12 เทศกาลคาร์นิวัลสุดอลังการจากทั่วโลก ที่ไม่ควรพลาดในการไปเยือนอย่างยิ่ง!!

ทุกวัฒนธรรมย่อมมีวิธีการจัดงานเทศกาลเป็นของตัวเอง มีวิธีการทำให้น่าทึ่ง และสามารถดึงดูดผู้ร่วมงานให้สนุกสนานไปกับงานได้อย่างน่าอัศจรรย์ มาดูกันสิว่าแต่ละถิ่นมีงานคาร์นิวัลที่สุดเหวี่ยงและเรียกความสนใจได้ขนาดไหนกัน??

 

1. Carnival of Santa Cruz de Tenerife

Carnival of Santa Cruz de Tenerife จัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ที่ Santa Cruz de Tenerife ซึ่งเป็นเมืองหลวงของเกาะที่ใหญ่ที่สุดในสเปน แม้ว่าชื่อของงานรื่นเริงนี้อาจไม่เป็นที่รู้จักเท่าไหร่นัก แต่ก็ถือเป็นงานเทศกาลที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

 

2. Rio de Janeiro Carnival

จัดขึ้นก่อนเทศกาลอีสเตอร์ของชาวคริสต์ในทุกๆ ปี งาน Rio de Janeiro Carnival เป็นมาตรฐานสำหรับงานเทศกาลใหญ่ๆ ในระดับโลก จัดมาตั้งแต่ปี 1723 เทศกาลนี้เต็มไปด้วยเทศกาลถนนและงานปาร์ตี้มากมายรวมถึงงาน Queens of the Carnival ด้วย

 

3. Carnival of Venice

Carnival of Venice จัดขึ้นก่อนเทศกาลอีสเตอร์ของชาวคริสต์จนถึงวันสุดท้ายของวันศักดิ์สิทธิ์ ไอเทมสำคัญที่ใช้ในงานคือหน้ากาก เทศกาลนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อใดไม่มีใครทราบแน่ชัดนัก แต่มักมีการกล่าวว่าจัดขึ้นตั้งแต่ปี 1162 ได้รับความนิยมอย่างมากในศตวรรษที่ 18

 

4. Cadiz Carnival

หนึ่งในเทศกาลที่จัดขึ้นในประเทศสเปน แม้ว่างานเทศกาลจะดำเนินไปเป็นเวลาสองสัปดาห์ของทุกปี แต่ช่วงเวลาที่เหลือของปียังคงถูกใช้ไปกับการฝึกซ้อมการวางแผนการเตรียมตัวทำให้รู้สึกเหมือนจัดงานรื่นเริงได้ตลอดทั้งปี มีการใช้ดนตรีเพื่อสร้างความบันเทิง และการแสดงดนตรีที่ที่นิยมมากที่สุดคือ chirigotas ที่ใช้เหตุการณ์ข่าวสารจากทั่วโลกสำหรับเนื้อเพลงของพวกเขา

 

5. Mardi Gras

Mardi Gras เป็นเทศกาลที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกา และปัจจุบันผู้คนจากหลากหลายมุมโลกต่างหลั่งใหลเข้าร่วมเทศกาลเฉลิมฉลองนี้ ที่ขึ้นชื่อมากที่สุดคือเรื่องการแต่งกาย และเครื่องดื่มมึนเมา

 

6. Notting Hill Carnival

Notting Hill Carnival ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในย่าน Notting Hill ในกรุงลอนดอนของทุกเดือนสิงหาคมเป็นเทศกาลที่เกี่ยวกับประเพณีของชุมชนชาวสหพันธรัฐเวสต์อินดีส

 

7. Binche Carnival

Binche Carnival หรือ ‘Le Carnaval de Binche’ เป็นงานเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่ จัดขึ้นในประเทศเบลเยียม และเพื่อเป็นการยกย่องต่อมรดกและประเพณีอันน่าหลงใหลของประเทศนี้ จึงได้รับการยกย่องจากองค์กรยูเนสโกให้เป็น Masterpiece of the Oral and Intangible Heritage of Humanity

 

8. Carnival of Oruro

Carnival of Oruro ในโบลิเวีย มีการสืบสานต่อเนื่องมามากกว่า 200 ปี แน่นอนว่าต้องเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนาน งานเฉลิมฉลองนี้น้นหนักไปที่การเต้นรำ การเต้นรำแบบดั้งเดิมของเทศกาลเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘llama llama’ หรือ diablada และมีกลุ่มนักเต้นกว่า 48 กลุ่มที่ทำเต้นรำมากกว่า 15 ประเภทในเทศกาลต่างๆ

 

9. Carnival of Viareggio

Carnival of Viareggio จัดขึ้นที่เมือง Tuscan เมือง Viareggio ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในเทศกาลที่สำคัญและเป็นที่รู้จักมากที่สุดในยุโรป ในความเป็นจริงแหล่งกำเนิดของงานรื่นเริงนั้นเป็นเพียงความขัดแย้งที่เกิดขึ้นระหว่างเมือง Viareggio ขบวนพาเหรดหลักจัดอยู่ถัดจากชายหาด Viareggio การจัดขบวนนั้นส่วนใหญ่ทำมาจากกระดาษเป็นการแสดงให้เห็นถึงนักการเมือง นักกีฬา และบุคคลที่มีชื่อเสียงอื่นๆ

 

10. Sitges Carnival

Sitges Carnival ในสเปนซึ่งจัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์และดึงดูดผู้เข้าชมกว่า 2,000 คน ตั้งอยู่ในเมืองเล็ก ๆ ทางตอนใต้ของบาร์เซโลน่า

 

11. Ivrea Carnival

Ivrea Carnival ที่ประเทศอิตาลี การจัดงานจะมาในรูปแบบของการสู้รบ ที่เรียกว่า ‘Battle of the Oranges’ ซึ่งเป็นงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอิตาลี แต่ที่มาของการจัดงานนนี้ยังไม่มีใครระบุได้แน่ชัดว่ามาจากไหน ซึ่งจัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ โดยประชาชนจะแบ่งเป็นกลุ่มและขว้างส้มใส่กันเป็นเวลา 3 วันเต็ม

 

12. Torello Carnival

Torello Carnival จัดขึ้นด้านนอกของบาร์เซโลนา ในปลายเดือนกุมภาพันธ์จนถึงช่วงเดือนมีนาคม เป็นเทศกาลที่เต็มไปด้วยความเมามายและความวิปลาสอย่างแท้จริง นอกจากนี้ยังมีขบวนพาเหรดที่ผู้ชายแต่งเป็นผู้หญิงด้วย

 

ที่มา theculturetrip.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ