เลิกความคิดที่จะทำธุรกิจไปได้เลย หากคุณยังไม่มีคุณสมบัติ 7 ข้อนี้

อย่างที่รู้กันค่ะว่าการลงทุนคือความเสี่ยง ทุกคนต่างอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองทั้งนั้น คนบางคนทำงานหนักเพื่อเก็บเงินให้ได้สักก้อนนึงเพื่อมาทำธุรกิจ แต่คงไม่อยากมีใครลงทุนกับธุรกิจที่มีความเสี่ยงสูงหรอกใช่ไหมคะ บางทีธุรกิจที่เราคิดจะทำอาจจะเป็นธุรกิจที่ใครๆก็ทำได้ แต่ความเสี่ยงอาจอยู่ที่ตัวเราเองนี่แหละ เรามาดูกันเลยว่าเพื่อนๆมีคุณสมบัติตาม 7 ข้อนี้หรือยัง

 

Two arrogant business people (man / woman)

 

 

1. คุณได้ศึกษาธุรกิจมาดีมากระดับหนึ่ง และพร้อมรับความสูญเสีย

การที่เราคิดจะเริ่มธุรกิจนั้นมันเป็นเรื่องที่ดี แต่บางคน การเริ่มธุรกิจก็มักวาดฝันแต่สิ่งสวยงาม อย่างไรเสีย คุณก็ยอมจะลงทุนให้ได้ตอนนั้น และก็คิดว่าตัวเองศึกษามาดีมากพอแล้ว แต่สี่ตีนยังรู้พลาด นักปราชญ์ยังรู้พลั้ง เกือบทุกธุรกิจต้องเจอปัญหาเสมอ และเมื่อคุณเจอกับปัญหา คุณพร้อมที่จะแก้ไขมันเหมือนตอนที่คุณพร้อมและมุ่งมั่นจะเริ่มธุรกิจหรือเปล่า

 

2. คุณมีฐานการเงินสำรองที่มั่นคง

เงินที่เราคิดไว้คร่าวๆก่อนลงทุนนั้น พอมาทำจริงๆแล้ว งบมันอาจจะบานปลายไปเยอะ คุณก็อาจใช้เงินสำรองที่กั้นไว้เผื่อแล้ว แต่มันไม่ใช่เงินที่มั่นคงเลย แล้วถ้าคุณใช้เงินส่วนนั้นจนหมด แล้วยังมีปัญหาตามมาติดๆ คุณรู้หรือยังว่าคุณจะไปหาเงินสำรองอีกจากที่ไหน

 

3. คุณมีความเข้าใจในธุรกิจสมัยใหม่และการใช้เทคโนโลยีเพื่อทำธุรกิจ

โลกสมัยนี้ไปไวมากๆ ถ้าไม่รู้จักการใช้เทคโนโลยีในการทำธุรกิจด้วย เราคงสู้คนอื่นๆไม่ไหวแน่ๆ

 

4. คุณสามารถพูดคุยกับลูกค้าได้เป็นอย่างดี

เรื่องนี้สำคัญมากๆ แต่หลายๆคนอาจจะมองข้ามไป เพื่อนๆเคยเห็นไหมว่าพ่อค้าแม่ค้าหรือผู้ให้บริการบางคน ทำอย่างกับถูกบังคับมา หรือทำอย่างกับเราไปขอกินฟรี อะไรแบบนี้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ หากคุณหน้าไม่รับแขก คุยกับใครก็โมโหง่ายๆ ธุรกิจของคุณคงมีแต่รอวันเจ๊ง ยกเว้นจะเป็นธุรกิจที่สำคัญต่อโลกจริงๆอ่ะนะ

 

5. สามารถต่อรองราคาได้ และมีทักษะการแก้ปัญหาดีเยี่ยม

บางคนอาจจะงงว่าเราทำธุรกิจจะต่อราคาทำไม อันนี้เราพูดกันในแง่ของการประหยัดรายจ่าย หรือต้นทุนของเรานั่นเอง เป็นพ่อค้าแม่ค้าที่ต้นทุนแพง ราคาขายก็แพง แล้วใครจะซื้อละค้า นอกจากนี้ทักษะการแก้ปัญหาเป็นปัจจัยหลักของผู้ประกอบธุรกิจ หากเจอปัญหาแล้วไม่มีวิธีแก้ ก็เหมือนเรือที่รอวันล่มนั่นแหละจ้า

 

6. รู้วิธีที่จะสร้างเอกลักษณ์ให้สินค้า

อย่างที่เรารู้กันว่าสินค้าชนิดเดียวกัน เขาจะหาซื้อที่ไหนก็ได้ แต่….ทำไมต้องซื้อกับเราล่ะ ? เราต้องสร้างเอกลักษณ์ สร้างแบรนด์ให้ตัวเอง นอกจากนี้เมื่อสินค้าเราดีแล้ว คนต้องการมาซื้ออีก แต่คุณไม่มีป้ายชื่อร้านด้วยซ้ำ แบบนี้ก็จะยิ่งแย่ในการกระจายข่าวแบบปากต่อปากเช่นกันค่ะ

 

7. มีความรู้จริงในสินค้าที่จะทำ 

ธุรกิจใหญ่ๆหลายที่ก็ล้มมาด้วยเรื่องผิดพลาดเพียงเล็กน้อยนี่แหละ ฉะนั้น ถ้าเราไม่ศึกษาเกี่ยวกับสินค้าที่เราจะทำให้ถ่องแท้ ก็เป็นการยากที่เราจะคุยให้บรรลุจุดประสงค์ของลูกค้าได้ ซึ่งมีผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือขององค์กรเราด้วยเช่นเดียวกัน

 

woman and business strategy

 

เห็นไหมคะว่าการทำธุรกิจนั้นไม่ง่ายเลย แต่ก็ไม่ยากเกินเอื้อมค่ะ ทุกอย่างต้องใช้ความพยายามเสมอ เมื่อทำธุรกิจได้มั่นคงแล้วเราก็ยังต้องเรียนรู้เพิ่มเติมตลอดเวลาอีกด้วย เพื่อพัฒนาองค์กรต่อไป

ที่มา: lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ