13 สุดยอดเคล็ดลับที่ทุกคนควรรู้ ก่อนถ่ายภาพ เปลี่ยนรูปเชยๆ ให้ดูดึงดูดและมีเสน่ห์

หากคุณกำลังคิดว่า ทำไมการถ่ายรูปแต่ละครั้งยากขนาดนี้ หรือ คุณกำลังหาวิธีถ่ายรูปยังไงให้ภาพออกมาสวย  การถ่ายรูปแต่ละครั้งขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น แบบ ฉาก แสง หรือแม้แต่กล้อง ก็มีผลต่อรูปที่ออกมาทั้งสิ้น

นี่คือ 13 เคล็ดลับๆ เล็กๆน้อยๆ ที่จะทำให้ภาพเดิมๆแสนจืดชืดของคุณ กลับมามีีชีวิตชีวาอีกครั้ง

1. การถ่ายภาพที่ฮิตมากที่สุดคือ คือการถ่ายหน้าอาคารหรือวัตถุ โดยให้ตัวบุคคลเด่น โดนมีภาพฉากหลังเป็นสถานที่ หรือแม้แต่การให้เพื่อนของคุณเป็นเงาเล็กๆในภาพ

 

2. รูปภาพที่ปราศจากเรื่องราวคือรูปภาพที่ว่างเปล่า ดังนั้น หากคุณไปถ่ายรูปที่สวนสาธารณะให้คุณนั่งทำท่ากำลังครุ่นคิด นั่นทำให้ภาพดูมีอะไรขึ้นเยอะเลย

 

3. ความขี้อายเป็นศัตรูของการถ่ายภาพ คุณลองยิ้มดูสิ นั่นจะทำให้ภาพดูมีชีวิตีวาขึ้นมาเยอะเลย

 

4. การถืออะไรในมือสามารถทำให้ภาพถ่ายดูเป็นธรรมชาติได้เหมือนกัน เช่น การทำท่าถือกระเป๋า หรือ การทำเป็นเล่นกับดอกไม้

 

5. ในการโพสต์ท่าถ่ายรูป ควรเป็นเส้นตรงให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เช่น การพอยท์ขา เป็นต้น

 

 

6. ผู้คนส่วนใหญ่มักจะดูดีเวลานั่ง เพราะเป็นภาพที่ทำให้รู้สึกว่าผ่อนคลาย

 

7. เว้นพื้นที่ๆว่าง รอบตัวไว้บ้าง เพื่อให้รูปถ่ายดูไม่อึดอัดจนเกินไป

 

8. ควรมีวัตถุหลักในภาพที่คุณถ่าย เช่น การถ่ายภาพคนในสวนสาธารณะ แทนที่จะถ่ายสวนสาธารณะอย่างเดียว

 

 

9. หากคุณต้องการถ่ายรูปธรรมชาติ ให้เพื่อนของคุณเป็นส่วนหนึ่งในภาพด้วย โดยอาจจะให้เพื่อนคุณแกล้งเล่นโทรศัพท์ หรือถ่ายตอนเขาเผลอๆก็ได้

 

10. ภาพในแต่ละวันจะให้โทนสีที่ไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับแสงในแต่ละช่วงที่จะทำให้ภาพออกมาเป็นแบบไหน โดยที่่ช่างภาพจะเรียกช่วงนั้นๆว่า ชั่วโมงสีน้ำเงิน หรือ ชั่วโมงสีทอง

 

11. ชั่วโมงฟ้าเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงก่อนพระอาทิตย์ขึ้นและหนึ่งชั่วโมงหลังจากพระอาทิตย์ตกดิน  จะมีบางส่วนมืดทึบ แต่หากน้ำกล้องออกมาถ่ายช่วงเวลานี้จะได้ภาพเป็นโทนสีน้ำเงิน

 

12. ชั่วโมงทองเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงหลังพระอาทิตย์ขึ้นและหนึ่งชั่วโมงก่อนพระอาทิตย์ตก ในเวลานี้ดวงอาทิตย์อยู่ต่ำสุดเหนือขอบฟ้าและทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างดูเหมือนเป็นสีทอง

 

13. ห้ามถ่ายภาพต่อหน้าแสงแดดโดยตรง หากให้แสงอยู่เบื้องหลังตัวแบบ มันทำให้เงางามของรูปแบบของคุณเปล่งปลั่งทำให้ภาพที่ดูแปลกตายิ่งขึ้น เราเรียกวิธีนี้ว่า contre-jour สามารถถ่ายภาพอะไรก็ได้ที่คุณต้องการ

 

ที่มา: brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ