13 เส้นทางเดินเที่ยวอันตรายที่สุด แต่เป็นสิ่งท้าทาย สำหรับนักท่องเที่ยวสายฮาร์ดคอ!!

ไม่มีอะไรที่ช่วยให้คุณสามารถเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติได้เหมือนกับการไต่เขาท่ามกลางบรรยากาศที่สวยงาม ซึ่งสำหรับบางคนอาจจะหมายถึงไปเรื่อยๆจนกว่าจะถึงปลายทาง

ในขณะที่บางคนหมายถึงการผจญกับความท้าทายของสถานที่เสี่ยงตายแต่เร้าใจสายฮาร์ดคอ ลองไปดู 13 เส้นทางเดินเที่ยวที่อันตรายที่สุด ที่สายโหดต้องไปลองดูสักครั้ง

 

1. Half Dome, Mist Trail, California

ตามเว็บไซต์นักปีนผา Yosemite ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตกว่า 60 คนขณะปีนผาและระหว่างทางเดิน ในความเป็นจริง มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อยห้าคนในช่วง 10 ปีที่ผ่าน โดยส่วนมากมักจะลื่นจากหน้าผาเวลาที่ฝนตก แม้ว่าจะมีสายเหล็กที่จะช่วยพยุงตัวของนักปีนผาเอาไว้ แต่ฝนก็เป็นความเสี่ยงที่มันจะช่วยไม่ได้มากนัก

 

2. Mount Hua Shan, China

เส้นทางเดินที่เพิ่มขึ้นมาด้วยไม่กระดานไม่กี่แผ่น แทรกอยู่ระหว่างร่องผาและยึดกันไว้ด้วยตะปูขึ้นสนิมเป็นรอยต่อยาวออกไป แค่มองก็รู้แล้วว่าอันตรายแค่ไหน นอกจากนี้ยังมีข่าวลือว่ามีผู้เสียชีวิตจากเส้นทางเดินนี้กว่า 100 ราย

แม้ว่าจะไม่มีการรายงานอย่างเป็นทางการ แต่ก็ไม่เกินจริงนัก ถึงอย่างนั้นก็ยังมีนักปีนผาใจกล้าที่แม้ร่องกระดานจะหายไปหลายแผ่น แต่ก็ยังพร้อมใจที่จะไต่หน้าผาสุดอันตรายนี้

3. El Caminito del Rey, Spain

El Caminito del Rey มีเพียงเส้นทางแคบๆที่แขวนอยู่เหนืออากาศ 100 ฟุตซึ่งถูกสร้างขึ้นเมื่อ 10 ทศวรรษที่ผ่านมา ส่วนต่างๆของทางเดินเริ่มชำรุดทำให้เกิดอันตรายเป็นพิเศษ

ในความเป็นจริงแล้วทางเดินแห่งนี้เคยถูกสั่งปิดเป็นเวลาหลายปีหลังจากนักผจญภัย 4 คน เกิดอุบัติเหตุเสียชีวิตลงที่นี่ ในปี 2000 ซึ่งต่อมาหลังซ่อมแซมและปรับปรุงให้แข็งแรงมากขึ้น ก็ได้เปิดให้บริการอีกครั้ง พร้อมกับการจำกัดจำนวนผู้เข้าชมให้เหลือเพียง 600 คนต่อวันเท่านั้น

 

4. The Maze, Canyonlands National Park, Utah

แม้ว่าเขาวงกตแห่งนี้จะยังไม่ได้คร่าชีวิตใครเลยก็จริง แต่มันก็ยังคงเป็นเส้นทางที่อันตรายที่สุดแห่งหนึ่งในโลก การไต่เขาแห่งนี้มีระยะไกลและหากคุณจำเป็นต้องขอความช่วย ทีมกู้ภัยต้องใช้เวลากว่าสามวันถึงจะมาช่วยคุณได้

นอกจากนี้ เส้นทางยังไม่ชัดเจนแถมยังดูเหมือนว่าจะเป็นทางตันในทุกที่ที่คุณข้าไปสำรวจ แน่ล่ะชื่อเขาวงกตคงไม่ได้มาเพราะโชคช่วย ซึ่งนอกจากจะเสี่ยงต่ออันตรายที่เหมือนจะมีอยู่รอบตัวแล้ว ที่นี่ยังเป็นจุดเสี่ยงที่ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันอีกด้วย

 

5. Kjeragbolten, Kjerag Mountain, Norway

แม้ว่าการปีนภูเขา Kjerag ไม่ยากโดยเฉพาะอย่างยิ่งการปีนขึ้นไปบน Kjeragbolten หินที่คั่นกลางระหว่างหน้าผาสองแห่งเหนือที่ราบสูงขนาด 984 ฟุต แต่มันก็น่าหวาดเสียวอยู่ดี ยังไม่มีรายงานว่าเคยมีนักปีนผาคนไหนร่วงลงมาจากที่นี่ แต่ก็นั่นแหละ มันเป็นเพียงอุบัติเหตุที่รอวันเกิดเท่านั้นเอง

 

6. Via Ferrata, Italy and Austria

เส้นทางของ Via Ferrata หรือ “ถนนเหล็ก” ในอิตาลี ถูกสร้างขึ้นครั้งแรกโดยกองทัพระหว่างช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง  แม้ว่าจะไม่มีสถิติการเสียชีวิตอย่างเป็นทางการ

แต่การปีนเขาลูกนี้ก็ได้คร่าชีวิตของผู้เคราะห์ร้ายไปไม่น้อยรวมถึงหญิงสาวที่ลื่นไถลลงไปในหิมะและร่วงลงไปถึง 600 ฟุตก่อนจะเสียชีวิตในปี ​​2009

 

7. Angel’s Landing, Utah

ถ้าดูด้วยตา อาจจะเกิดคำถามว่าหน้าผานี้มันอันตรายไปกว่าที่อื่นยังไง แต่ในความเป็นจริงแล้วเมื่อคุณเดินไปตามทางเรื่อยๆ ทางเดินจะแคบลงและสูงชันขึ้นจนในท้ายที่สุดจะเหลือที่ว่างพอสำหรับการเดินแค่คนเดียวและสองข้างทางนั้นก็อยู่สูงจากพื้นดินถึง 1,000 ฟุต

 

8. Huayna Picchu Trail, Peru

เส้นทาง Huayna Picchu เป็นที่รู้จักในชื่อของ “บันไดแห่งความตาย” ซึ่งย้อนกลับไปในยุคที่อาณาจักรอินคายังรุ่งเรือง แม้ว่าจะได้รับการรักษาเป็นอย่างดี แต่การที่ไม่มีราวจับและบันไดก็สูงชันมักจะทำให้นักปีนผาลื่น และถึงจะยังไม่มีผู้เสียชีวิตจากการตกลงมา แต่ก็มีนักเดินทางไกลสองคนเสียชีวิตระหว่างทาง

 

9.Bright Angel Trail, The Grand Canyon, Arizona

เป็นที่รู้กันว่าความร้อนของแอริโซนาในช่วงฤดูร้อนที่รุนแรงแค่ไหน ซึ่งนั่นทำให้เส้นทางการเดินเขาแองเจิลยิ่งอันตราย ในช่วงเดือนที่ร้อนที่สุดนักเดินป่าหลายคนเสียชีวิตจากความร้อนและภาวะร่างกายสูญเสียน้ำ

 

10. Mount Washington, New Hampshire

ลมเหนือที่มีกำลังลม 231 ไมล์ต่อชั่วโมงได้รับการบันทึกใน Mount Washingtonว่าเป็นความเร็วลมสูงสุดเท่าที่เคยมีมา นอกเหนือจากกำลังลมที่เพิ่มขึ้น จำนวนผู้เสียชีวิตจากแรงลมนี้ยังเพิ่มสูงขึ้นถึง139 ราย โดส่วนมากเสียชีวิตจากภาวะอุณหภูมิลดลงเฉียบพลัน

 

11. Pacaya Volcano, Guatemala

ภูเขาไฟ Pacaya เป็นภูเขาไฟที่ระอุอยู่ นั่นหมายความว่ามันพร้อมที่จะปะทุได้ตลอดเวลาและมันเคยเกิดขึ้นมาแล้ว ซึ่งในครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตถึงสามรายด้วยกัน ซึ่งหลังจากนั้น ลาวาได้ไหลไปตามทางข้างภูเขา และปีถัดมามันก็พ่นเอาขี้เถ้าร้อนๆปลิวไปทั่ว

แม้ว่าจะไม่มีใครสามารถปืนเขาผาลูกนี้ได้ เพราะฝ่าเท่าของคุณไม่ได้ทำด้วยเล็กแต่คิดในอีกแง่ คุณก็ยังใช้ด้านข้างของภูเขาในการย่างมาร์ชแมลโล่ได้นี่นะ

 

12. Devil’s Path, New York

เส้นทางนี้สามารถลัดเลาะไปได้ถึง 25 ไมล์ และมียอดเขาสูงถึงหกจุดซึ่งหากไม่ระวังคุณอาจจะไหลลงสู่หุบเขาลึกเบื้องล่างขณะเดินไปตามทางลาดชัน ซึ่งก็เป็นเช่นนั้นทุกปี

 

13. Kalalau Trail, Hawaii

ด้วยระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น เส้นทางที่แคบลง และความสูงของผากว่า 300 ฟุต เมื่อเจอกับฝนที่ตกหนัก ดินโคลนและหินถล่ม ทำให้เส้นทางนี้ยิ่งเพิ่มความอันตราย

จากสถิติแล้ว ในช่วงเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีนักปีนเขาถูกกวาดต้อนลงสู่ลำธาร Hanahoa เบื้องล่าง และบางคนก็เสียชีวิต นอกจากนี้ยังมีกว่า 121 คนที่ต้องได้รับความช่วยเหลือจากการปีนเขาลูกนี้

 

ที่มา : www.thisisinsider.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ