12 มารยาทที่คุณไม่ควรทำ เมื่อไปเยือนประเทศญี่ปุ่น รู้เอาไว้จะได้ไม่มีข้อผิดพลาด!!

ประเทศญี่ปุ่นถือเป็นขวัญใจของนักท่องเที่ยวหลายๆ คน เนื่องจากวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์และความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ นอกจากนี้คนญี่ปุ่นก็ถือเป็นชาติที่น่ารักและมีมารยาทเอามากๆ เลยล่ะค่ะ

วันนี้เรามีเรื่องราวเกี่ยวกับมารยาทของคนญี่ปุ่นมาแบ่งปันกันค่ะ นั่นก็คือ 12 สิ่งที่คุณไม่ควรทำเมื่อไปเยือนประเทศญี่ปุ่น เผื่อใครที่กำลังจะไปเที่ยวญี่ปุ่น รู้ไว้จะได้ไม่ไปเผลอเสียมารยาทกันนะคะ

 

1. อย่าเสียมารยาทในการใช้ตะเกียบ

ห้ามปักตะเกียบลงบนถ้วยข้าวเด็ดขาดเพราะมันคล้ายกับการปักธูปไหว้ผีในงานศพ รวมทั้งการใช้ตะเกียบรับต่ออาหารที่มีคนคีบมาให้เพราะเหมือนเป็นการรับอัฐิคนตายจึงควรใช้จานรับแทน และไม่หมุนตะเกียบไปมาเพราะถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่สุภาพ

 

2. ห้ามใส่รองเท้าเดินในบ้าน

ที่ญี่ปุ่นมีกฎห้ามใส่รองเท้านอกบ้านเดินในบ้าน หากคุณเดินผ่านประตูเข้ามาแล้วจะต้องเปลี่ยนเป็นรองเท้าแตะสำหรับใส่ในบ้านก่อนทุกครั้ง โดยกฎนี้บังคับใช้ในพื้นที่สาธารณะต่างๆ ด้วยเช่นในวัด ศาลเจ้า โรงเรียน โรงแรมหรือโรงพยาบาล

 

3. ห้ามลัดคิว

คนญี่ปุ่นเป็นชาติที่มีระเบียบมาก หากคุณไปใช้บริการพื้นที่สารณะใดๆ ก็ตามเช่น สถานีรถไฟหรือรอซื้อตั๋วเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ คุณจะต้องเข้าคิวตามลำดับ ห้ามลัดคิวเด็ดขาด

 

4. ห้ามเดินกินบนถนน หรือพื้นที่สาธารณะ

แม้ว่าคุณจะซื้อเครื่องดื่มหรืออาหารมาจากข้างถนน แต่คุณควรทานในที่ที่จัดไว้ให้หรือนำกลับไปทานที่บ้านเพราะการเดินกินอาหารถือเป็นเรื่องที่ไร้มารยาทมากๆ ในประเทศญี่ปุ่น

 

5. ห้ามอาบน้ำอ่างแช่น้ำร้อน

ที่ประเทศญี่ปุ่นจะมีอ่างอาบน้ำร้อนไว้สำหรับแช่เพื่อผ่อนคลายร่างกายเท่านั้น หากคุณต้องการลงแช่ในอ่าง คุณควรที่จะต้องอาบน้ำให้สะอาดก่อน

 

6. ห้ามสั่งน้ำมูกในที่สาธารณะ

เวลาเป็นหวัดหากคุณต้องการสั่งน้ำมูก ควรทำให้ที่ส่วนตัวเท่านั้นเพราะถือเป็นมารยาทที่จะไม่สั่งน้ำมูกในที่สาธารณะ และอย่าลืมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่เชื่้อไปยังคนอื่นๆ

 

7. ห้ามให้ทิปเด็ดขาด

แม้จะดูเป็นเรื่องธรรมดาในประเทศอื่นๆ แต่ในประเทศญี่ปุ่นค่าบริการจะรวมในใบเสร็จเรียบร้อยแล้ว หากคุณให้ทิปพนักงานไว้บนโต๊ะ จะมีพนักงานวิ่งตามเอาเงินมาคืนให้คุณทันที เพราะพวกเขาถือว่าการบริการนั้นทำด้วยใจ และการให้ทิปทำให้รู้สึกแตกต่าง

 

8. ห้ามคุยโทรศัพท์เสียงดังบนรถไฟฟ้า

ส่วนมากคนญี่ปุ่นจะไม่คุยโทรศัพท์บนรถไฟฟ้า เพราะรถไฟฟ้าเป็นพื้นที่สาธารณะที่ใช้ร่วมกับคนอื่น หากมีความจำเป็นจะต้องคุยโทรศัพท์ให้หลบไปคุยในที่ๆ มีคนน้อยแทน

 

9. อย่าชี้นิ้วส่งเดช

การใช้นิ้วชี้ไปที่สิ่งต่างๆ ถือเป็นมารยาทที่แย่และหยาบคายมากๆ หากต้องการชี้ให้ใช้กาารผายมือแทน

 

10. ไม่ควรเทซอสถั่วเหลืองลงบนข้าว

การเทซอสลงบนข้าวถือเป็นการกระทำที่เสียมารยาทมากๆ เพราะปกติคนญี่ปุ่นจะเทซอสใส่ถ้วยแล้วใช้ตะเกียบจุ่มซอสแทนการเทลงบนข้าวโดยตรง

 

11. อย่ารับของเพียงมือเดียว

การรับของและส่งของต้องใช้มือทั้งสองข้างเพื่อเป็นการให้เกียรติ แม้กระทั่งสิ่งเล็กๆ เช่น นามบัตรก็ต้องใช้ทั้งสองมือรับ-ส่งเช่นกัน แม้ว่าวัยรุ่นจะไม่ค่อยคำนึงถึงมารยาทส่วนนี้ แต่ในสำนักงานหลายๆ แห่งถือเป็นเรื่องสำคัญ

 

12. ห้ามรินเครื่องดื่มให้ตัวเอง

ในการสังสรรค์การเพื่อนๆ เป็นกลุ่ม ตามธรรมเนียมคุณสามารถรินเครื่องดื่มให้เพื่อนทุกคนที่ร่วมโต๊ะได้ แต่ห้ามรินให้ตนเองเพราะถือเป็นเรื่องที่ไม่สุภาพ ต้องรอให้เพื่อนเป็นคนรินให้เราจึงจะเหมาะสม แต่คนรุ่นใหม่หลายๆ คนก็ไม่สนใจกฎนี้เช่นกัน

 

ที่มา:  www.thisisinsider.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ