12 วาทะสุดเจ๋ง กับแนวคิดอันชาญฉลาดซึ่ง Elon Musk ได้กล่าวถึงอนาคตของโลกเอาไว้

ไม่ว่าจะทำอะไรในช่วงเวลานี้ พ่อหนุ่ม Elon Musk ต่างก็กลายเป็นประเด็น และมีกระแสในโลกโซเชียลได้ทั้งนั้น โดยเฉพาะหลังจากการคิดออกแบบอุปกรณ์ช่วยเหลือเด็กทั้ง 13 คนที่ติดถ้ำหลวง ที่แม้จะไม่ทันได้ใช้งาน แต่ในอนาคต มันสามารถต่อยอดไปกับการกู้ภัยอื่นๆ ได้อย่างมากมาย

 

 

ความป๋าและความอัจฉริยะของ Elon Musk ไม่ได้พึ่งจะมีชื่อเสียงในช่วงปีนี้ แต่เขาเป็นดังที่อาจกล่าวได้ว่า นี่แหละคือความหวังใหม่ ชายผู้จะเปลี่ยนโลกและรักษาเผ่าพันธุ์มนุษย์ได้อย่างแท้จริง

เราต่างรู้ว่าความอัจฉริยะและผลงานของเขาคนนี้มีมากมายและครอบคลุมหลายวงการ แต่วันนี้ เราจะพาคุณไปดู 12 ไอเดียสุดเจ๋ง ที่ Elon Musk ได้พูดถึงเอาไว้ว่าจะมีบทบาทกับการเปลี่ยนแปลงโลกต่อไป

 

รถยนต์ที่บินได้

“การสร้างรถบินได้ไม่ใช่เรื่องยาก สิ่งที่ยากคือทำยังไงให้ปลอดภัยและไร้เสียง”

 

ยานอวกาศ SpaceX

“มันจะกระตุ้นให้ประเทศเเละบริษัทอื่นๆ เร่งพัฒนาและพูดว่า ‘เราสามารถทำให้ยิ่งใหญ่และดีกว่าได้’ ซึ่งนั่นเป็นเรื่องที่ดี”

 

การประดิษฐ์และนวัตกรรม

“เมื่อคุณต้องการทำสิ่งใหม่คุณต้องใช้วิธีของฟิสิกส์ ฟิสิกส์เป็นตัวจริง ที่จะหาวิธีการค้นพบสิ่งใหม่ที่ ที่ขัดกับคอมมอนเซนส์ทั่วๆ ไป เช่นกลศาสตร์ควอนตัม

 

ผลลัพธ์ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นได้

“ผมไม่เชื่อในกระบวนการ ความจริงแล้ว เวลาสัมภาษณ์พนักงานที่มีศักยภาพ ถ้าเขาหรือเธอเริ่มพูดถึงกระบวนการ ผมมองว่านี่เป็นสัญญานที่ไม่ดี”

 

ปัญญาประดิษฐ์

“AI เป็นสิ่งที่มีความเสี่ยงในระดับอารยธรรม ไม่ใช่เฉพาะความเสี่ยงกับแต่ละบุคคลเท่านั้น และนั่นเป็นเหตุผลว่า ทำไมจึงต้องมีการวิจัยเรื่องความปลอดภัยอย่างมาก”

 

รถยนต์เทสล่า รถยนต์ไฟฟ้า

“เพื่อให้มีอากาศที่บริสุทธิ์ เราต้องหันมาใช้ไฟฟ้า”

 

การเดินทางไปยังอวกาศ

“เราต้องการเปิดพื้นที่สำหรับมนุษยชาติ และเพื่อที่จะทำเช่นนั้นพื้นที่นั้นจะต้องจ่ายได้”

 

ความมีอายุที่ยืนยาว

“ผมว่า การมีชีวิตที่ดี ในระยะเวลาที่ยาวนานขึ้นมันย่อมดีกว่า เราต้องจัดการกับสิ่งต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับคุณ เมื่อคุณอายุมากขึ้น เช่น ภาวะสมองเสื่อม ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญ แต่ผมก็ไม่รู้ว่าผมจะอยากอยู่ตลอดไปจริงๆ รึเปล่า”

 

การตั้งถิ่นฐานบนดางดวงอื่นนอกจากโลก

“ถ้ามนุษยชาติ ต้องการกลายเป็นมนุษย์ในหลายดวงดาว การสำรวจและการค้นพบจะต้องเกิดขึ้นก่อน ซึ่งจรวดจะต้องนำกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างรวดเร็วและสมบูรณ์”

 

พลังงานทดแทน

“สมมติว่าสิ่งเดียวที่เรามีคือพลังงานเเสงอาทิตย์ นั่นเป็นแค่ที่มาของพลังงาน ซึ่งถ้าคุณเอามาใช้ได้ แค่ขนาดหนึ่งส่วนเล็กๆ ของพื้นที่สเปน คุณจะมีพลังงานเพียงพอสำหรับยุโรปทั้งทวีป”

 

ดางอังคาร

“ผมคิดว่าสิ่งสำคัญที่สุดคือการสร้างเมืองที่ยั่งยืนบนดาวอังคาร นั่นจำเป็นและสำคัญมากสำหรับการเพิ่มขึ้นของมนุษยชาติ เราไม่รู้ว่าอารยธรรมของเราจะมีอยุไปได้อีกนานแค่ไหน”

 

พรมแดนใหม่

“สหรัฐอเมริกาคือประเทศแห่งการสำรวจ อเมริกาคือจิตวิญญานของนักสำรวจในจิตใจของมนุษย์ที่กลั่นกรองออกมา”

 

ที่จริงแล้ว ความคิดของเขาไม่ถึงกับว่าเป็นความคิดใหม่ซะทั้งหมด บางอย่างเช่นการเดินทางสำรวจอวกาศ หรือความคิดที่จะค้นหาบ้านหลังใหม่แทนโลก มีมานานหลายสิบปีแล้ว ทว่า สิ่งที่ทำให้ Elon Musk กลายเป็นคนที่น่าจับตามอง และถูกยกย่องไปทั่วโลก คือความคิดที่กล้าจินตนาการ และความสามารถที่ลงมือทำของเขานั่นเอง

 

ที่มา: businessinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ