14 สิ่งมีชีวิตที่สวยงาม ที่กำลังเผชิญ “ภาวะเสี่ยงสูญพันธุ์”

ในขณะที่เทคโนโลยีและโลกใบนี้กำลังก้าวไปข้างหน้า สิ่งมีชีวิตทั้งหลายจึงต้องเกิดการปรับตัวและเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตที่เคยมีมา

การตัดไม้ทำลายป่า ล่าสัตว์ หรือแม้กระทั่งภัยพิบัติทางธรรมชาติ คือหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้สิ่งมีชีวิตบางสายพันธุ์ต้องสูญสิ้นไปอย่างน่าเสียดาย

วันนี้ เราจะพาคุณไปรู้จัก สัตว์ 14 สายพันธุ์ที่มีค่าทั้งทางระบบนิเวศน์และมีความสวยงาม ซึ่งกำลังเผชิญ “ภาวะเสี่ยงสูญพันธุ์” ในขณะนี้

 

โลมา Vaquita

ปลาโลมาขนาดเล็กนี้พบได้เฉพาะในอ่าวแคลิฟอร์เนียตอนเหนือ และเป็นสัตว์ทะเลที่หาได้ยากที่สุดในโลก คาดกันว่าเหลืออยู่ประมาณ 30 ตัวเท่านั้น

 

เสือดาว Amur

เสือดาว Amur กำลังเผชิญวิกฤตเนื่องจากการถูกล่าและสังหารเพื่อการค้า ทั้งยังถูกรุกล้ำและจำกัดเขตหาอาหารทำให้เหลืออยู่เพียงประมาณ 100 ตัวทั่วโลก

 

กอลิล่า Cross River

พบในลุ่มน้ำคองโกประชากรกอริลลาข้ามแม่น้ำอยู่ระหว่าง 200-300 เนื่องจากการตัดไม้ทำลายป่าและการล่าสัตว์ หลายประเทศอย่างแคเมอรูนและไนจีเรีย กำลังเร่งสร้างค่านิยมในการอนุรักษ์เพื่อรักษาพวกมันไว้

 

Saola

saola อาศัยอยู่ในเทือกเขาอันดามันของเวียดนาม ถูกเรียกกันว่า “ยูนิคอร์นอาเซียน” พบเห็นได้ยาก ทำให้ไม่รู้จำนวนที่เเน่นอนของประชากรที่เหลืออยู่ แน่เนื่องจากการตัดไม้และล่าสัตว์ ทำให้เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

 

เสือโคร่งสุมาตรา

WWF รายงานว่ามีเสือโคร่งสุมาตราน้อยกว่า 500 ตัวที่เหลืออยู่บนโลกใบนี้ ในขณะที่อัตราการล่าสัตว์และการตัดไม้ทำลายป่าเพิ่มมากขึ้น ทำให้หลายประเทศต้องใช้กฎหมายท้องถิ่นและการลาดตระเวนเพื่อปกป้องพวกมัน

 

แรดชวา

แรดสีเทาที่พบในประเทศอินโดนีเซีย กำลังเสี่ยงต่อภาวะการสูญพันธุ์เนื่องจากจำนวนที่เหลือน้อยกว่า 70 ตัวบนโลก ซึ่งคุณสามารถพบได้ในอุทยานแห่งชาติ Ujung Kulon ในประเทศอินโดนีเซียเท่านั้น เหตุผลที่เสียงสูญพันธุ์ เนื่องจากการถูกทำลายที่อยู่อาศัยและโรคระบาด

 

Addax

แอดแดกซ์รู้จักกันในนามละมั่งขาว สหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN) ได้เพิ่มเจ้าตัวนี้เข้าไปในรายชื่อของสัตว์เสี่ยงสูญพันธุ์เนื่องจากเหลือไม่ถึง 100 ตัวทั่วโลก

 

Ili Pika

สัตว์ตัวนี้ถูกค้นพบครั้งแรกเมื่อปีพ. ศ. 2526 โดยนักอนุรักษ์ Li Weidong ปัจจุบันเหลืออยู่น้อยกว่า 1,000 ตัวบนโลก ซึ่งนับว่าลดลงกว่า 70% นับตั้งแต่พวกมันถูกค้นพบ ผู้เชี่ยวชาญคาดกันว่าเนื่องจากอุณหภูมิของโลกที่ร้อนขึ้น ทำให้พวกมันต้องหนีขึ้นไปยังภูเขาที่หนาวเย็น และเสี่ยงต่อการหาอาหารได้ยาก

 

เฟอร์เรดสีดำ

ปัจจุบันเฟอร์เรดสีดำเหลือประชากรน้อยกว่า 400 ตัวบนโลก เนื่องจากการถูกรุกรานที่อยู่อาศัยและโรคระบาด นั่นเป็นเหตุผลที่นักอนุรักษ์พยายามฟื้นฟูพื้นที่เพื่อขยายพันธุ์เจ้าสิ่งมีชีวิตเล็กๆ นี้

 

แรดสุมาตรา

เช่นเดียวกับแรดชวา เจ้าแรดสุมาตรานี้เข้าข่ายเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์อย่างน่าเป็นห่วง เนื่องจากการถูกคุกคามอย่างหนักทั้งจากการตัดไม้ทำลายที่อยู่อาศัยและการล่าเพื่อการค้า นอกจากนี้ พวกมันยังมีการสืบพันธุ์ที่ยาก ทำให้การเพิ่มประชากรทำได้ลำบาก

 

แร้งสีขาว

ปัจจุบันมีรายงานว่าเหลือจำนวนแร้งสีขาวไม่ถึง 1,000 ตัวในบังกลาเทศ เนื่องจากการใช้สารเสพติดในการปศุสัตว์ นักอนุรักษ์จึงได้จัดตั้งเขตรักษาความปลอดภัยของนกแร้งเพื่อพยายามฟื้นฟูประชากร

 

ช้างแคระบอร์เนียว

ช้างแคระช้างบอร์เนียวเป็นช้างตัวเล็กที่สุดในเอเชีย และเช่นเดียวกับช้างอื่นๆ ที่ถูกล่าเพื่อเอางา ช้างสายพันธุ์นี้เหลือเพียง 1,500 ตัว เนื่องจากการบุกรุกของมนุษย์

 

พิกมี่พอสซัมภูเขา

พิกมี่พอสซัมภูเขาจัดเป็นสัตว์ที่หาตัวได้ยาก เและเคยสี่ยงสูญพันธุ์มาแล้ว คาดกันว่าเหลือเพียง 2,600 ตัวและอาจมีการลดจำนวนประชากรลงอีก เนื่องจากการสร้างสกีรีสอร์ทที่เพิ่มมากขึ้น

 

ม้า Przewalski

หนึ่งในม้าสายพันธุ์ผสมที่หายาก ได้รับการผสมข้ามสายพันธุ์จากม้าป่าและม้าพื้นเมืองของมองโกเลีย ปัจจุบันเหลืออยู่น้อยกว่า 300 ตัวบนโลกใบนี้

 

สิ่งมีชีวิตที่น่าทึ่งและเเสนสวยงามเหล่านี้อาจกลายเป็นเพียงภาพในพิพิธภัณฑ์ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา หากเรายังคงปล่อยให้ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปตามความเคยชิน และไม่พยายามรักษาพวกมันไว้

ที่มา : rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ