พาชม 13 พิพิธภัณ์สุดแปลกที่จะเปิดโลกของคุณให้พิศวงมากกว่าเดิม

โลกของเราเต็มไปด้วยสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจและมีความพิศวงเป็นเสน่ห์เฉพาะตัว แต่เนื่องจากสิ่งของบางอย่างก็อยู่ห่างไกล หรือบางทีคุณอาจไม่รู้หากอยากพบเจอเรื่องราวที่สนใจต้องไปที่ไหน? ดังนั้นโลกของเราจึงมีพิพิธภัณฑ์เกิดขึ้น!!

พิพิธภัณฑ์ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อรวบรวมและจัดแสดงสิ่งของที่เต็มไปด้วยเรื่องราวในหมวดหมู่เดียวกัน กระจายตัวอยู่ทั่วโลกท่ามกลางพิพิธภัณฑ์เหล่านี้ เราอยากจะชวนคุณไปชมสถานที่เก็บรวบรวมข้าวของสุดแปลก ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะมีอยู่จริงบนโลก!?

 

พิพิธภัณฑ์ศิลปะสุดเห่ย

ที่นี่จะรวบรวมผลงานที่ถูกหลงลืม ตั้งอยู่ในเขตแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา เพราะทุกเรื่องราวมีความงามซ่อนอยู่ แม้คนทั่วโลกจะมองว่างานศิลปะเหล่านี้มันไม่มีความสวยงามเลยสักนิด แต่ฉะเพราะคนที่มองเห็นเท่านั้นจึงจะรู้ว่าอะไรคือความงามที่แท้จริง

 

พิพิธภัณฑ์ปลอกคอสุนัข

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่ภายในปราสาทลีดส์ ณ เมืองเคนต์ ประเทศอังกฤษ จัดแสดงปลอกคอสุนัขที่เก็บสะสมมานานกว่า 5 ศตวรรษ บ้างทำจากเหล็ก บ้างทำจากพลาสติก มีขนาดเล็กใหญ่แตกต่างกันไป ใครเป็นสาวกน้องหมาอาจได้เจอไอเดียถูกใจก็ได้นะ

 

พิพิธภัณฑ์กล้วยนานาชาติ

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่ในเมือง Mecca รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ที่นี่คุณจะพบกับวัตถุทุกชิ้นที่มีรูปร่างเหมือนกล้วย ไม่ว่าจะเป็น เคื่องเย็บกระดาษ รูปปั้น ของเล่น เครื่องเล่นแผ่นเสียง หรือแม้กระทั่งกระปุกใส่เกลือและพริกไทย

ใครชอบกล้วยต้องฟินสุดๆ อย่างแน่นอน

 

พิพิธภัณฑ์รวมของแปลก

เชื่อเถอะว่าคงจะหาคู่แข่งของแปลกสู้กับที่นี่ไม่ได้ง่ายๆ เพราะพิพิธภัณฑ์ Museum of the Odd ที่ตั้งอยู่ในรัฐแคนซัส สหรัฐอเมริกาแห่งนี้เก็บรวบรวมตั้งแต่เล็บเท้าของเอลวิส เพรสลีย์ รูปที่ตั้งในโลงศพ และมูลช้างในรูปของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ หากคุณอยากรู้ว่ามีอะไรที่แปลกไปกว่านี้ ลองมาดูที่นี่สักครั้ง

 

พิพิธภัณฑ์มัสตาร์ดแห่งชาติ

ก่อตั้งโดย Barry Levenson ผู้อุทิศตนอย่างจริงจังให้กับมัสตาร์ด เขาลาออกจากงานในฐานะผู้ช่วยอัยการสูงสุดเพื่อก่อตั้งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ในรัฐวิสคอนซิน สหรัฐอเมริกา เก็บรวบรวมคอลเลกชันของมัสตาร์ดเกือบ 5,700 ชิ้นจากทั้งหมด 50 รัฐและกว่า 70 ประเทศ เชื่อเถอะว่ามันจะเปิดโลกของคุณอีกเยอะเลย!

 

พิพิธภัณฑ์โรลเลอร์สเก็ตแห่งชาติ

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีคอลเลกชันโรลเลอร์สเกตที่ใหญ่ที่สุดในโลก รองเท้าสเก็ตบางคู่มีอายุมากถึง 200 ปี!! นอกจากนี้ยังมีเครื่องแต่งกายสำหรับการเล่นสเก็ต รูปภาพของนักสเก็ตหลายพันคน และโปรแกรมจากการแข่งขันสเก็ตลูกกลิ้งระดับชาติและระดับนานาชาติ เรียกได้ว่าคุณจะรู้จักประวัติของโรลเลอร์สเก็ตได้เป็นอย่างดีที่นี่!!

 

พิพิธภัณฑ์และศูนย์วิจัยยูเอฟโอ

ที่ IUFOMRC (International UFO Museum and Research Center) ใน Roswell รัฐนิวเม็กซิโก พวกเขามุ่งมั่นที่จะไขปริศนาการมาเยือนของมนุษย์ต่างดาว จึงได้พยายามจัดเก็บหลักฐานผ่านงานแสดงและค้นคว้าเพื่อบันทึกข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ จนนำไปสู่คำตอบคาใจในที่สุด

 

พิพิธภัณฑ์ม็อบ

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติเกี่ยวกับอาชญากรรมและการบังคับใช้กฎหมายที่เรียกว่าพิพิธภัณฑ์ม็อบตั้งอยู่ในย่านดาวน์ทาวน์ของลาสเวกัส ในประเทศสหรัฐอเมริกา เก็บรวบรวมและจัดแสดงประวัติอาชญากรรม การจัดการองค์กร และมุมมองในโลกม็อบอย่างละเอียด ถ้าคุณเป็นคอหนังสืบสวน รับรองว่าต้องถูกใจ

 

พิพิธภัณฑ์ขนมปังและศิลปะ

ตั้งอยู่ในเมือง Ulm ของเยอรมนี ก่อตั้งในปี 1955 โดยผู้ประกอบการชาวเยอรมัน Willy Eiselen และลูกชายของเขา Dr. Hermann Eiselen โดยมีจุดมุ่งหมายในการให้ความสำคัญกับงานศิลปะและระบบอาหารระดับโลก

 

พิพิธภัณฑ์เภสัชกรรมนิวออร์ลีนส์

ตั้งอยู่ในอาคารอันสวยงามในย่าน French Quarter ของนิวออร์ลีนส์ จัดแสดงเครื่องมือแพทย์เครื่องมือผ่าตัดและอุปกรณ์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับเภสัชกร รวมถึงประวัติของ Louis J. Dufilho, Jr. เภสัชกรที่ได้รับใบอนุญาตรายแรกของอเมริกาและเป็นคนแรกที่ผ่านการตรวจสอบใบอนุญาต

 

พิพิธภัณฑ์ความสัมพันธ์ที่แตกสลาย

ตั้งอยู่ในเมืองหลวงของโครเอเชีย ก่อตั้งในปี 2010 พัฒนาโดยผู้ก่อตั้ง Olinka Vištica และ DraženGrubišić ภายใต้แนวคิดที่อยากจะรวบรวมความสัมพันธ์ที่ล้มเหลว เริ่มต้นจากพวกเขาและต่อยอดเป็นเรื่องราวของคนอื่นๆ

 

พิพิธภัณฑ์เครื่องซักผ้า Lee Maxwell

ใครจะคิดว่าเครื่องซักผ้าจะน่าสนใจจนถึงขนาดมีพิพิธภัณฑ์เป็นของตัวเอง?

พิพิธภัณฑ์เครื่องซักผ้า Lee Maxwell ตั้งอยู่ในโคโลราโดมีเครื่องซักผ้าโบราณมากกว่า 1,400 โดยบอกเล่าเรื่องราวของ Lee Maxwell ศาสตราจารย์วิศวกรรมไฟฟ้าเกษียณจาก Colorado State University และเริ่มสะสมเครื่องซักผ้าตั้งแต่ปี 1985 จนถึงปัจจุบันได้รับการบันทึกจาก Guinness World Record เป็นสถานที่รวบรวมเครื่องซักผ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

พิพิธภัณฑ์หนังสือจิ๋ว

พิธภัณฑ์หนังสือขนาดเล็กในบากู อาเซอร์ไบจาน ได้เก็บรวบรวมหนังสือจิ๋วมากมายมาตั้งแต่ปี 2002 มีหนังสือในคอลเลกชันนับพันเล่ม บางเล่มเล็กมากจนถึงกับต้องใช้แว่นขยายในการอ่าน เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบและสนใจในเรื่องราวที่ต้องตั้งใจดูจึงจะเห็น

 

สำหรับใครที่เป็นสายประวัติศาสตร์ อยากรู้เรื่องราวของสิ่งของต่างๆ บอกเลยว่าห้ามพลาดกับสถานที่เหล่านี้ เพราะในทุกๆ เรื่องราวที่คุณได้ค้นพบ มันอาจนำไปสู่ความประหลาดใจที่เพิ่มมากยิ่งขึ้นก็เป็นได้

 

ที่มา: RD.COM

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ