อายุไม่มีผล!! มาดู 15 นักธุรกิจตัวน้อย ที่สร้างรายได้มหาศาลให้ตัวเองได้ตั้งแต่ยังเด็ก

หลายๆคนคงมีความคิดที่ฝังหัวไว้ตลอดเวลาว่า การจะประสบความสำเร็จได้นั้น เราต้องสั่งสมประสบการณ์มากๆ เพื่อที่จะได้มีความชำนาญในสิ่งที่เราจะทำ

แต่บางที…ความสำเร็จก็ไม่ต้องรอการสั่งสมประสบการณ์ ไม่ต้องรอเวลา หากโอกาสมาถึงและเรามองเห็น เราทุกคนไม่ว่าจะอายุเท่าไรก็ตาม ต่างมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จทั้งนั้น

เรามาดู 15 นักธุรกิจตัวน้อยที่สามารถสร้างรายได้มหาศาลให้ตัวเองได้ตั้งแต่ยังเด็ก กันเลยจ้า

 

1.Madison Robinson

1

สาวน้อยคนนี้เป็นเจ้าของธุรกิจแบรนด์ Fish-Flops รองเท้าแตะสำหรับเด็กและวัยรุ่น ด้วยวัยเพียง 15 ปี เธอประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก รองเท้าคู่ละ $25 ของเธอนั้นขายสร้างรายได้ให้เธอมากกว่า $1 Million (OMG!!!!) นั้นทำให้เธอมีเงินเพียงพอเพื่อการศึกษาของเธอ นอกจากนี้เมดิสันยังบริจาครองเท้าแตะจำนวน 20,000 คู่ เพื่อการกุศลอีกด้วย ^^

 

 

2. Maddie Bradshaw

2.1

.

2

ตอนเธออายุ 10 ปี เธออยากตกแต่งล็อตเกอร์ของเธอให้สวยงาม เธอจึงนำฝาขวดเก่าๆ ที่ได้จากลุงมาออกแบบ วาดลวยลายลงไปแล้วก็นมาติดกับแม่เหล็ก หลังจากนั้นเธอก็นำไปติดไว้ที่ล็อคเกอร์ จนเพื่อนๆ เห็นแล้วเกิดอยากได้บ้าง และในตอนนั้นเหมือนจุดประกายให้เธอเริ่มนำฝาเหล่านี้มาทำเป็นเครื่องประดับ

จนเมื่อเธออายุ 13 ปี เครื่องประดับจากฝาขวดนี้ขยายเป็นธุรกิจ เธอก่อตั้งบริษัท m3 girl designs (a jewelry company) และใช้ชื่อแบรนด์เครื่องประดับว่า “Snap Caps®” สร้างรายได้ต่อปีให้เธอมากกว่า $1.6 million ขายได้กว่า 60,000 ต่อเดือน ทั้งในอเมริกา, ร้านค้าต่างๆ รวมถึงเว็บไซต์

 

 

 

3. Juliath Brindak

3

สาววัย 16 ปี เป็นเจ้าของเว็บไซต์ missoandfriends.com สำหรับสาววัยรุ่น ที่จะเข้ามาพูดคุยหรือแชร์เรื่องราวต่างๆ ทั้งเรื่องในชีวิตประจำวันและเรื่องในโรงเรียน เว็บไซต์ของเธอเป็นที่นิยมมากๆ ในหมู่วัยรุ่นสาวๆ มีคนเข้าชมต่อเดือนกว่า 10 ล้าน คนและเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สิ่งนี้สร้างรายได้ให้เธอมากกว่า $15 million โดยจะมีคาเร็กเตอร์เป็นตัวการ์ตูนชื่อ “Miss O & Friends” เธอได้แรงบันดาลใจมาจากภาพวาดตัวการ์ตูนของเธอเองในวัย 10 ปี

 

4. Lizzie Marie Likness

4

เธอเริ่มต้นลงมือทำอาหารตั้งแต่ 6 ปี เธอรักและชอบการทำอาหารเพื่อสุขภาพมากๆ เธอได้สร้างเว็บไซต์-บล็อก ลงวิดีโอ สูตรอาหารต่างๆ แนะนำเพื่อจะช่วยให้เด็กๆ กินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ นอกจากนี้ก็มี รายการโทรทัศน์ออนไลน์ “Healthy Cooking with Chef Lizzie,” ฉายทาง WebMD อีกด้วย เธอได้รับความสนใจจากเด็กๆ และวัยรุ่นเป็นจำนวนมาก

 

5. Leanna Archer

5

เจ้าของธุรกิจผลิตภัณฑ์โฮมเมด ดูแลเส้นผม โดยใช้ชื่อว่า “Leanna’s Hair” ซึ่งสูตรนี้เป็นสูตรเด็ดเคล็ดลับของคุณย่าของเธอนั่นเอง ในครั้งแรกเธอก็ส่งให้เพือนๆ ใช้ และมันก็ดีเกินคาดทำให้หลายคนใจ เธอจึงนำสูตรดูแลเส้นผมนี้สร้างเป็นธุรกิจซะเลย ซึ่งผลิตภัณฑ์ของเธอนั้นทำมาจากธรรมชาติ ไม่มีสารเคมีทำให้ผมเสียใดๆทั้งสิ้น และสิ่งนี้สามารถสร้างรายได้ให้เธอเฉลี่ยน $100,000 ต่อปี

 

6. Abbey Fleck

6

เริ่มต้นในปี 1993 ตอนเธออายุ 8 ปี เธอประดิษฐ์อุปกรณ์ที่ช่วยให้สามารถปรุงรสเบคอนที่ใช้อบในไมโครเวฟ สิ่งนี้ทำให้เธอได้รับความสนใจจากรายการต่างๆ เช่น เคยถูกเชิญไปออกรายการของ The Oprah Winfrey Show ของพิธีกรชื่อดัง โอปราห์ วินฟรีย์ และรายการ Late Show with David Letterman เป็นต้น และสิ่งประดิศฐ์ของเธอนั้นก็ถูกนำมาจดสิทธิบัตรอย่างถูกต้องตามกฏหมาย พร้อมกับมีบริษัทผลิตอุปกรณ์ชิ้นนี้ออกวางขายด้วย สร้างรายได้นับล้านเหรียญสหรัฐ!

 

7. Robert Nay

7

ในปี 2011 ตอนอายุ 14 ปี เขาได้พัฒนาเกม Bubble Ball, เกมปริศนา (a physics puzzle) ซึ่งสิ่งที่เขาทำนั้นติดอันดับ 1 แอพฯบนชาร์ตของ Apple แทนที่นกขี้โมโหอย่าง Angry Birds ซะด้วย!

 

8. Jaden Wheeler,12 and Amaya Selmon,11

8

สองพี่น้องเจ้าของธุรกิจรถอาหาร ทั้งคู่ชอบกินนำแข็งใสเป็นอย่างมาก จึงเริ่มคิดทำออกขายโดยครั้งแรกตั้งขายอยู่หน้าบ้านและมันก็ได้ผล เพราะในช่วงฤดูร้อนนั้นน้ำแข็งใสของพวกเขาขายดีมากๆ ทั้งคู่จึงปรึกษาคุณแม่และเริ่มทำกันอย่างจริงจังจนกลายเป็นรถขายน้ำแข็งใส “Kool Kidz Sno Konez”

 

9. Nick D’Alessio

9

หนุ่มน้อยหัวไว วัย 15 ปี สร้างแอพพลิเคชั่นข่าวออนไลน์ ที่แปลกกว่าคนอื่นก็คือ เขาคิดว่าคนสมัยนี้ไม่ชอบอ่านอะไรที่ยาวเกินไป เขาจึงคิดค้นแอพฯ สรุปข่าวสั้นขึ้นมา ซึ่งมันก็ได้ผลดีซะด้วย มันสร้างรายได้ให้เขามากกว่า $30 million.!!!

 

10. Cory Nieves วัย 9 ปี

10

คนนี้มีแรงบัลดาลใจตั้งแต่เด็กๆ ว่าอยากจะซื้อรถให้แม่สักคัน เขาจึงเริ่มคิดและขาย โกโก้ร้อน ปรับเปลี่ยนมาเรื่อยๆ จนจบลงที่ “คุกกี้” เขาตัดสินใจว่าจะทำคุกกี้ที่ดีต่อสุขภาพและจะสร้างเป็นธุรกิจ โครี่และคุณแม่ช่วยกันทำขนมคิดสูตรและทำออกมาจนสำเร็จ เป็นคุกกี้ช็อกโกแลตชิปที่มีส่วนประกอบจากธรรมชาติทั้งหมด แถมอร่อยอีกด้วย ธุรกิจนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แถมโครี่ยังมีคนติดตามในอินสตาแกรมหลายหมื่นคน

 

11. Ryan Kelly

11

หนุ่มน้อยคนนี้เคยปรากฏตัวในรายการ Shark Tank เขานำเสนอธุรกิจอาหารสุนัขโฮมเมด ที่เขาคิดและทำขึ้นมา แน่นอนว่าไรอันได้รับเงินจำนวน $25,000 จากนักลงทุนทั้ง 5 คน เพื่อนำมาลงทุนทำธุรกิจนี้ต่อไป โดยเขายังใช้ชื่อ “Ry’s Ruffery” สำหรับธุรกิจนี้ ^^

*Shark Tank รายการที่จะนำผู้ประกอบการที่ต้องการเริ่มต้นธุรกิจหรือต้องการขยายธุรกิจ มานำเสนอแผนธุรกิจกับนักลงทุน 5 คน ซึ่งทั้ง 5 คนนี้ล้วนเป็นคนที่ประสบความสำเร็จมีเงินเป็นพันล้าน

 

 

12. Fraser Doherty

12

ในปี 2004 หนุ่มชาวสกอตวัย 14 ปีคนนี้นำสูตรแยมของคุณยายที่เขาคิดว่าทำมาจากผลไม้ 100 % นี้มาสร้างเป็นธุรกิจ “SuperJam” ซึ่งหลายปีต่อมาเขาได้กลายเป็นผู้จัดจำหน่ายที่มีอายุน้อยที่สุด (the youngest supplier) และที่สำคัญแยมนี้ก็มีวางขายทั่วโลกแล้ว

 

 

13. Mikaila Ulmer

13

ในวัย 4 ขวบหลังจากที่เธอโดนผึ้งต่อยถึงสองครั้ง เธอไม่กลัวแต่ดันหลงใหลมันมากกว่า เธอเลยคิดอยากทำ น้ำผึ้งผสมมะนาว เธอจึงของสูตรน้ำมะนาวจากคุณยายและนำมาผสมกับน้ำผึ้ง แน่นอนว่าสิ่งนี้สร้างรายได้ให้เธอไม่น้อยทีเดียว โดยเธอใช้ชื่อ “BeeSweet Lemonade” นอกจากนี้เธอยังนำรายได้บางส่วนไปบริจาคให้การกุศลเพื่อช่วยเหลือผึ้ง

 

14. Moziah Bridges

14

คนนี้เป็นเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าวัยเพียง 12 เขาสนใจและหลงใหลในแฟชั่นหูกระต่ายสุดๆ โดยจุดเริ่มต้นเมื่อตอนเขาอายุ 9 ขวบ เขาชื่นชอบการแต่งตัวชุดสูทของ คุณพ่อและคุณตาเป็นอย่างมาก เพราะให้ความรู้สึกเหมือนกับว่า ต้องไปพบกับบุคคลสำคัญ เขาชื่นชอบมาก และได้ยึดถือมาเป็นแบบการแต่งตัวมาโดยตลอด เขาเริ่มสะสม และคิดอยากลองทำเองจึงไปปรึกษาคุณยายจนกลายเป็นจุดเริ่มต้นของธุรกิจเล็กๆ

จากนั้น บริดจส์ ก็เริ่มเปิดแบรนด์ของตัวเองที่ชื่อว่า “Mo’s Bows” ขึ้นเมื่อปี 2011 วางจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้าและเว็บไซต์ มีเหล่าดาราชายคนดังต่างเป็นลูกค้าประจำของหนูน้อยคนนี้ ซึ่งยอดขายของเขาถล่มทลายมาก ทำกำไรได้กว่า $150,000 (ราว 4.5 ล้านบาท)

 

 

15. Kiowa Kavovit

15

 

เหมือนว่าพลาสเตอร์ปิดแผลจะไม่จำเป็นอีกต่อไป เมื่อสาวน้อยวัยเพียง 6 ปี ปรากฏในรายการ Shark Tank โดยเธอมีไอเดียเด็ด คิดค้นพลาสเตอร์แบบใช้ป้ายลงบนผิว! เธอตั้งชื่อสิ่งนี้ว่า “Boo Boo Goo” พลาสเตอร์แบบใช้ป้ายนี้เด็กๆ สามารถสนุกไปกับมันได้โดยที่ไม่ต้องร้องไห้ กลัวการทำแผลอีกต่อไป ไม่มีสารอันตราย ไม่ระคายเคือง แถมเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพราะหนูน้อยและคุณพ่อได้เข้าปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านนี้โดยเฉพาะ นอกจากนี้พลาสเตอร์แบบป้ายมีให้เลือกหลายสี แล้วก็กันน้ำด้วยนะ

 

 

เห็นมั้ยล่ะคะว่าโอกาสอยู่รอบๆตัวเราเสมอ เพียงแต่เราอาจจะไม่รู้วิธีนำมันออกมาใช้ บางทีเราไม่จำเป็นต้องมีเงินมากมายเพื่อจะลงธุรกิจเลย หากคุณเจอโอกาสแล้ว มันก็จะมีทางขยายไปได้เรื่อยๆ แต่ในทางกลับกัน คนบางคนมีเงินมากมาย แต่มองไม่เห็นทางธุรกิจ เงินก็อาจจะจมลงไปแบบสูญเปล่าก็ได้เช่นกันค่ะ

source: mThai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ