12 โบสถ์อันงดงามที่สุดในทวีปยุโรป ถึงแม้ไม่ได้นับถือคริสต์ ก็ควรค่าแก่การเยี่ยมชม

หากคุณกำลังมองหาสถานท่ี่สำหรับช่วงเวลาพักร้อนในยุโรปที่เต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ และสถาปัตยกรรมอันวิจิตร เชื่อว่าประเทศในแถบยุโรปจะเป็นตัวแรกอันดับต้นๆ ในลิสต์รายการของคุณ

ว่ากันว่าหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการเรียนประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมท้องถิ่นคือการได้ไปสัมผัสสถานที่จริง ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปชม 12 โบสถ์อันงดงามที่สุดในทวีปยุโรปที่คุณต้องไปเยือนให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต!!

 

 

1. Sagrada Familia เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน

แม้ว่า Sagrada Famillia จะถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ 1886 จนถึงปัจจุบันนี้ก็สมบูรณ์พียง 70% ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2026 แต่กระนั้นก็ยังคงความงดงามด้วยยอดแหลมด้านนอกอันเป็นเอกลักษณ์ รวมถึงการซ้อนกันของกระจกสีด้านใน

 

2.  St. Basil’s Cathedral ในกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย

มหาวิหารเซนต์เบซิล สร้างเสร็จเมื่อปี 1560 สร้างโดยซาร์อีวานที่ 4 หรือซาร์อีวานจอมโหด แม้เวลาจะล่วงเลยผ่านมาสี่ร้อยกว่าปีแล้ว กระนั้นการออกแบบที่สวยงามและสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ก็ยังคงอยู่ในสภาพที่ดี

 

3. Chartres Cathedral เมืองชาทร์ ประเทศฝรั่งเศส

มหาวิหารชาทร์ นับว่าเป็นโบสถ์ที่สวยงามที่สุดในลักษณะโกธิคแบบฝรั่งเศส ทั้งยังได้รับการขนานนามจากองค์กรยูเนสโกว่าคือ “จุดสูงสุดของศิลปะโกธิคฝรั่งเศส” และ “ผลงานชิ้นเอก” เลยทีเดียว

 

4.  Hagia Sophia อิสตันบูล ประเทศตุรกี

ฮายาโซฟี นับเป็นตัวอย่างที่ดีที่สุดของสถาปัตยกรรมไบเซนไทน์ ซึ่งในอดีตมหาวิหารแห่งนี้ถูกใช้งานในหลายวัตถุประสงค์ ครั้งแรกถูกใช้เป็นคริสตจักรก่อนเปลี่ยนเป็นมัสยิดและกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ในปัจจุบัน

 

5.  Milan Cathedral เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี

มหาวิหารมิลาน คุณสามารถใช้เวลาทั้งชั่วโมงชมซุ้มหินอ่อนอันวิจิตรและประติมากรรมที่ซับซ้อนด้านนอก ก่อนจะก้าวเท้าเข้าไปภายในซึ่งคุณจะได้กับพบความงามของหน้าต่างกระจกสี

 

6.Borgund Stave Church ประเทศนอร์เวย์

ประเทศนอร์เวย์เป็นที่ตั้งของโบสถ์ไม้สักที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในโลก แม้ว่าจะถูกสร้างอยู่ในตำแหน่งที่ห่างไกลแต่ก็เต็มไปด้วยความเขียวชอุ่มของธรรมชาติ โบสถ์ Borgund จึงยังคงสวยงามเป็นเอกลักษณ์จนถึงทุกวันนี้

 

7. Basilica of Notre-Dame de Fourvière เมืองลียง ประเทศฝรั่งเศส

มหาวิหาร Notre-Dame de Fourvière ตั้งอยู่บนยอดเขาสูงชันนอกเมืองลียง เมื่อเข้าไปข้างในคุณจะพบกับความวิจิตรของกระเบื้องโมเสคสีทองและของประดับตกแต่ง หากทอดสายตาออกไปด้านนอกโบสถ์คุณก็จะเห็นทัศนียภาพที่น่าตื่นตาของเส้นขอบฟ้า

 

8. Notre-Dame Cathedral ปารีส ประเทศฝรั่งเศส

มหาวิหารน็อทร์-ดามแห่งปารีส เป็นสถาปัตยกรรมโกธิคคลาสสิกของฝรั่งเศส นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่โด่งดังที่สุดของกรุงปารีส

 

9. Meteora Monasteries เมืองเทสซาลี ประเทศกรีซ

ไม่มีอะไรเงียบสงบไปกว่าวัดที่ตั้งอยู่บนเสาหินขนาดใหญ่ที่สามารถมองเห็นวิวเมือง Kalambaka ได้ เช่นเดียวกับโบสถ์ Meteora Monasteries แห่งนี้ซึ่งตั้งอยู่ในเทสซาโลประเทศกรีซ

 

10. Neue Synagogue กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมันนี

โบสถ์แห่งนี้ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง จากนั้นได้ถูกบูรณะขึ้นมาใหม่ในช่วงปลายทศวรรษ 1980 ก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการทัั้งในฐานะสถานที่สักการะบูชาและพิพิธภัณฑ์ในปี 1995

 

11. St. Stephen’s Basilica เมืองบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี

มหาวิหารเซนต์สตีเฟน เป็นโบสถ์โรมันคาทอลิกที่มีสภาพค่อนข้างใหม่เมื่อเทียบกับโบสถ์หลายแห่งในยุโรป เพราะเพิ่งแล้วเสร็จในปี 1905 ความงดงามของโดมทำให้ตัวอาคารดูกลมกลืนได้อย่างลงตัวกับประวัติศาสตร์ของเมืองบูดาเปส

 

12. The Siena Cathedral เมืองเซียนา ประเทศอิตาลี

มหาวิหารแห่งเซียน่า เป็นอาคารหินอ่อนซึ่งงดงามด้วยซุ้มที่ได้รับการตกแต่งอย่างประณีต ทันทีที่ก้าวเข้าไปด้านในคุณจะพบกับศิลปะจากกระเบื้องปูพื้นและกระเบื้องโมเสคที่มีรายละเอียดแบบจิตรกรรมฝาผนัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเสาหินอ่อนลายทางขาวดำซึ่งแทนสีเป็นสัญลักษณ์ของเมืองเซียน่า

 

ที่มา : www.businessinsider.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ