12 สิ่งที่คุณเข้าใจผิดเกี่ยวกับประเทศเยอรมนีมาตลอด ที่จริงไม่ใช่แบบนั้นนะ…

เวลาเราได้ยินเรื่องราวประวัติศาสตร์หรือเรื่องราวจากคำล่ำลือต่างๆ เกี่ยวกับประเทศใดประเทศหนึ่ง เรามักจะคิดว่าข้อมูลที่เราฟังมานั้นต้องเป็นความจริงทำให้เกิดการ “เหมารวม” หรือที่ได้ยินบ่อยๆ ว่า “Stereotype” ซึ่งการกระทำนี้ก็ถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมสักเท่าไหร่ เพราะใครๆ ก็ไม่ชอบถูกตัดสินเหมารวมให้เป็นแบบที่คนอื่นตีกรอบมาทั้งนั้น

วันนี้เรามีเรื่องราวเกี่ยวกับสิ่งที่หลายๆ คนต่างเข้าใจผิดเกี่ยวกับประเทศเยอรมนีมาฝากทุกคนค่ะ อ่านแล้วก็ลองปรับมุมมองของเราต่อชาวเยอรมันให้ถูกต้องขึ้นกว่าเดิมกันนะคะ

 

 

1. ภาษาเยอรมันออกแนวกระโชกโฮกฮาก

หลายๆ คนที่มีความคิดแบบนี้จากการชมวิดีโอเก่าๆ เกี่ยวกับฮิตเลอร์ ทำให้เหมารวมไปว่าภาษาเยอรมันฟังดูกระโชกโฮกฮาก แต่จริงๆ แล้วชาวเยอรมันไม่มีใครพูดกันแบบนั้นกันหรอก

 

2. ไม่มีการจำกัดความเร็วของรถในประเทศเยอรมนี

แน่นอนว่าทางด่วน 60% ไม่มีการจำกัดความเร็วรถ แต่ในทางด่วนอีก 40% ที่เหลือ มีการจำกัดความอยู่ที่ 96-120 กม./ชม.

 

3. คนเยอรมันเป็นพวกหยาบคาย

คนเยอรมันไม่ได้เป็นคนหยาบคาย เพียงแค่พวกเขาเป็นคนพูดจริงแบบตรงไปตรงมาและไม่นินทาใครลับหลัง

 

4. ชาวเยอรมันมักจะสวมชุด Dirndl และชุด Lederhosen ตลอดเวลา

ชุด Dirndl และชุด Lederhosen เป็นชุดที่ชาวบาวาเรียนนนิยมใส่กันในช่วงเทศกาล แต่ไม่สามารถเหมารวมได้ว่าชาวเยอรมันทุกคนจะต้องใส่ชุดนี้

 

5. คนเยอรมันไม่กินอาหารอย่างอื่นนอกจาก ไส้กรอกและกะหล่ำปลีดอง

พวกเขาก็เหมือนคนทั่วไปที่กินอาหารหลากหลาย กินทั้งขนมปังและมะเขือเทศ  ไม่ได้ชอบกินแค่ไส้กรอกและกะหล่ำปลีดองอย่างที่เข้าใจผิดกัน

 

6. ชาวเยอรมันดื่มเบียร์ตลอดทั้งวัน

เป็นเรื่องจริงที่ในประเทศเยอรมันดื่มเบียร์หนักที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก แต่ชาวเยอรมันก็ไม่ได้ดื่มเฉพาะเบียร์เท่านั้น ที่นี่ยังมีไวน์ที่เป็นที่นิยมทั้งไวน์ขาวจาก Rhine และเหล้าที่รสชาติยอดเยี่ยม

 

7. คนเยอรมันเรียบร้อยเหมือนผ้าพับไว้ และมีระเบียบมากๆ

ใครๆ ก็รู้ว่าเรื่องนี้มันไม่เป็นความจริง 100%

 

8. คนที่นี่เป็นพวกที่ไม่มีอารมณ์ขันเอาซะเลย

จริงๆ แล้วคนประเทศนี้ก็เป็นคนเฮฮา ไม่ได้หยาบคายและมีความตรงไปตรงมา แต่คนเราไม่สามารถใช้เพียงคำพูดทักทายในการวัดความมีอารมณ์ขันของใครได้

 

9. ชาวเยอรมันเป็นคนเข้มงวดเอามากๆ

ความคิดนี้อาจจะมาจากประสิทธิภาพในการทำงานของพวกเขาที่มักจะทำงานให้บรรลุผลสำเร็จ แต่จริงๆ แล้วก็ไม่ถือว่าเป็นสิ่งที่เข้มงวดจนเกินไป

 

10. คนเยอรมันนิยมเปลือยกายตลอดเวลา

ที่ประเทศนี้มีวัฒนธรรมการเปลือยกาย (FKK) ก็จริงอยู่ แต่ความจริงแล้วไม่มีใครที่จะเปลือยกายอยู่ทุกที่ทุกเวลากันหรอก

 

11. พวกเขาคลั่งไคล้ในตัว David Hasselhoff กันสุดๆ

เรื่องนี้ทำให้คนเยอรมันงงกันสุดๆ เพราะใครๆ ที่รู้จักพวกเขาก็มักจะถามว่าชอบ David Hasselhoff ไหม ความเข้าใจผิดนี้อาจจะเกิดจากช่วงเวลาที่ David เป็นที่นิยมมากๆ ของชาวเยอรมันในช่วงทุบทำลายกำแพงเบอร์ลิน เพลงติดชาร์จของนักร้องท่านนี้ก็คือเพลง I’ve Been Looking For Freedom  เรื่องนี้ทำให้หลายๆ คนเหมารวมว่าชาวเยอรมันยังคลั่งไคล้เขาจนถึงทุกวันนี้

 

12.  Arnold Schwarzenegger เป็นชาวเยอรมัน

จากสำเนียงการพูดของ Arnold Schwarzenegger ทำให้ใครๆ ต่างเหมารวมว่าเขาเป็นชาวเยอรมัน แต่จริงๆ แล้วเขาเป็นชาวออสเตรียต่างหาก

 

ที่มา:  thisisinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ