12 เคล็ด (ไม่) ลับเพื่อช่วยให้การสอบ IELTS ประสบความสำเร็จได้อย่างตั้งใจ

IELTS เป็นการสอบเพื่อประเมินความสามารถด้านภาษาสำหรับผู้ที่ต้องการไปเรียนต่อ หรือทำงานในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร โดยวัดระดับทั้ง 4 ทักษะ คือ การฟัง (Listening) การพูด (Speaking) การอ่าน (Reading) การเขียน (Writing)

แน่นอนว่าการสอบย่อมมาพร้อมกับความกังวล และใครๆ ก็อยากสอบให้ได้ผลคะแนนดั่งใจหวังในครั้งแรก วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับการสอบ IELTS มาฝาก

 

1. สวมเสื้อผ้าสบายๆ

ฟังดูอาจสงสัยว่าเกี่ยวอะไรกับการสอบ บอกเลยว่าเกี่ยวมาก เพราะการสอบครั้งนี้ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 40 นาที ดังนั้น คุณจึงไม่ควรเสียเวลาฟุ้งซ่านกับความอึดอัดของกางเกง หรือใส่เสื้อที่ฟิตแน่นเกินไป

 

2. ฟังคำแนะนำ

ฟังคำแนะนำก่อนเริ่มทำข้อสอบอย่างระมัดระวัง และไม่ควรพลาดข้อมูลใดๆ ก็ตามที่เกี่ยวกับการสอบ หากไม่แน่ใจควรถามคำถามเสียตอนนี้ ดีกว่าเสียเวลาถามผู้คุมสอบในภายหลัง

 

3. จับตาดูเวลา

ผู้สอบไม่ได้รับอนุญาตให้นำโทรศัพท์มือถือหรือนาฬิกาเข้าไปด้วย ดังนั้น กวาดตามองในห้องสอบว่ามีนาฬิกาหรือเปล่า และเช็กให้แน่ใจว่าแต่ละข้อคุณไม่ใช้เวลานานเกินไป

 

4. เอาปากกาหรือดินสอไปหลายๆ แท่ง

อาวุธเหล่านี้ขาดไม่ได้เลยสำหรับการสอบ ใครจะไปรู้ว่าอยู่ๆ ปากกาหรือดินสออาจใช้การไม่ได้ระหว่างสอบ ซึ่งเผื่อเหลือไว้ดีกว่าเผื่อขาด

 

5. ใช้ตัวพิมพ์ใหญ่ในส่วนการฟังและการอ่าน

เพื่อให้แน่ใจว่าผลงานของคุณมีความชัดเจน อ่านง่าย และกันพลาดพวกเครื่องหมายต่างๆ แต่ในส่วนการสอบทักษะการเขียนไม่จำเป็นต้องใช้ตัวพิมพ์ใหญ่ในการเขียนทั้งหมด

 

6. จำนวนคำในการเขียน

เช่น งานที่ 1 คุณต้องเขียนอย่างน้อย 150 คำ และสำหรับงาน 2 คุณต้องเขียนคำอย่างน้อย 250 คำ พยายามอย่าเขียนมากเกินไป คุณภาพย่อมดีกว่าปริมาณ

 

7. วางแผนการเขียน Essay

ตัดสินใจก่อนว่าต้องการจะสื่ออะไรก่อนลงมือเขียน และอย่าลืมในส่วนข้อสรุป

 

8. ไวยากรณ์กับการพูด

ใช้ความหลากหลายของไวยากรณ์ในส่วนทดสอบทักษะการพูด ซึ่งจะช่วยให้ได้คะแนนเยอะ

 

9. โฟกัสไปที่ข้อมูลสำคัญ

เราไม่จำเป็นต้องเข้าใจคำศัพท์ทุกคำในส่วนการอ่านและการฟัง เพียงพยายามสแกนผ่านข้อความ หรือจับคำพูดที่เกี่ยวข้องกับประเด็นซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถหาคำตอบได้ง่ายขึ้น

 

10. จดโน๊ตได้

ในส่วนของข้อสอบการฟังสามารถโน๊ตไว้ก่อนได้โดยไม่จำเป็นต้องเขียนคำตอบลงไปทันทีในครั้งแรกที่ฟัง เพราะคุณมีเวลาเหลือ 10 นาทีในตอนท้ายเพื่อคัดลอกคำตอบทั้งหมด

 

11. เขียนคำตอบในส่วนการอ่านลงในกระดาษคำตอบ

อย่าเขียนคำตอบไว้ที่ก่อนแล้วค่อยคัดลอกมาลงในกระดาษคำตอบในตอนท้าย เพราะในส่วนนี้ไม่มีเวลาพิเศษ

 

12. พยายามผ่อนคลาย

เพราะความกังวลใจอาจทำให้มันแย่ลง ดังนั้น ในคืนก่อนสอบให้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ และใช้เวลาสักครู่ในการหายใจเข้าออกลึกๆ ทำให้ตัวเองสงบลงก่อนเข้าไปในห้องสอบ

 

หวังว่าเทคนิคเหล่านี้จะสามารถช่วยให้การสอบ IELTS ของคุณผ่านไปด้วยดี และได้คะแนนมาครองสมความตั้งใจ :)

 

ที่มา: eurocentres

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ