12 การจัดข้าวของในบ้านที่ทำให้ดูรุงรัง มากกว่าดูอบอุ่น สบายตา

การแต่งบ้านให้น่าอยู่เป็นสิ่งที่หลายคนต้องการทำ อีกทั้งเฟอร์นิเจอร์ ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ที่ผุดขึ้นมาในสมัยนี้ก็ดูน่าสอยมาเก็บไว้ในบ้านไปเสียทุกอย่าง จนบางครั้งอาจลืมนึกถึงประโยชน์ของมันเพราะความสวยสะดุดตามากกว่า วันนี้เรามีเคล็ดลับมาฝากกันหากคุณกำลังมีแผนตกแต่งบ้าน หรือหอพักให้ดูอบอุ่น

 

1. โซฟาเบด (sofabed)

โซฟาเบดหรือโซฟาปรับนอน เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีประโยชน์ก็จริง ซึ่งอาจซื้อไว้สำหรับรับรองแขก แต่กระนั้นแขกก็ไม่ได้มาเยือนทุกเมื่อเชื่อวัน นอกจากนี้โซฟาเบดก็มีพื้นที่น้อยทำให้การนอนหลับไม่ค่อยดีนัก

 

2. สะสมถุงพลาสติก

เพราะถุงพลาสติกยังมีประโยชน์นำไปใช้งานได้หลากหลาย หากต้องการเก็บถุงเหล่านี้ไว้ใช้งาน ควรพับรวมไว้ในกล่องเล็กๆ และจำกัดจำนวนถุงด้วย

 

3. กล่องเยอะแยะ

กล่องมีประโยชน์ในการเก็บสะสมข้าวของ แต่ด้วยความที่ใช้กล่องหลายใบความสับสนจึงเกิดขึ้น วิธีแก้ไขให้เอากล่องเสื้อผ้าใส่ไว้ในตู้เสื้อผ้า กล่องใหญ่สองใบใส่ของที่ไม่ได้หยิบมาใช้บ่อย พร้อมกับแปะป้ายติดไว้ว่าข้างในคืออะไร

 

4. ไม่มีที่ว่างสำหรับรองเท้าแล้ว

รองเท้าเป็นของคู่กาย โดยเฉพาะสาวๆ ที่ต้องมีรองเท้าหลากหลายรูปแบบเพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ต่างๆ โดยสามารถแก้ปัญหารองเท้าเยอะแยะนี้ได้ด้วยการหาซื้อตู้รองเท้าขนาดเล็กที่ซึ่งสามารถจัดเก็บรองเท้าไว้ในแนวตั้ง พร้อมหาอะไรมาดับกลิ่นตู้ด้วย

 

5. กระจกบานใหญ่ในห้องนอน

กระจกบานใหญ่ในห้องนอนมักมาพร้อมกับตู้เสื้อผ้า ซึ่งมันทำให้ห้องเล็กๆ ดูกว้างขึ้น แต่ก็ต้องการการดูแลอย่างเป็นประจำเช่นกัน เพื่อแก้ปัญหานี้อาจทำได้โดยการสั่งซื้อตู้เสื้อผ้าที่มาพร้อมกับกระจกหนึ่งหรือสองบานที่ติดบนประตูตู้เสื้อผ้า และหากต้องการให้ห้องดูกว้างขวางทำได้โดยเลือกสีตู้กับสีผนังห้องให้แมตช์กัน

 

6. วอลเปเปอร์สีอ่อนๆ

วอลเปเปอร์สีสว่างทำให้ห้องดูกว้างขึ้นก็จริง แต่ก็มักมีปัญหาตามมา ทั้งจากการถอดรองเท้า หรือแขวนเสื้อโค้ท ทำให้ผนังห้องอาจกลายเป็นสีเทา และสกปรกได้ง่าย

 

7. ไม้แขวนแบบลวด

เลือกใช้ไม้แขวนแบบไม้จะดีกว่าไม้แขวนลวด เพราะไม้แขวนลวดเสี่ยงต่อการสร้างความเสียหายบนเสื้อผ้าขณะที่นำออกมาจากตู้ หรือทำให้เสื้อผ้าเนื้อละเอียดเสียรูปทรงได้

 

8. เปิดชั้นวางของทิ้งไว้

การเปิดชั้นวางของทิ้งไว้ทำให้ฝุ่นพากันมาเกาะ หนำซ้ำฝุ่นยังอาจมีการรวมตัวกับไขมัน ทำให้ยากต่อการทำความสะอาด ทางที่ดีควรปิดชั้นวางให้เรียบร้อย

 

9. โต๊ะจัดเลี้ยง

ควรซื้อโต๊ะอาหารขนาดเล็ก ทรงกลม ซึ่งสามารถรองรับแขกได้มากขึ้น เพราะการเลือกโต๊ะแบบยาวนั้นค่อนข้างกินพื้นที่ และแขกไม่ได้มาเยือนบ่อยครั้ง

 

10. กระจกใบใหญ่ในห้องน้ำ

เลือกซื้อกระจกสำหรับห้องน้ำที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก และติดตั้งไว้เหนืออ่างล้างมือประมาณ 7-10 นิ้ว จะเป็นการช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงการต้องทำความสะอาดห้องน้ำบ่อยๆ

 

11. โคมไฟสีเข้ม

ที่บังแสงโคมไฟสีเข้มทำให้แสงผ่านได้ไม่ได้เต็มที่ ทางที่ดีควรเลือกที่บังแสงโคมไฟเป็นแบบผ้า หรือแก้วสีสดใสซึ่งจะทำให้ห้องดูอบอุ่น และแสงสามารถผ่านได้ดี

 

12. พรม

หากต้องการให้ห้องดูอบอุ่น สบายตา ควรเลือกซื้อพรมผืนเล็กๆ ซึ่งคุณสามารถทำความสะอาดได้ตลอดเวลา หรือจะซื้อผืนใหม่มาเปลี่ยน

 

ที่มา brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ