12 มหาวิทยาลัยในนอร์เวย์ที่ไม่มีค่าเล่าเรียน สำหรับนักศึกษาต่างชาติ ประจำปี 2018

นอร์เวย์ถือเป็นอีกหนึ่งในประเทศที่ค่าครองชีพสูงพอตัว และอาจสูงกว่าประเทศอื่นๆ ซึ่งนักเรียนจะต้องจ่ายค่าหนังสือ ค่าวัสดุการเรียนการสอนด้วยตัวเอง รวมไปถึงค่าธรรมเนียมการศึกษาประมาณ 300-600 NOK (ประมาณ 1,200-2,400 บาท) ในแต่ละเทอม ซึ่งก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ละที่ นอกจากนี้ ในบางโปรแกรมการศึกษานักเรียนจะต้องมีความสามารถในภาษานอร์เวย์ด้วย

 

 

อย่างไรก็ตาม มหาวิทยาลัยบางแห่งยังมีการจัดมอบทุนการศึกษาสนับสนุนค่าเล่าเรียน หรือทุนส่วนลดค่าเล่าเรียนสำหรับนักศึกษาต่างชาติ และรายการต่อไปนี้คือมหาวิทยาลัยในนอร์เวย์ที่ไม่มีค่าเล่าเรียนสำหรับนักศึกษาต่างชาติประจำปี 2018

 

 

1. Norwegian University of Science and Technology

มอบข้อเสนอที่ดึงดูดใจ โดยไม่มีการเก็บค่าเล่าเรียน แต่นักศึกษาจะต้องดูแลค่าครองชีพ และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเอง นอกจากนี้ นักเรียนต่างชาติที่ไม่ใช่พลเมืองของ EU / EEA / EFTA จะต้องสามารถระบุได้ว่ามีเงินทุนเพียงพอที่จะอาศัยอยู่ในนอร์เวย์หรือไม่เพื่อที่จะได้รับวีซ่านักเรียน

 

2. Oslo and Akershus University College of Applied Sciences

สถาบันการศึกษาของ HiOA ไม่มีการเรียกเก็บค่าเล่าเรียนทั้งสำหรับนักศึกษาในนอร์เวย์ และนักศึกษาต่างชาติ

 

3. University of Bergen

ที่นี่ถือเป็นเป็น 1 ใน 8 มหาวิทยาลัยสำคัญของนอร์เวย์ โดย University of Bergen จะไม่เรียกเก็บค่าเล่าเรียน ซึ่งใช้ได้กับนักเรียนชาวนอร์เวย์ และนักเรียนต่างชาติ แต่การจะเข้าเรียนนั้นอาจมีข้อกำหนดทางภาษาเข้ามาเกี่ยวข้อง

 

4. University of Tromsø หรือ The Arctic University of Norway

University of Tromsø รวมตัวกับ University College of Finnmark เมื่อปี 2013 และกลายเป็น UiT The Arctic University of Norway

ที่นี่ไม่มีการเก็บค่าเล่าเรียน โดยในระดับปริญญาโทมีหลักสูตรที่สอนเป็นภาษาอังกฤษมากกว่า 30 หลักสูตร และค่าธรรมเนียมการศึกษาปัจจุบันอยู่ที่ NOK 500 (ประมาณ 2,000 บาท) อย่างไรก็ตาม ค่าครองชีพก็ถือว่าค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในยุโรป

 

5. University Centre in Svalbard

แม้ที่นี่ไม่มีค่าเล่าเรียน แต่นักศึกษาทุกคนต้องชำระค่าธรรมเนียมการศึกษาประมาณ 500 NOK (ประมาณ 2,000 บาท)

 

6. Hedmark University of Applied Science

โดยทั่วไปโปรแกรมการศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาของประเทศนอร์เวย์ มีค่าเล่าเรียนฟรีสำหรับนักเรียนชาวนอร์เวย์ และนักเรียนต่างชาติ

 

7. Bergen Academy of Art & Design, Norway

KHiB เป็นส่วนหนึ่งของระบบการศึกษาของรัฐ ซึ่งหมายความว่านักเรียนไม่ต้องจ่ายค่าเล่าเรียน โดยนักศึกษาต่างชาติควรเตรียมพร้อมในการจัดหาเงินทุนเพื่อชดเชยในส่วนค่าครองชีพ และค่าวัสดุอุปกรณ์

 

8. Nesna University College

ปัจจุบันได้รวมตัวเป็นส่วนหนึ่งกับ Nord University โดยเกณฑ์การรับสมัครสำหรับนักเรียนต่างชาติของที่นี่ขึ้นอยู่กับสัญชาติของคุณ เนื่องจากต้องสอดคล้องกับเกณฑ์การรับสมัครของนอร์เวย์ในการศึกษาระดับอุดมศึกษา

 

9. NLA University College

NLA University College เผยว่า ต้องการเพิ่มจำนวนนักศึกษาต่างชาติให้มากกว่านี้ เพื่อสอดคล้องกับนโยบายมหาวิทยาลัยจึงได้ตัดสินใจที่จะลดค่าธรรมเนียมการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติ

 

10. Norwegian Academy of Music

เป็นอีกหนึ่งสถาบันที่ไม่มีค่าเล่าเรียน โดยค่าใช้จ่ายรายเดือนสำหรับนักศึกษาในออสโลอยู่ที่ประมาณ 1000 ยูโร (ประมาณ 38,900 บาท) ซึ่งนักศึกษาที่ไม่ได้อยู่ใน European Union / European Economic Area (EEA) จะต้องระบุจำนวนเงินเพื่อให้ครอบคลุมค่าครองชีพ

 

11. Norwegian School of Economics

NHH ไม่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมการสมัครเข้าเรียน หรือค่าเล่าเรียนแก่นักศึกษาต่างชาติสำหรับหลักสูตรปริญญาโท (MSc) แต่อาจจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมอย่างอื่นแทน

 

12. Norwegian University of Science and Technology (NTNU)

มอบข้อเสนอให้กับนักศึกษาทุกคนโดยไม่คำนึงถึงสถานการณ์ทางการเงิน ซึ่งถือเป็นข้อดีที่ต่างจากมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป และอเมริกาเหนือ นอกจากนี้ ยังไม่มีการเก็บค่าเล่าเรียน แต่นักศึกษาต้องสามารถซัพพอร์ตในส่วนของค่าครองชีพ ค่าวัสดุอุปกรณ์ และอื่นๆ

 

นอร์เวย์เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีความสวยงามมาก รายล้อมด้วยธรรมขาติ และศิลปวัฒนธรรม จึงเป็นอีกหนึ่งปลายทางที่หลายคนอยากไปเยือน แต่อุปสรรคอย่างหนึ่งคงเป็นเรื่องค่าครองชีพ โดยหวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อทุกท่าน

 

ที่มา:  afterschoolafrica

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ