อาหาร 15 ชนิดที่ไม่เป็นมิตรต่อฟัน จากคำเตือนของทันตแพทย์ เราก็ควรหลีกเลี่ยงให้ไว

อาหารบางชนิดที่ดูหน้าตาเชิญชวนให้รับประทาน แต่อาจไม่เป็นมิตรกับฟันขาวๆ และสุขภาพเหงือกของเราก็ได้นะ ซึ่งความจริงข้อนี้เราทุกคนต่างทราบกันดี ทั้งยังเคยเรียนจากคุณครูเมื่อตอนประถมมาหมดแล้ว แต่ก็ยากเหลือกันในการหักห้ามใจไม่ให้กินอาหารหวานๆ หน้าตาชวนหลงใหลเหล่านั้น

ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ได้มีแค่ลูกอม ขนมของหวานเท่านั้นที่แสลงต่อฟันของเรา มาดูอาหารที่ทันตแพทย์ชั้นนำแนะว่าควรเลี่ยงดีกว่า และบางชนิดอาจไม่น่าเชื่อว่าจะทำลายสุขภาพฟันได้จริงๆ

 

1. ป็อปคอร์น

Jonathan Neman ทันตแพทย์ในนิวยอร์กซิตี้เผยว่า มีจำนวนผู้ป่วยไม่น้อยเลยทีเดียวที่มีอาการฟันร้าวจากการกินข้าวโพดคั่วนี้ ซึ่งเจ้าป็อปคอร์นอาหารยอดนิยมขึ้นชื่อเรื่องการติดระหว่างซอกฟันและสร้างความเจ็บปวดแก่เหงือก

 

2. ผลไม้อบแห้ง

ผลไม้อบแห้งถือเป็นมิตรร้ายต่อฟันของเรา ซึ่ง Dr. Neman อธิบายว่า ไม่เพียงแต่ความเข้มข้นของน้ำตาลเท่านั้นที่ทำร้ายฟัน แต่ด้วยความเหนียวของอาหารชนิดนี้ทำให้เข้าไปติดในร่องฟันกรามของเรา จึงเป็นสาเหตุของฟันผุ

 

3. กาแฟหวาน

Dr. Neman กล่าวว่า การสัมผัสกับนมและน้ำตาลอย่างต่อเนื่องเป็นเวลามากกว่าหนึ่งชั่วโมง จะเป็นการสร้างความลำบากให้น้ำลายในการต่อสู้กับน้ำตาลและกรด ซึ่งเิกดจากแบคทีเรียในปาก โดยน้ำลายเป็นตัวปกป้องที่ดีสำหรับสุขภาพฟัน

 

4. เมล็ดพืช

Dr. Neman ให้เหตุผลว่าการกินเมล็ดพวกนี้เป็นผลทำให้ฟันหน้าของเราบิ่นได้ ดังนั้นหากต้องการให้ฟันยังอยู่ในสภาพที่ดี ก็จงลืมความชอบในการกินเมล็ดพวกนี้ซะ

 

5. น้ำมะนาวร้อน

ทันตแพทย์ออกมาเผยว่าน้ำมะนาวร้อนเป็นผลร้ายต่อเคลือบฟัน เพราะกรดมะนาวจะกัดกร่อนเคลือบฟันทำให้ฟันสึกหรอได้ง่าย

 

6. น้ำแข็ง

ใครชอบเคี้ยวน้ำแข็งเล่นให้เลิกพฤติกรรมซะเดี๋ยวนี้เลย!! Jon Marashi อธิบายว่า เพราะน้ำแข็งมันแข็งเกินไปสำหรับเคลือบฟันทำให้ฟันหักได้

 

7. เครื่องดื่มชูกำลัง

Dr. Marashi เผยว่า เครื่องดื่มชูกำลังมีความเป็นกรดสูงและค่า PH ต่ำ ประกอบด้วยน้ำตาลในปริมาณมาก ซึ่งจะทำการเคลือบฟันทุกซี่ของเรา สุดท้ายก็ลงเอยด้วยฟันผุเต็มปาก

 

8. ช็อคโกแลตเคลือบลูกเกด

อาหารชนิดนี้อาจเป็นของว่างจานโปรดของหลายคน แต่กลับห่างไกลจากคำว่าสุขภาพันที่ดี Dr. Marashi กล่าว เพียงแค่ช็อกโกแลตอย่างเดียวก็เป็นอันตรายแล้ว มีปริมาณน้ำตาลสูง และความเหนียวของลูกเกดก็จะไปติดอยู่ตามซอกฟัน

 

9. เครื่องดื่มเกลือแร่

เครื่องดื่มที่เป็นประโยชน์เหล่านี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อช่วยให้นักกีฬาชุ่มชื่น เติมเต็มสารอาหารและอิเลคโตรไลท์ที่หายไป อย่างไรก็ตามแม้มีประโยชน์แต่ก็มีโทษตามมาเช่นกัน เพราะเป็นเครื่องดื่มที่มาพร้อมกับปริมาณน้ำตาลสูง และน้ำเชื่อมนั้นสามารถเข้าถึงทุกซอกฟันได้ง่ายดาย และก่อให้เกิดฟันผุ

 

10. พีนัทบัตเตอร์ แอนด์ เจลลี่แซนวิช

ซึ่งส่วนผสมทั้งสองอย่างนี้ถูกเจือไปด้วยน้ำตาล และการเพิ่มลงไปในเนื้อเหนียวๆ นั่นแหละจึงเป็นสูตรสมบูรณ์แบบของการมีฟันผุ Dr. Manning กล่าว

 

11. ผลไม้กระป๋อง

ในขณะที่ผลไม้ถูกจัดว่าเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แต่สำหรับผลไม้กระป๋องนั้นถูกบรรจุไปด้วยน้ำเชื่อม ทำลายทั้งสุขภาพฟันและสุขภาพร่างกาย

 

12. โซดา

จากการศึกษาพบว่าน้ำอัดลม อย่างเช่น โซดา สามารถทำลายเคลือบฟันได้

 

13. กัมมี่แบร์

ไม่ใช่แค่กัมมี่แบร์เท่านั้น แต่ขนมที่มีลักษณะเหนืยวหนึบเช่นนี้จำเป็นที่จะต้องหลีกเลี่ยง เพราะเป็นอันตรายต่อฟัน ซึ่งความเหนียวจะไปติดแทบทุกพื้นที่ของฟัน และแบคทีเรียก็จะผลิตกรดที่ทำให้เกิดฟันผุ Lawrence Fung อธิบาย

 

14. เนื้อ BBQ

Frederick Baker กล่าวว่า เนื้อบาร์บีคิวเช่น กระดูกซี่โครงถือเป็นศัตรูร้ายของฟันเนื่องจากน้ำตาลคาราเมลที่ใช้ในซอส

 

15. กราโนลาบาร์

แม้กราโลลาบาร์จะอุดมไปด้วยใยอาหารและแร่ธาตุต่างๆ แต่ส่งผลร้ายต่อสุขภาพช่องปากได้เช่นกัน เพราะเป็นขนมที่เคลือบไปด้วยน้ำตาลนั่นเอง

 

ที่มา www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ