หนุ่ม 24 ปี ลาออกจากงานประจำ ผันตัวไปเป็นที่ปรึกษาทางการเงิน หลังสร้างเงินล้านจาก Bitcoin

วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับ Kingsley Advani เศรษฐีหนุ่มในวัย 24 ปี ผู้ที่ขายทรัพย์สินส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นแล็ปท็อป หูฟัง และใช้จ่ายเงินหลายพันดอลลาร์จากบัญชีธนาคารของตัวเอง

Advani ลงทุนในเงินดิจิตอลไป $34,000 (ประมาณ 1,070,000 บาท) อย่างเช่นใน bitcoin และทำงานสตาร์ทอัพเกี่ยวกับเทคโนโลยี และมูลค่าของเขาก็เปลี่ยนเป็นตัวเลขเจ็ดหลักภายใน 6 เดือน

 

 

ในยุคที่หลายๆ คนกำลังป่ายปีนขึ้นบันไดเพื่อความก้าวหน้าทางอาชีพแต่ Advani กลับทิ้งงานประจำและผันตัวไปเป็นเป็นที่ปรึกษาให้กับผู้ที่เริ่มต้นใช้งานเงินดิจิตอล ด้วยเงินเดือน 0 บาท เขาเดินทางไปมาระหว่างลอนดอน นิวยอร์ก และซานฟรานซิสโก เพื่อเข้าร่วมการประชุมและสอดส่องการทำงานบล็อกเชนที่อาจกลายเป็นเทคโนโลยีที่ยอดเยี่ยมตัวต่อไป

Bitcoin สร้างขึ้นเมื่อปี 2008 คือระบบการชำระเงินที่ให้ผู้คนสามารถซื้อสิ่งต่างๆ และโอนเงินโดยไม่ต้องระบุชื่อ ในปี 2012 เพื่อนของเขาแนะนำให้ Advani รู้จักกับ bitcoin ซึ่งในตอนนั้นใช้ในการซื้อขายยาเสพติดผิดกฎหมายในแบบออนไลน์ และ Advani ก็มองเห็นศักยภาพที่เต็มเปี่ยมของเทคโนโลยีนี้

 

 

Advani กล่าวว่า “มันเหมือนเป็นการก่อการร้ายด้านการเงินแบบดั้งเดิม” ซึ่งเขาเชื่อว่าสร้างขึ้นในปี 2008 เป็นช่วงวิกฤตการณ์ทางการเงินที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่เกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่

เขายังกล่าวเสริมอีกว่า “คุณไม่จำเป็นต้องมีธนาคารส่วนกลางในการส่งเงิน คุณแค่มีเทคโนโลยีที่ยอดเยี่ยมเหล่านี้เพื่อส่งเงินให้คุณผ่านการเข้ารหัส ดังนั้นมันจึงแตกต่างจากธนาคารเพราะรวดเร็วกว่า ถูกกว่า และมีความปลอดภัยมากขึ้น”

ในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา Advani เริ่มอ่าน White Paper ในเงินดิจิตอลและติดตามดูการตลาดอย่างใกล้ชิดเพราะไม่ต้องการพลาดโอกาสครั้งที่สองในการมีส่วนร่วมนี้อีก เขาลงทุนด้วยเงินออมทั้งหมดและรายได้ส่วนหนึ่งจากการทำงานเป็นนักวิทยาศาสตร์ข้อมูลในบริษัทซอร์ฟแวร์เล็กๆ แห่งหนึ่ง “ในทุกๆ เดือนผมเฝ้ารอเงินเดือนเพื่อที่จะเพิ่มเข้าไปในการลงทุน”

 

 

จนถึงตอนนี้ Advani ลงทุนใน bitcoin ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 4,000 เหรียญต่อ 1 เหรียญ เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์เงินดิจิตอลมีมูลค่าเพิ่มเป็นสองเท่า ยอดการลงทุนของ Advani เพิ่มขึ้นเป็น 7 เท่าแม้จะผันผวนตามการแกว่งตัวของตลาดก็ตาม

เขาลาออกจากงานด้านซอร์ฟแวร์ในเดือนตุลาคม พร้อมออกเดินทางไปทั่วโลกในฐานะที่ปรึกษาและนักลงทุนรายใหม่ ส่วนใหญ่ Advani ลงทุนในมหาวิทยาลัยชั้นนำ เช่น มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด มหาวิทยาลัยคอร์เนล และสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ ที่กำลังทำงานอยู่ในเทคโนโลยีบล็อกเชนความเร็วสูง

Advani ยังเผยอีกว่า เขาไม่ดื่มสังสรรค์หรือเที่ยวปาร์ตี้ และมักใช้เวลาไปกับการทำสมาธิและอ่านบทวิจัยออนไลน์เกี่ยวกับเงินดิจิตอล “ผมตัดสินใจที่จะเพิ่มประสิทธิภาพของเวลาให้กับคอมพิวเตอร์ตรงหน้า เพราะมันง่ายมากที่จะถูกทำให้ไขว้เขว ผมสั่งอาหารออนไลน์ และไม่ออกไปซื้อของข้างนอกเพราะเสียเวลา”

 

 

กุญแจสู่ความสำเร็จของเขาไม่ได้อยู่ที่การอ่านทุกข่าวสารเกี่ยวกับมูลค่าของ Bitcoin หรือให้ความสนใจเกี่ยวกับความผันผวนของมัน แต่ Advani อ่านบทวิจัยเกี่ยวกับเทคโนโลยีพื้นฐานและความเป็นไปได้ของเงินดิจิตอล พยายามทำแผนที่ว่าจะมุ่งไปที่ใด เขาไม่ได้แนะนำให้ทุกคนลงทุนในเงินดิจิตอล เว้นแต่ว่าพวกเขาจะเต็มใจที่จะขุด White paper มาอ่านเช่นที่เขาทำ

“แค่ใส่สิ่งที่คุณสามารถสูญเสียไปได้ก็พอ” Advani กล่าวทิ้งท้าย

 

ที่มา www.businessinsider.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ