12 ทะเลสาบอันงดงามที่สุดในโลก ที่สื่อต่างชาติแนะนำว่า “คุณควรไปสักครั้ง…!!”

โลกของเราประกอบไปด้วยน้ำถึง 70% นอกจากทะเลและมหาสมุทรแล้ว ทะเลสาบก็เป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบของโลกที่เป็นแหล่งน้ำที่มีเสน่ห์และเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจชั้นเยี่ยม

และ 12 ทะเลสาบต่อไปนี้ก็ได้รับการการันตีแล้วว่า สวยที่สุดในโลก แถมสื่อต่างชาติยังแนะนำให้คุณหาโอกาสไปให้ได้อย่างน้อยสักครั้งหนึ่งในชีวิตอีก

อย่าเพิ่งเชื่ออะไรที่เราเกริ่นมาทั้งหมดนี้ จนกว่าคุณจะได้เลื่อนลงไปดูด้วยตัวเอง

 

ทะเลสาบ Tasman ,นิวซีแลนด์

Tasman Lake เป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ที่เกิดจากการละลายของ Tasman Glacier ธารน้ำแข็งที่มีขนาดใหญ่และยาวที่สุดของ New Zealand ซึ่งก่อนหน้านี้ เป็นเพียงบ่อน้ำเล็กๆหลายๆบ่อ แล้วเกิดการรวมตัวกันจนเป็นทะเลสาบเช่นในปัจจุบัน

นักท่องเที่ยวสามารถไปยังอุทยานแห่งชาติเพื่อจองทัวร์ช่วงบ่ายบนเรือพิเศษ ระมัดระวังความคมของก้อนน้ำแข็งที่อาจจะทำให้คุณบาดเจ็บ และอย่าเผลอตะลึงกับความงามที่ถูกแช่แข็งไว้ของทะเลสาบแห่งนี้

 

ทะเลสาบอินเล,พม่า

การล่องเรือในทะเลสาบอินเลเป็นหนึ่งในความตื่นตาตื่นใจของการไปเยือนพม่า นอกจากการชื่นชมความสวยงามของทิวทัศน์แล้ว การเดินทางในหมู่บ้านรอบๆ ทั้งการเดินเที่ยวตลาด ดูวัดบนยอดเขา ไปชมสวนผักลอยน้ำหรือวิถีแบบชาวพุทธก็ล้วนแล้วแต่น่าประทับใจ

 

ทะเลสาบ Laguna Colorada, โบลิเวีย

สิ่งที่หยุดสายตาของนักท่องเที่ยวเอาไว้ คือทะเลสาบสีแดงที่ดูแปลกตา ซึ่งมีอีกชื่อหนึ่งคือทะเลสาบเกลือแห่งโบลิเวีย สีแดงสดของน้ำนั้นมาจากแร่ธาตุรวมถึงความสาหร่ายพันธุ์พิเศษที่เจริญเติบโตในน้ำเกลือ ก่อให้เกิดเหล่าแพลงก์ตอน และเกิดสีแดงสด

นอกจากนี้ทะเลสาบยังมีไฮไลท์เด็ด นั่นก็คือฝูงนกฟลามิงโก ที่จะเข้ามาหากินในจำนวนหลายหมื่นหลายแสนตัวที่ทะเลสาบลากูน่า โดยจะกินเหล่าสาหร่ายที่อยู่ในน้ำนั่นเอง

 

ทะเลสาบ Bled, สโวเวเนีย

ทะเลสาบเล็กๆนี้ ขึ้นชื่อในเรื่องของความสวยงามของทัศนียภาพและความโรแมนติก ด้วยการที่มีโบสถ์ตั้งอยู่กลางน้ำ ที่ซึ่งคู่รักมักจะมาจัดพิธีแต่งงาน ภายใต้บรรยากาศการโดนโอบล้อมด้วยธรรมชาติและผืนน้ำสีน้ำเงิน

 

ทะเลสาบ Moraine, แคนาดา

ทะเลสาบสีฟ้าสวยแห่งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติแบมฟ์ (Banff National Park) และเป็นเพื่อนบ้านกันกับทะเลสาบ Lake Louise น้ำสีฟ้าสวยนี้เกิดจากการหักเหของแสงและธารน้ำแข็งซึ่งเป็นอีกจุดหนึ่งที่ได้ชื่อว่านักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปมากที่สุดในแคนาดา ในฤดูร้อนที่นี่ยังเป็นที่นิยมในกิจกรรมเดินป่าอีกด้วย

 

ทะเลสาบคาริบา, แซมเบีย

ถ้าหากคุณไม่ได้เป็นชาวประมงหรือชื่นชอบอะไรก็ตามที่มนุษย์สร้างขึ้น ทะเลสาบแห่งนี้อาจจะไม่มีความหมายอะไรมากนัก เพราะที่นี่ไม่ได้ใหญ่กว่าทะเลสาบที่อื่น ไม่ได้มีความเป็นมาที่น่าทึ่งอะไรมากมาย แต่มันเป็นทะเลสาบที่เกิดจากการสร้างเขื่อนคารีบาที่ริมชายแดนประเทศแซมเบียและประเทศซิมบับเว ถือเป็นแหล่งประมงขนาดใหญ่ที่สร้างมาจากฝีมือมนุษย์

 

ทะเลสาบ Annecy, ฝรั่งเศส

ทะเลสาบ annecy ขึ้นชื่อในเรื่องของน้ำทะเลสีฟ้าใสรอบ ๆ ผืนป่าและจุดชมวิวอันน่าทึ่งของภูเขาในพื้นที่ทางตอนใต้ของภาคตะวันออกในฝรั่งเศส และยังเป็นที่รู้กันอีกว่าที่นี่เป็น “ทะเลสาบที่สะอาดที่สุดของยุโรป”

มีการควบคุมและมาตรการรักษาความสะอาดที่เข้มงวด ทำให้ผู้คนในเมืองใหญ่เลือกมาพักผ่อนริมทะเลสาบกันอย่างไม่ขาดสาย นอกจากนี้ เมืองที่ตั้งของทะเลสาบยังมีความน่าสนใจในสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างยุคกลางและสมัยใหม่ เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับผู้ที่อยากจะพักผ่อนไปกับธรรมชาติอย่างแท้จริง

 

ทะเลสาบ Wolfgangsee, ออสเตรีย

เป็นทะเลสาบที่ใหญ่อยู่ในอันดับต้นๆของประเทศออสเตรีย ชื่อของทะเลสาบเมืองที่ตั้งมาจากชื่อของนักบุญโวลฟ์กัง หรือเซนต์โวลฟ์กัง (heiligen Wolfgang) ซึ่งมีชีวิตอยู่ในช่วงปลายศตวรรษที่ 10

นอกจากนี้อีกฟากหนึ่งของเมืองยังเป็นที่ตั้งของบ้านเกิดมารดาของโมสาร์ท ที่มีพิพิธภัณฑ์ที่อุทิศให้กับผลงานของเขา และได้รับการขนานนามว่าหมู่บ้านแห่งโมสาร์ทอีกด้วย

 

ทะเลสาบไบคาล ,รัสเซีย

ทะเลสาบแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นทะเลสาบที่เก่าแก่ที่สุดในโลกไบคาล เกิดจากการที่น้ำเอ่อล้นเข้ามาจนเต็มรอยเปลือกโลกที่แตก เมื่อ 25 ล้านปีที่แล้ว นอกจากนี้ ยังได้รับการอนุรักษ์ในฐานมรดกโลกทางชีววิทยาเพื่อการศึกษาของประวัติศาตร์และวิวัฒนาการของโลกยุคน้ำแข็งอีกด้วย

 

ทะเลสาบ Loch,สกอตแลนด์

ทะเลสาบแห่งนี้เป็นหนึ่งทะเลสาบที่ยาวและสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของสก๊อตแลนด์ คุณจะพบปราสาทหลายแห่งที่อยู่ใกล้ๆกันกับทะเลสาบซึ่งสามารถเยี่ยมชมได้ด้วยการเช่าเรือจากท่า หรือจะเดินเท้าจากหมู่บ้านเพื่อชื่นชมทัศนียภาพโดยรอบก็ได้

 

ทะเลสาบมาลาวี,แอฟริกา

ภาพของธรรมชาติที่อยู่คู่กับมนุษย์คงเป็นหนึ่งในสิ่งสวยงามที่อัศจรรย์ใจที่คุณจะได้สัมผัสจากที่นี่ ใต้ผืนน้ำสีใสของทะเลสาบมาลาวีคือแหล่งน้ำจืดที่อนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำเอาไว้หลายร้อยชนิด ซึ่งน้ำในทะเลสาบแห่งนี้ได้ชื่อว่ามีความใสมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก สามารถมองลงไปได้ลึกถึง 3 เมตร

ทำให้ผู้คนที่พากันมาท่องเที่ยวกันที่นี่ได้สัมผัสธรรมชาติที่แท้จริง ไม่ได้มีสิ่งปลูกสร้างที่บดบังธรรมชาติจนเกินไป นอกจากนี้ยังโดดเด่นในด้านการพายเรือชมวิว และยังได้เห็นวิถีชีวิตของชุมชนชาวมาลาวีอีกด้วย

 

ทะเลสาบ Geneva, สวิตเซอร์แลนด์

ทะเลสาบแห่งนี้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของนักเล่นสกีที่เดินทางมายังสวิสเซอร์แลนด์ในฤดูหนาว แต่การนั่งมองบรรยากาศโดยรอบทะเลสาบก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบ เพราะไม่เพียงแต่ความสวยงามของบรรดาพรรณไม่แต่ยังเป็นความรู้สึกสบายใจที่ได้รับกลับมาด้วย

 

ที่มา : www.telegraph.co.uk

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ