15 กิจกรรมเด็ด ที่คุณควรออกไปทำมันด้วยตัวคนเดียวสักครั้ง แล้วชีวิตจะเจ๋งขึ้นแน่ๆ

หากอยู่ๆ คุณก็อยากสัมผัสความรู้สึกราวกับตัวเองมีอำนาจ อิทธิพล มีความเสรี เป็นผู้รอบรู้ และมีความสามารถในการควบคุมสถานการณ์ได้ ถ้าอย่างนั้นก็ลองไปทำกิจกรรมดังต่อไปนี้ด้วยตัวคุณเอง!

เพราะการกล้าคิดกล้าตัดสิดใจเองจะทำให้เราแกร่งขึ้น สามารถพึ่งพาตัวเองได้และไม่รู้สึกหวั่นใจหากวันใดที่คนรอบข้างค่อยๆ หลุดหายไปจากวงโคจรทีละคนสองคน

 

 

1. ปีนเขา

เริ่มต้นด้วยการปีนเขา กิจกรรมที่ท้าทายทั้งพละกำลังของร่างกายและจิตใจ มนุษย์ตัวเล็กๆ เพียงลำพังกับป่าเขาที่กว้างใหญ่ การปีนเขาคนเดียวคือวิธีที่ดีที่สุดที่คุณสามารถสัมผัสความเป็นธรรมชาติได้อย่างลึกซึ้ง ติดปีกความคิดให้โบยบินไปกับยอดเขาที่สูงตระหง่าน หรือกู่ก้องร้องเพลงเสียงดังลั่นอย่างไม่ต้องอายใคร

 

2. ไปดูหนังตลกคนเดียว

บางทีหนังตลกอาจไม่ใช่สไตล์ของคุณ หรือเนื้อหาของหนังอาจดูแย่ แต่อย่างน้อยก็ต้องมีบางฉากบ้างล่ะที่ทำให้คุณปล่อยก๊ากออกมาได้โดยไม่ได้เกรงใจคนที่มาด้วย ไม่ได้ต้องกลัวว่าใครจะมาตัดสินเรา

 

3. เข้าวัดเข้าโบสถ์บ้าง

ศาสนาเป็นเรื่องละเอียดอ่อนสำหรับสังคมมนุษย์ มีทั้งคนที่เชื่ออย่างสุดโต่ง คนที่เดินทางสายกลาง หรือคนที่ไม่นับถือเลย ไม่ว่าคุณจะจัดอยู่ในประเภทไหนก็ตาม การเดินเข้าไปในโบสถ์หรือศาสนพิธีอื่นๆ จะเป็นสิ่งที่ช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้ และอาจเป็นการจุดประกายไอเดียบางอย่าง

นอกจากนี้ลองเข้าไเยือนในสถานที่ที่ไม่เหมือนกันดู อย่างเช่น คริสตจักร โบสถ์ชาวยิว มัสยิด หรือที่อื่นๆ ที่มีการบูชาต่างกันออกไป

 

4. เข้าคอร์สเรียนพัฒนาปรับปรุงด้านใดด้านหนึ่ง

การเรียนรู้ไม่เคยมีที่สิ้นสุด ตราบใดที่คุณแน่แก่ใจว่าสามารถพาตัวเองบรรลุเป้าหมายได้ การลงเรียนเพิ่มเติมเป็นสิ่งที่ช่วยพัฒนาทักษะชีวิตได้ดี เพิ่มพูนความคิดสร้างสรรค์ เอาชนะความเขินอาย ได้พูดออกมาเสียงดังฟังชัดกว่าที่เคย และมีความคิดเป็นของตัวเอง

 

5. ไปนั่งรถไฟเหาะดูสักตั้ง

กิจกรรมหวาดเสียวท้าทายกำลังใจ หากคุณเป็นคนที่ไม่ต้องการให้เพื่อนหรือคนใกล้ตัวรู้ว่าคุณกลัวอะไร และทำหน้าตาน่าเกลียดแค่ไหนหากหวีดร้องด้วยความเสียวไส้

ดังนั้นจึงควรค่าอย่างยิ่งแก่การขึ้นรถไฟเหาะคนเดียว และไม่ต้องเกรงใจคนที่นั่งข้างๆ หากจะกู่ร้องออกมาเสียงแสบแก้วหู เพราะเราไม่รู้จักเขาฉะนั้นจะแคร์ทำไม จริงมั้ย??

 

6. ไปร่วมงานปาร์ตี้คอสตูม

งานเลี้ยงสังสรรค์คือพื้นที่ที่สามารถสนุกสุดเหวี่ยงไปกับเพื่อนฝูงของเราได้ แต่ปาร์ตี้คอสตูมคือโอกาสดีที่คุณจะได้เป็นใครก็ตามในแบบที่สุดอยากเป็น อยากแสดงท่าทางแบบไหนก็ได้ที่คิดอยากทำมานาน ที่สำคัญควรไปคนเดียวด้วยนะ

 

7. ไปงานแสดงสินค้าตามลำพัง

ไม่ว่าคุณจะสนใจเรื่องการทำสวน รถแบบวินเทจ งานคอสเพย์ หรืองานหนังสือ ซึ่งเป็นเรื่องที่ควรไปคนเดียวจะดีที่สุดเพราะหากมีเพื่อนไปด้วยแต่เขาอาจไม่สนใจสิ่งเหล่านั้นแบบจริงๆ จังๆ เหมือนเรา บางทีอาจเป็นฝ่ายลากคุณกลับทั้งที่คุณยังไม่หนำใจเลย ดังนั้นไปเองดีกว่าใช้เวลาให้คุ้มค่าที่สุดเท่าที่คุณต้องการ

 

8. เดินเตร่ในงานวัด

งานวัดหรือเทศกาลแสงสีเสียงอะไรก็ตาม ถือว่าเป็นการท่องเที่ยวที่มีความเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำแบบใคร ทั้งดนตรี กลิ่นอาหาร เป็นงานที่คุณสามารถเดินเตร่ไปมาอย่างไม่ต้องกลัวจะพลัดหลงกับใครหากไปคนเดียว ไปซื้อ ไปชิมไปเล่นในกิจกรรมที่คุณต้องการ

 

9. ดูหนังคนเดียว

การดูหนังคนเดียวให้ประสบการณ์แตกต่างจากการมีเพื่อนนั่งอยู่ข้างๆ เพราะคุณไม่ต้องมัวกังวลว่าเพื่อนจะอยากดูหนังเรื่องนี้หรือไม่ หรือคุณอาจเป็นฝ่ายไม่อยากดูก็ได้ และสามารถเลือกที่นั่งตามใจชอบ

 

10. ลองลิ้มรสอาหารที่ร้านใหม่ๆ ดูบ้าง

การรับประทานอาหารคนเดียวในร้านอาหารที่ไม่เคยไปมาก่อน แน่นอนว่าต้องมอบประสบการณ์ใหม่ๆ ให้คุณอย่างแน่นอน และสามารถใช้เวลาละเลียดชิมรสช้าๆ สูดกลิ่นอาหารเบาๆ ใช้เวลาเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์ทางประสาทสัมผัสใหม่อย่างเต็มอิ่ม

 

11. ดำเนินการปรับปรุงบ้านใหม่ตามที่วางแผนไว้

ในการจะลงมือปรับแต่งบ้านทั้งที ใครก็อยากจ้างช่างมาทำงานหรือขอความร่วมมือจากเพื่อนฝูง แต่จะดีแค่ไหนหากสามารถประหยัดเงินจากส่วนนี้ได้ อีกทั้งการได้ลงมือทำเองจะทำให้คุณรู้สึกพึงพอใจและภูมิใจมากกว่า นอกจากนี้มีไอเดีย DIY ในยูทูปมากมายให้คุณได้เรียนรู้ เรียกได้ว่าราวกับเหมืองทองคำเลยทีเดียว

 

12. แก้ผ้าว่ายน้ำเล่น

การเปลือยกายลงเล่นน้ำคงให้ความรู้สึกแปลกใหม่ในทางที่เป็นบวกมากกว่า แต่หากไปกับเพื่อนแน่นอนว่าต้องอายม้วนแน่ๆ ดังนั้น หากอยากลองล่อนจ้อนลงน้ำสักครั้งคุณควรทำคนเดียว มีเพียงสิ่งเดียวที่ต้องอายนั่นคือเจ้าปลาที่แหวกว่ายอยู่ใต้ท้องน้ำ แต่ก็นั่นแหละหนาพวกมันก็เปลือยกายว่ายน้ำเหมือนกันนี่นา ไม่เห็นต้องอายอะไร

 

13. ออกเดินทางต่างแดน

ทุกการเดินทางย่อมมาพร้อมกับความตื่นเต้นและกังวล ยิ่งถ้าคิดจะไปคนเดียวยิ่งกังวลนักเข้าไปอีก แต่มันเป็นสิ่งคุ้มค่าที่จะลองนะ เพราะนอกจากที่คุณสามารถตัดสินใจอย่างเด็ดเดี่ยวได้เองแล้ว คุณอาจเจอเพื่อนใหม่จากการเดินทางไปต่างแดน เรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่น ไปในที่ที่คุณอยากไป จดจ้องมองดูในสิ่งที่คุณอยากเห็น

 

14. เรียนโยคะ

กิจกรรมเคลื่อนไหวร่างกาย ผ่อนคลายกล้ามเนื้ออย่างโยคะเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจไม่แพ้การออกกำลังกายอื่นๆ และทำโยคะโดยไม่ต้องพาเพื่อนไปด้วยช่วยให้คุณมีสมาธิมากขึ้น จดจ่อกับวิธีการหายใจได้อย่างไร้สิ่งรบกวน

 

15. สั่งอาหารที่มีสีสันฉูดฉาดไปเลย

สั่งเค้กหรือของหวานอื่นๆ ที่มีสีสันยั่วน้ำลายก็ใช่ว่าจำเป็นต้องเป็นการฉลองอะไรหรอก เป็นสิ่งที่คุณสามารถปล่อยตัวปล่อยใจไปกับมันได้ ใช้เวลาค่อยๆ ละเลียดชิ้มรสทีละสีทีละส่วนโดยไม่ต้องขอความเห็นจากเพื่อนหรือใครๆ ปล่อยตัวปล่อยใจให้เต็มที่

 

การที่เราทำกิจกรรมอะไรก็ตามด้วยตัวเอง ไม่ได้หมายความว่าเราไม่มีใคร หรือเป็นคนไม่เอาสังคม แต่เป็นการสอนให้ตัวเองอยู่ในโลกที่มีพื้นที่ให้จิตใจกับร่างกายใช้เวลาขบคิดตามลำพัง

ที่มา www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ