากจนเกินงาม

การแสดงความคิดเห็นเป็นเรื่องสำคัญก็จริง แต่อย่าสักแต่พูดเพียงเพื่อให้ตัวเองมีเสียงในที่ประชุม แต่จงพูดขึ้นเฉพาะเมื่อมีประเด็นเพิ่มเติมในการหารือ

 

10. ทำลายความสัมพันธ์

อย่าทึกทักว่าเพื่อนร่วมงามหรือลูกค้าจะลืมหรือให้อภัยกับความผิดของคุณ แต่จงตั้งปณิธานกับประสบการณ์ทางอาชีพและทำให้ดีที่สุด บางครั้งมันก็ยากแหละที่จะทำแต่ผลสุดท้ายแล้วมันก็คุ้มค่านะ

 

11. เสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ไปกับโซเชียลมีเดีย

การยับยั้งเรื่องเสพสื่อสังคม อย่างเช่น เฟสบุ๊ค ทวีตเตอร์ อินสตราแกรม เป็นต้น อาจทำให้คุณไร้ความสุขในการทำงานซึ่งเป็นเพียงชั่วเวลาสั้นๆ เท่านั้น แต่กลับช่วยคุ้มกันด้านวิชาชีพของคุณในระยะยาวได้เป็นอย่างดี

 

ที่มา businessinsider.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ