อัศจรรย์ร่างกาย!! 15 กระบวนการทำงานในร่างกาย ที่เกิดขึ้นทุก 60 วินาทีอย่างไม่น่าเชื่อ

ร่างกายมนุษย์คือสิ่งมหัศจรรย์อย่างหนึ่งที่ทำงานได้อย่างน่าทึ่ง นอกจากระบบการทำงานแบบทั่วไปที่เราต่างทราบกันดีอยู่แล้ว วันนี้มาเรียนรู้ความอัศจรรย์ที่ร่างกายของเรามีปฏิกิริยาใน 60 วินาทีกันบ้าง

 

1. ตีความหมายของข้อมูลภาพ

สมองของเรามีข้อมูลภาพบรรจุอยู่อย่างต่อเนื่อง เมื่อแสงผ่านเข้าสู่กระจกตาจะชัดเจนเหมือนโดมที่ปกคลุมเหนือดวงตาที่ซึ่งแสงจะมีการหักงอ ม่านตาส่วนที่เปลี่ยนขนาดของรูม่านตาจะควบคุมปริมาณแสงที่เข้าสู่ดวงตา

จากนั้นเลนส์จะโฟกัสแสงที่ยังคงอยู่บนเรตินา เรตินาแปลงแสงเป็นรูปสัญญาณไฟฟ้าที่เดินทางจากดวงตาเข้าสู่สมองเพื่อทำการตีความ

เหมือนเป็นขั้นตอนที่ดูเยอะแต่สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นในมิลลิวินาทีที่ทำให้สมองสามารถประมวลผลข้อมูลภาพ 600 ล้านบิตได้ภายในเวลาเพียง 1 นาทีเท่านั้น

 

2. การกระตุ้นของเส้นประสาท

เซลล์ประสาทเซลล์เดียวสามารถส่งสัญญาณชีพจรได้มากถึง 1,000 เส้นในทุกวินาที (หรือ 60,000 เส้นต่อนาที) และในสมองมนุษย์มีประมาณ 200 พันล้านเซลล์

ในสมองมีอยู่ประมาณ 200 พันล้านเซลล์ ที่สามารถส่งสัญญาณได้มากถึง 12,000,000,000,000,000 สัญญาณไปทั่วสมอง

 

3. เส้นผมยาวขึ้น

เส้นผมมีอยู่ประมาณ 100,000 ถึง 150,000 เส้นบนศีรษะ แต่ละเส้นยาวประมาณครึ่งนิ้วต่อเดือน โดยรวมแล้วผมของเราจะยาวขึ้น 1.1 นิ้วในหนึ่งนาที

 

4. กะพริบตา

จากการศึกษาแสดงให้เห็นว่า คนทั่วไปกะพริบตา 15-20 ครั้งในทุกหนึ่งนาที และสมองของเราใช้วิธีการกะพริบเช่นเดียวกับวิธีการงีบหลับอย่างเร็วไว มนุษย์ใช้ 10 เปอร์เซ็นต์ของเวลาในการตื่นตัวทั้งที่ตายังปิดอยู่

 

5. การหายใจเข้าและหายใจออก

อัตราการหายใจปกติสำหรับผู้ใหญ่คือประมาณ 12-20 ครั้งต่อนาที สูบฉีดออกซิเจนประมาณ 11 มิลลิลิตรเข้าสู่ปอดในทุก 60 วินาที

 

6. การผลิตน้ำลาย

ต่อมน้ำลายในปากมีการทำงานอย่างต่อเนื่อง โดยผลิตน้ำลายทุกวัน วันละ 1-2 ลิตร น้ำลายช่วยย่อยอาหารทำให้ปากสะอาดและปราศจากเชื้อ

 

7. รักษาคามชุ่มชื้นของร่างกาย

ครึ่งหนึ่งของร่างกายประกอบด้วยน้ำ และร่างกายของเราจะทำการตรวจเซ็กปริมาณน้ำที่ร่างกายสูญเสียไปและจะต้องได้กลับคืนมาในปริมาณเท่าใด นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เรารู้สึกกระหายน้ำ

จากบทความการศึกษาพบว่า ร่างกายมนุษย์สามารถกระตุ้นความรู้สึกกระหายน้ำได้หลังจากสูญเสียน้ำเพียง 1 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณน้ำทั้งหมด

 

8. ทำให้หัวใจเต้น

Mayo Clinic เผยว่า อัตราการเต้นของหัวใจอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับระดับการออกกำลังกาย อารมณ์ ความรู้สึก ขนาดร่างกาย และสภาพร่างกาย

แต่ชีพจรขณะพัก (Resting Heart rate) โดยปกติสำหรับผู้ใหญ่จะลดลงระหว่าง 60 ถึง 100 ครั้งต่อนาที

 

9. การสูบฉีดเลือด

หัวใจสูบฉีดแต่ละครั้งจะอยู่ที่ประมาณ 2.4 ออนซ์ของเลือดและส่งไปเลี้ยงทั่วร่างกาย หากมีชีพจรขณะพัก 80 ครั้งต่อนาทีหัวใจจะสูบฉีดเลือดได้ถึง 1.5 แกลลอนในทุก 60 วินาที

 

10. ผลิตเซลล์เม็ดเลือดหลายล้านเซลล์

เซลล์เม็ดเลือดแดงแต่ละเซลล์ถูกสร้างขึ้นภายในไขกระดูก รับออกซิเจนและการกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากร่างกาย ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เรามีชีวิตอยู่ได้

 

11. ซ่อมแซมกระดูก

กระดูกคือเนื้อเยื่อที่ถูกทำลายลงอย่างต่อเนื่องและสร้างเป็นเนื้อเยื่อใหม่ที่แข็งแกร่งขึ้น ซึ่งในความเป็นจริงเรามีโครงกระดูกใหม่แทบทั้งหมดของร่างกายในทุก 10 ปี ซึ่งหากไม่มีกระบวนการนี้ร่างกายเราก็จะต้องรับมือกับการกระดูกหัก

 

12. ทำให้เลือดบริสุทธิ์

ไตทั้งสองข้างทำการกรองเลือดทั้งหมดในร่างกาย ส่งเลือดสะอาดกลับเข้าสู่กระแสเลือด พร้อมกำจัดของเสียออกไป โดยปกติแล้วไตทำการฟอกให้เลือดสะอาดประมาณ 1.2 ลิตรต่อนาทีหรือ 180 ลิตรต่อวัน

 

13. ใช้พลังงาน

ร่างกายมนุษย์สร้างและปล่อยพลังงานออกมาจากอาหารที่ทานเข้าไป 1 แคลอรี่จากอาหารเท่ากับพลังงาน 4,200 จูล คนที่กิน 2,000 แคลอรี่ต่อวันเท่ากับใช้พลังงานประมาณ 97.2 จูลต่อวินาทีหรือ 5,832 จูลต่อนาที

 

14. ผลัดเซลล์ผิว

ร่างกายจะผลัดเซลล์ผิว 30,000 ถึง 50,000 เซลล์ในทุกๆ นาที แน่นอนว่าต้องมีการสร้างใหม่ขึ้นมาแทนที่ ไม่เช่นนั้นเราคงจะเป็นโครงกระดูกเดินได้ และในช่วงปลายชีวิตก็จะมีเซลล์ผิวรวมๆ แล้วประมาณ 105 ปอนด์

 

15. ป้องกันโรคมะเร็ง

แต่ละเซลล์ในร่างกายมนุษย์สามารถทนทานต่อความผิดปกติทางโครงสร้างนับหมื่นของดีเอ็นเอในทุกวัน ความเสียหายประเภทนี้สามารถปรับเปลี่ยน DNA ของเซลล์เพื่อทำลายเนื้อเยื่อในร่างกายและทำให้เกิดมะเร็ง

ด่านแรกที่ทำการป้องกันโรคนี้ก็คือร่างกายของเรา โดยเอนไซม์จะทำการตรวจสอบดีเอ็นเออยู่เป็นประจำเพื่อหาสัญญาณของโรคมะเร็ง และกำจัดออกไป จากนั้นก็แทนที่ชิ้นส่วนที่เสียหาย

 

ที่มา www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ