12 หนังสือที่ CEO ระดับโลกแนะนำให้อ่าน ถ้าอยากประสบความสำเร็จ!!!

 

เบื้องหลังความยิ่งใหญ่ของผู้ประสบความสำเร็จหลายๆคน มีข้อหนึ่งที่เหมือนกันคือ การอ่านหนังสือ เพราะหนังสือนี้มีเรื่องราว เคล็ดลับ วิธีการ แรงบันดาลใจ และเบื้องหลังมากมายที่อาจจะเปลี่ยนชีวิตคุณไปหลังจากอ่านจบ

 

วันนี้เราจะมาลองดูหนังสือ 12 เล่มที่ผู้บริหารชื่อดังได้แนะนำให้อ่านดู แล้วชีวิตอาจจะเปลี่ยนไปตามผู้ยิ่งใหญ่เหล่านี้ก็ได้

 

Built-To-Last-675x1024 (Copy)

 1. Built to Last: Successful Habits of Visionary Companies เขียนโดย Jim Collins and Jerry Porras (Jeff Bezos, Amazon)

Jeff Bezos แนะนำหนังสือเล่มนี้เพราะมันแสดงวิธีการสร้างบริษัทที่ยืนยาว ถ้าคุณกำลังจะสร้างมรดกในบริษัท ความคลาสสิคสมันใหม่เล่มนี้จะต้องอ่าน  Collins and Porras ได้เสนอแง่ลึกของงานวิจัยมาด้วยในหนังสือ แง่มุมสำคัญของหนังสือเล่มนี้คือกำไรไม่ใช่สิ่งจูงใจเดียวของบริษัทที่มีวิสัยทัศน์

 

Checklist-Manifesto (Copy)

 1. The Checklist Manifesto: How To Get Things Right เขียนโดย Atul Gawande (Jack Dorsey, Square/Twitter)

Jack Dorsey แนะนำหนังสือเล่มนี้เพราะเขารู้ว่าอุปสรรคทางการดำเนินการคือสิ่งจำเป็นในการทำธุรกิจ การมีไอเดียที่ดีเป็นแค่ส่วนหนึ่งการเท่าเทียม การพัฒนาศักยภาพคือจุดสำคัญของผู้นำและเหล่าซีอีโอ ถ้าคุณกลัวกับความผิดพลาดหรือความล้มเหลว ลองลิสต์วิธีแก้ไว้ก่อนเลย อย่างที่ Atul Gawande อธิบาย  ศัลยแพทย์ หมอ และนักบินพาณิชย์ ใช้ลิสต์ลำดับในการช่วยชีวิตหลายๆคน เพื่อให้เช็คลิสต์มีประโยชน์ จะต้องมีขั้นตอนแค่เล็กน้อยที่พูดถึงปํญหาใหญ่

 

TribalLeadership (Copy)

 1. Tribal Leadership: Leveraging Natural Groups to Build a Thriving Organization เขียนโดย Dave Logan, John King and Halee Fischer-Wright (Tony Hsieh, Zappos)

ความเป็นผู้นำสร้างความแต่งต่างให้บริษัทที่เติบโตและล้มเหลว เราเพียงต้องคิดเรื่องความอื้อฉาวของบริษัทและปัญหาที่เกิดจากผู้นำที่ไร้ศีลธรรม (เช่น Enron) เพื่อเข้าใจหลักการนั้น Tony Hsieh ชื่นชมหนังสือนี้เพราะช่วยอธิบายความสำคัญของการสร้างวัฒนธรรมบริษัทที่แข็งแรง ถ้าองค์กร แผนก หรือทีมของคุณเจอปัญหา ผู้นำชนเผ่าจะเป็นคำตอบให้คุณได้

 

The-Ascent-of-Money-665x1024 (Copy)

 1. The Ascent of Money: A Financial History of the World เขียนโดย Niall Ferguson (Muhtar Kent, Coca-Cola)

ในโลกธุรกิจสมัยใหม่ เรามีตัวเลือกทางการเงินที่ไม่รู้จบและทรัพยากรให้เลือกใช้ ยังมีหลายวิธีจะหยิบยืมเงินและหลายวิธีจะเสาะหาผู้ลงทุน ยังไงก็ตาม ระบบการเงินคือระบบมนุษย์ที่พังได้ ในหนังสือของ Ferguson คุณจะได้เรียนรู้ว่าระบบการเงินพัฒนาการอย่างไรและพลังที่ขับเคลื่อนมัน CEO ของ Coca-Cola นาย Muhtar Kent คิดว่าเป็นการอ่านที่มีประโยชน์ โดยส่วนตัวแล้ว ถือว่าหนังสือเล่มนี้เป็นบทนำสู่ประวัติศาสตร์เศรษฐกิจที่โดดเด่นและเกี่ยวข้องอย่างสูง

 

The-Brothers-Karamazov-685x1024 (Copy)

 1. The Brothers Karamazov เขียนโดย Fyodor Dostoyevsky (Randall Stephenson, AT&T)

ผลงานคลาสสิคสุดยาวนานในโลกวรรณกรรมThe Brothers Karamazov เป็นงานเขียนที่ทรงพลัง CEO Randall Stephenson กล่าวแนะนำเล่มนี้ใน Scouting Magazine มีอะไรอีกมากให้เรียนรู้จากเล่มนี้ประกอบด้วยแง่มุมของชีวิตครอบครัวและชีวิตในรัสเซีย ถ้าคุณมองหางานเขียนแต่งไว้อ่านเล่น หนังสือเล่มนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี

 

The-World-is-Flat-683x1024 (Copy)

 1. The World is Flat by Thomas Friedman (Jamie Dimon, JPMorgan Chase)

การเข้าใจความเปลี่ยนแปลงเร็วๆนี้ในเศรษฐกิจโลกถือเป็นความท้าทาย หนังสือยอดนิยมเล่มนี้ Friedman ได้อธิบายแนวสำคัญหลายอย่างรวมถึงการใช้ทรัพยากรข้างนอกและการปรับปรุงเทคโนโลยี การที่เราต้องปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าและผู้แข่งขันรอบโลก หนังสือเล่มนี้จะให้ทำให้คุณเห็นภาพที่ใหญ่ขึ้น  CEO Jamie Dimon แนะนำหนังสือเล่มนี้ (คู่กับ The Intelligent Investor) ให้กับนักศึกษาฝึกงานฤดูร้อนของ JP Morgan

 

Atlas-Shrugged-670x1024 (Copy)

 1. Atlas Shrugged เขียนโดย Ayn Rand (Rex Tillerson, ExxonMobil)

Atlas Shrugged ได้ความนิยมจากผู้ประสบความสำเร็จหลายคน นักเขียนบล็อคการเงิน Trent Hamm จัดหนังสือเล่มนี้เป็นหนึ่งใน 10 หนังสือที่เปลี่ยนชีวิตเขา CEO Rex Tillerson แนะนำหนังสือนี้เพราะมันแสดงึงผลกระทบทางบวกว่าผู้นำธุรกิจสามารถสร้างได้จริงบนโลก แม้ตีพิมพ์มากว่า 50 ปีที่แล้ว นิยายเล่มนี้ก็ยังถูกอ่านในชุมชนคนธุรกิจอยู่ดี,

 

The-Smartest-Guys-In-The-Room-683x1024 (Copy)

 1. The Smartest Guys in the Room: The Amazing Rise and Scandalous Fall of Enron เขียนโดย Bethany McLean and Peter Elkind (Warren Buffett, Berkshire-Hathaway)

เมื่อคุณสร้างเส้นทางอาชีพ คุณต้องเจอกับตัวเลือกมากมาย คุณอาจตัดสินใจทั้งการเลือกงานหรือย้ายไปเมืองใหม่ แล้วต้องพบกับการตัดสินใจที่ต้องกระทำด้วยความมีศีลธรรม หนังสือเล่มนี้จะเป็นกรณีศึกษาอย่างดีว่าเมื่อจุดมุ่งหมายที่ไร้ศีลธรรมเพื่อผลิตกำไรครอบงำ Warren Buffett แนะนำหนังสือเล่มนี้เป็นหนึ่งในหลักการทดสอบหนังสือพิมพ์อันโด่งดังของเขา

 

Competing-Against-Time-662x1024 (Copy)

 1. Competing Against Time เขียนโดย George Stalk (Tim Cook, Apple)

กับลูกค้าล้านๆคนที่ต้องทำให้ประทับใจ ไม่แปลกที่ CEO ของบริษัทแอปเปิ้ล Tim Cook จะแนะนำหนังสือเล่มนี้ คำแนะนำนี้ได้รับอิทธิพลจากความจริงที่ Cook ไต่เต้าตำแหน่งมาจากการโฟกัสการดำเนินการและการจัดหา ที่สุดแล้ว ถ้าวัสดุและสินค้าคงคลังไม่มีตามกำหนดการ ก็ยากมากที่จะดำเนินธุรกิจที่มีประสิทธิภาพได้

 

The-Discoverers-768x1024 (Copy)

 1. The Discoverers เขียนโดย Daniel J. Boorstin (Lloyd Blankfein, Goldman Sachs)

CEO ของ Goldman Sachs คุณ Lloyd Blankfein ได้อ่านหนังสือประวัติศาสตร์อันกว้างขวางเล่มนี้เป็นเวลาหลายปี has been reading this sweeping history book for years. Much like The World is Flat and The Ascent of Money หนังสือเล่มนี้จับโลกเรามาใส่บริบท เราจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับผู้คนที่สำรวจโลก ลองเสี่ยง และท้าทายความคิดของสังคมตัวเอง หนังสือเล่มนี้อาจบันดาลใจให้เดินต่อไปถ้าทำงานเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่หรือการก่อตั้งธุรกิจที่คุณต้องยืนอยู่หน้าความไม่แน่นอนมากมาย

 

malcolm_gladwell_blink1-712x1024 (Copy)

 1. Blink โดย Malcolm Gladwell (Marilyn Hewson, Lockheed Martin)

Gladwell ได้กลายเป็นที่กล่าวขานอย่างกว้างขวางและเป็นนักเขียนที่สำคัญด้วยเหตุผลที่เยี่ยม ความลึกซึ้งและความสมารถในการเล่าเรื่องมีเพียงไม่กี่คน ใน Blink คุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับวิจิตรศิลป์ในการตัดสินใจและความเร็วในการทำงานของการตัดสินใจ CEO Marilyn Hewson แนะนำเล่มนี้เพราะมันช่วยให้เธอเชื่อสัญชาติญาณตัวเองในการทำธุรกิจ

 

Surely-Youre-Joking-684x1024 (Copy)

 1. Surely You’re Joking Mr. Feynman เขียนโดย Richard Feynman (Larry Page, Google)

ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทกูเกิ้ล Larry Page เลือกเล่มนี้แป็นหนึ่งในเล่มโปรด ในฐานะนักวิทยาศาสตร์ที่ต้องทำงานกับปัญหามากมายด้านฟิสิกข์และเทคโนโลยี Feynman ถือเป็นตัวอย่างที่ยิ่งใหญ่ของการผลักดัน จากที่ Google พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆต่อไป เช่น รถไร้คนขับ เราเห็นวิธีการสร้างนวัตกรรมของ Feynman เฉิดฉาย ถ้าไอเดียธุรกิจคุณคือวรรณกรรมกับการเผชิญหน้าความท้าทาย หนังสือของ Feynman จะจุดประกายให้คุณเดินหน้าต่อไปได้อีก

 

ลองหาอ่านดูนะครับเพื่อน และข่าวดีก็คือมีบางเล่มที่ได้รับการแปลและตีพิมพ์เป็นภาษาไทยแล้วด้วย หวังว่าจะมีซักหนึ่งเล่มที่โดนใจเพื่อนๆนะครับ

 

Source: lifehack

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ